backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Ung thư hậu môn

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 17/11/2022

Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn dường như vẫn còn là một căn bệnh khá xa lạ với nhiều người. Tìm hiểu rõ hơn sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu chung

Ung thư hậu môn là gì?

Hậu môn là một ống ngắn ở cuối trực tràng để phân ra khỏi cơ thể. Vậy, ung thư hậu môn là gì? Ung thư hậu môn là tình trạng phát triển bất thường của các tế bào trong lớp niêm mạc hậu môn, tạo thành các khối u ác tính và có khuynh hướng di căn ra các vùng lân cận. Phần lớn trường hợp ung thư hậu môn là ung thư dạng biểu mô, u tế bào hắc tố, biểu mô tế bào vảy, và biểu mô dạng mụn cóc.

Ung thư hậu môn hiếm khi lây lan (di căn) đến các bộ phận xa của cơ thể. Chỉ một tỷ lệ nhỏ các khối u được phát hiện là đã di căn, nhưng những khối u đó đặc biệt khó điều trị. Ung thư hậu môn di căn phổ biến nhất là di căn đến gan và phổi.

Triệu chứng

Những triệu chứng và dấu hiệu của ung thư hậu môn

triệu chứng ung thư hậu môn

Khoảng 20% ​​bệnh nhân có thể không xuất hiện dấu hiệu ung thư hậu môn. Các triệu chứng ung thư hậu môn khó phát hiện, tuy có thể được nhìn thấy được, nhưng lại rất tương tự như bệnh trĩ.

Dấu hiệu của ung thư hậu môn bao gồm:

 • Chảy máu từ hậu môn hoặc trực tràng
 • Đau ở vùng hậu môn
 • Ngứa hậu môn kéo dài
 • Một khối u phát triển ở lỗ hậu môn
 • Thay đổi thói quen đi tiêu, ví dụ như đi tiêu nhiều hơn hoặc ít hơn hay khó đi tiêu
 • Thu hẹp phân
 • Tiết dịch, nhầy hoặc mủ từ hậu môn
 • Sưng hạch bạch huyết ở vùng hậu môn hoặc bẹn.

Ngoài ra, đau trực tràng cũng có thể là một biểu hiện của ung thư hậu môn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra ung thư hậu môn?

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn có thể là do một đột biến di truyền biến các tế bào bình thường, khỏe mạnh thành các tế bào bất thường. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân lên theo một tốc độ nhất định, cuối cùng sẽ chết vào một thời điểm nhất định. Các tế bào bất thường phát triển và nhân lên ngoài tầm kiểm soát, và chúng không chết. Các tế bào bất thường tích tụ tạo thành một khối (khối u). Tế bào ung thư xâm lấn các mô lân cận và có thể tách ra khỏi khối u ban đầu để lan ra nơi khác trong cơ thể (di căn).

Nguyên nhân gây u hậu môn là gì? Bệnh có liên quan mật thiết đến một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục được gọi là virus u nhú ở người (HPV). Nhiễm HPV là nguyên nhân phổ biến gây ung thư hậu môn. Nhiễm HPV là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Nhiễm HPV được cho là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư hậu môn và ung thư cổ tử cung.

nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Những ai thường mắc phải ung thư hậu môn?

Ung thư hậu môn là một căn bệnh không quá phổ biến. Bệnh thường ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn?

Yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư hậu môn bao gồm:

 • Từ 50 tuổi trở lên
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn
 • Quan hệ tình dục với nhiều người
 • Hút thuốc lá
 • Từng bị ung thư cổ tử cung, âm hộ hoặc âm đạo
 • Nhiễm HPV
 • Mụn cóc ở hậu môn do nhiễm virus Papilloma ở người (HPV)
 • Nhiễm HIV – vi rút gây ra bệnh AIDS gây ức chế hệ thống miễn dịch
 • Dùng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch hoặc những người đã được cấy ghép nội tạng, có thể tăng nguy cơ ung thư hậu môn
 • Các vùng bị viêm mãn tính gây mẩn đỏ hoặc kích ứng lâu dài, chẳng hạn như lỗ rò hậu môn hoặc vết thương hở ở vùng hậu môn
 • Xạ trị vùng chậu trước khi điều trị ung thư trực tràng, tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc cổ tử cung.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ung thư hậu môn?

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư hậu môn bao gồm:

 • Kiểm tra ống hậu môn và trực tràng bằng tay. Trong quá trình kiểm tra trực tràng kỹ thuật số, bác sĩ sẽ đưa một ngón tay có đeo găng, được bôi trơn vào trực tràng để tìm dấu hiệu bất thường.
 • Nội soi hậu môn và trực tràng. Bác sĩ có thể sử dụng một ống sáng ngắn (ống soi) để kiểm tra ống hậu môn và trực tràng xem có bất kỳ điều gì bất thường hay không.
 • Siêu âm. Siêu âm là phương pháp tạo hình ảnh ống hậu môn. Bác sĩ sẽ chèn một đầu dò, tương tự như một nhiệt kế dày, vào ống hậu môn và trực tràng. Đầu dò phát ra sóng âm thanh năng lượng cao, được gọi là sóng siêu âm, phát ra từ các mô và cơ quan trong cơ thể bạn để tạo ra hình ảnh. Bác sĩ của bạn sẽ đánh giá hình ảnh để tìm bất kỳ điều gì bất thường.
 • Sinh thiết. Bác sĩ sẽ lấy một tế bào hoặc mẫu mô ở khu vực hậu môn để thử nghiệm. Trong quá trình này, một mảnh mô được lấy ra và dùng kính hiển vi để xác định liệu các tế bào có phải là ung thư hay không.

Sau khi chẩn đoán rằng bạn bị ung thư hậu môn, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung để xác định xem ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc đến các khu vực khác trên cơ thể hay chưa.

Các bài xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Sau khi xác định được mức độ lan rộng của khối u, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư hậu môn?

điều trị ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn thường có thể được chữa khỏi. Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước khối u, độ sâu khối u, và khối u có di căn thành hạch ở bẹn hay không. Phương pháp điều trị truyền thống là phẫu thuật để loại bỏ các khối u và các mô xung quanh hậu môn.

Ngoài ra, hiện nay, hầu hết những người bị ung thư hậu môn được điều trị bằng sự kết hợp của hóa trị và xạ trị. Mặc dù kết hợp các phương pháp điều trị ung thư hậu môn làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh, nhưng các phương pháp điều trị kết hợp cũng làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Chữa ung thư là một liệu trình dài hạn và nhiều thử thách. Do đó, bạn cũng nên thông báo với người thân để có thêm một bên hỗ trợ trong quá trình điều trị.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp phòng ngừa ung thư hậu môn?

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư hậu môn. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn nên:

 • Thăm khám sớn và tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
 • Quan hệ tình dục an toàn và nếu bạn chọn quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hãy sử dụng bao cao su.
 • Tiêm vắc xin chống phòng ngừa HPV.
 • Bỏ thuốc lá và thực hiện lối sống lành mạnh bao gồm: ăn uống khoa học, tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 17/11/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo