Ngừng “oral sex” là cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/12/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) là cách dùng môi hoặc lưỡi hôn vào cơ quan sinh dục của vợ/chồng để tìm cảm giác mới lạ trong đời sống chăn gối.

Có nhiều ý kiến cho rằng hành vi này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Ngừng quan hệ tình dục bằng miệng là cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất, quan niệm này đúng hay sai? Mời bạn tìm hiểu nhé!

Mối liên hệ giữa ung thư vòm họng và quan hệ tình dục bằng miệng

cách phòng bệnh ung thư vòm họng2

Papillomavirus (HPV) ở người có thể lây lan khi quan hệ tình dục bằng miệng. Sự lây lan này làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên, quan hệ tình dục bằng miệng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ung thư vòm họng. Mặc dù vậy, HPV có tốc độ lây lan nhanh chóng khi quan hệ tình dục bằng miệng. Điều này có thể gây ra những thay đổi tiền ung thư trong các tế bào. Đây được xem là tiền đề dẫn đến ung thư vòm họng sau này.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, có đến 35% bệnh nhân ung thư vòm họng bị nhiễm virus HPV. Loại virus này lây truyền chính qua đường quan hệ tình dục bằng miệng và đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh ung thư vòm họng. Song theo cơ chế đào thải tự nhiên, cơ thể con người có khả năng tự loại bỏ khoảng 90% virus HPV trong vòng 2 năm. Điều này lý giải vì sao không phải ai thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng cũng sẽ bị ung thư vòm họng.

Với những người thường xuyên hút thuốc lá thì quá trình tự đào thải này hầu như không hoạt động hoặc hoạt động yếu ớt. Nguyên nhân vì các chất độc hại trong thuốc lá làm tổn hại đến các tế bào miễn dịch. Trong khi đó, các tế bào này chính là “vệ sĩ” giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh, trong đó có virus HPV.

Trong nghiên cứu của một tạp chí y học nước Anh được thực hiện năm 2007 chỉ ra rằng, những người có quan hệ tình dục bằng miệng với ít nhất 6 đối tác khác nhau có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn bình thường đến 3,4 lần. Một bằng chứng khác được đưa ra trong đợt nghiên cứu này là có đến 15% bệnh nhân ung thư vòm họng là đàn ông hút thuốc lá và thường xuyên quan hệ với 6 người khác nhau.

Ngừng quan hệ bằng miệng là cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất?

cách phòng bệnh ung thư vòm họng

Dù khoa học đã đưa ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư vòm họng và quan hệ tình dục bằng miệng nhưng liệu việc ngừng oral sex có phải là cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất không?

Như đã phân tích, tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm họng ở người thường xuyên hút thuốc lá và quan hệ tình dục bằng miệng với nhiều người luôn cao hơn bình thường. Điều đó có nghĩa rằng dù có liên quan nhưng oral sex không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư vòm họng. Căn bệnh này là hậu quả của nhiều yếu tố tiêu cực cộng gộp trong thời gian dài như: hút thuốc, quan hệ tình dục không lành mạnh (với nhiều người), chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng thiếu cân bằng…

Những ý tưởng làm tăng khoái cảm và làm mới đời sống tình dục để gìn giữ hạnh phúc gia đình luôn được khuyến khích ở cả đàn ông và phụ nữ. Oral sex được xem là cách làm táo bạo nhưng nó chỉ có hiệu quả nếu bạn duy trì mối quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng. Nếu bạn đảm bảo được điều này, bạn không chỉ có cách phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng mà còn có thể bảo vệ bản thân và bạn đời của mình khỏi các bệnh xã hội khác. Hơn nữa, mối quan hệ chung thủy không đòi hỏi bạn phải ngừng oral sex.

Như vậy, cách phòng bệnh ung thư vòm họng hiệu quả nhất không phải là ngừng oral sex nếu bạn có đời sống tình dục lành mạnh. Ngừng hút thuốc, ăn uống khoa học, thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao, khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nguy cơ gây bệnh (nếu có) là những phương cách cộng gộp hiệu quả giúp bạn có được cách phòng bệnh ung thư vòm họng.

Mối liên hệ giữa oral sex, virus HPV và ung thư vòm họng đã được chứng minh cụ thể. Oral sex làm tăng nguy cơ lây truyền virus HPV. HPV có thể làm các tế bào trong cơ thể phát triển bất thường – tạo tiền đề cho các loại ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.

Tuy nhiên, mối liên hệ này lại rất yếu ớt. Thực tế cho thấy không phải bệnh nhân ung thư vòm họng nào cũng có thói quen quan hệ tình dục bằng miệng. Hơn nữa, không phải ai thường quan hệ tình dục bằng miệng cũng trở thành nạn nhân của bệnh ung thư vòm họng. Điều này cho thấy căn bệnh này còn do nhiều nguyên nhân khác.

Sau tất cả, điều cần thiết nhất bạn phải làm để có cách phòng bệnh ung thư vòm họng, duy trì một cơ thể khỏe mạnh là hãy sống lành mạnh, khoa học và chung thủy với bạn đời. Nếu có thể, bạn hãy khám sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát ung thư theo hướng dẫn của bác sĩ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Từ đó, bạn sẽ có cách ngăn chặn hoặc điều trị khi bệnh bộc phát ở những giai đoạn đầu.

Trương Phương Đài/ HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng là bệnh có diễn biến âm thầm. Khi bộc phát thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Vậy ung thư vòm họng có chữa được không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ung thư - Ung bướu, Ung thư đầu cổ 23/07/2019 . 4 phút đọc

Bạn cần biết gì về sùi mào gà ở miệng?

Sùi mào gà ở miệng là tình trạng nhiễm trùng phổ biến ở đàn ông và có thể dẫn đến biến chứng ung thư vòm họng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
HPV, Sức khỏe tình dục 15/05/2019 . 5 phút đọc

Nguyên nhân ung thư vòm họng bắt nguồn từ đâu?

Một số nguyên nhân ung thư vòm họng thường thấy gồm nhiễm virus papilloma, nghiện rượu và thường xuyên hút thuốc lá.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Tỷ lệ sống cho người bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, xuất hiện khi những khối u đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ung thư - Ung bướu, Ung thư đầu cổ 19/04/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

10 vụng nhạy cảm của phụ nữ

[Hình ảnh] 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 4 phút đọc
dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng: Các giai đoạn, nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 14/01/2020 . 8 phút đọc
ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu không đáng sợ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 24/07/2019 . 3 phút đọc
nội soi vòm họng

Nội soi vòm họng có phát hiện ung thư vòm họng không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 23/07/2019 . 4 phút đọc