backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp thắc mắc ung thư da có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 20/02/2024

Giải đáp thắc mắc ung thư da có chữa được không?

Ung thư da là một căn bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của da. Sau khi được chẩn đoán mắc căn bệnh nguy hiểm này, nhiều bệnh nhân sẽ vô cùng hoang mang, lo lắng và thắc mắc bị ung thư da có chữa được không? Cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy là những loại ung thư da phổ biến nhất. Nếu không được điều trị hoặc để ở giai đoạn muộn, các khối u ác tính có nhiều khả năng lan tràn sang các cơ quan ngoài da, mặc dù thời gian để ung thư da tiến triển là rất muộn, gây khó khăn cho việc điều trị và đe dọa đến tính mạng.

Bệnh ung thư da có chữa được không?

ung thư da có chữa được không?

Hầu hết các bệnh ung thư da đều bắt đầu từ lớp biểu bì, lớp trên cùng của da. Tùy theo vị trí hình thành mà chúng ta có 2 loại ung thư da phổ biến sau đây:

  • Ung thư biểu mô tế bào vảy là dạng ung thư hình thành ở các tế bào vảy, lớp trên cùng của biểu bì.
  • Ung thư biểu mô tế bào đáy là dạng ung thư hình thành ở các tế bào nằm bên dưới các tế bào vảy.

Ung thư da giai đoạn đầu có chữa được không? May mắn thay, nếu ung thư da được chẩn đoán và điều trị sớm, hầu hết đều có thể chữa khỏi. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư da không phải khối u ác tính là rất cao. Ung thư da được phát hiện và loại bỏ càng sớm, bạn càng có cơ hội bình phục hoàn toàn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện một số biện pháp bảo vệ da và thăm khám sớm với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh ung thư da.

Vậy nếu đã di căn, ung thư da có chữa được không? Thật đáng tiếc là khi ung thư da đã theo dòng máu đến những cơ quan khác trong cơ thể thì việc điều trị khỏi hoàn toàn là không thể.

Ung thư da có chữa được không còn tùy thuộc vào loại bệnh

Nếu bạn thắc mắc ung thư da có chữa được không thì ngoài giai đoạn của ung thư, câu trả lời còn tùy thuộc vào loại bệnh, cụ thể như sau:

ung thư da có chữa được không tùy thuộc vào loại bệnh

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Khoảng 90% những người bị ung thư biểu mô tế bào đáy được chữa khỏi. Rất hiếm khi ung thư tế bào đáy di căn sang vùng khác của cơ thể. Nhiều bệnh nhân cũng lo sợ rằng ung thư da có chết không thì hầu như bệnh nhân không bao giờ chết vì loại ung thư này.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư da có chữa được không nếu ở thể bệnh này?

Các bác sĩ cũng có thể chữa khỏi hầu hết những người bị ung thư biểu mô tế bào vảy. Một số ít trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ thấp hơn, phải phối hợp nhiều phương pháp với nhau.

Điều quan trọng là ung thư da có thể tái phát sau nhiều năm nên cần tiếp tục tái khám với bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên ngành ung bướu để điều trị ngay từ sớm. Nếu có dấu hiệu bất thường, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Phương pháp điều trị ung thư da

Ung thư da có chữa được không còn tùy vào khả năng đáp ứng với điều trị. Các lựa chọn điều trị ung thư da sẽ khác nhau, tùy thuộc vào kích thước, loại ung thư, mức độ ác tính và vị trí của nó. Ung thư da nhỏ giới hạn ở trên bề mặt da có thể chỉ cần phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ khối u.

ung thư da có chữa được không tùy thuộc vào phác đồ điều trị

Các lựa chọn chữa ung thư da có thể bao gồm:

  • Phẫu thuật cắt rộng. Loại điều trị này có thể thích hợp cho bất kỳ loại ung thư da nào. Bác sĩ sẽ loại bỏ các mô ung thư và một phần nhỏ vùng da lành xung quanh để đảm bảo diện cắt không còn tế bào ung thư.
  • Phẫu thuật đông lạnh. Phương pháp này thích hợp dùng để điều trị các tổn thương da tiền ung thư (dày sừng quang hóa) và các loại ung thư da nhỏ khác, giới hạn ở lớp trên cùng của da. Bác sĩ sẽ tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách làm đông lạnh chúng bằng nitơ lỏng. Các tế bào chết bong ra sau khi rã đông.
  • Phẫu thuật Moh’s. Bác sĩ sẽ loại bỏ từng lớp mỏng tế bào ung thư da, sau đó, kiểm tra từng lớp dưới kính hiển vi cho đến khi không còn tế bào bất thường nào. Phương pháp này cho phép loại bỏ các tế bào ung thư mà không cần lấy quá nhiều vùng da lành xung quanh. Nó thường được sử dụng để điều trị ung thư da ở các khu vực nhạy cảm hoặc quan trọng về mặt thẩm mỹ, chẳng hạn như mũi, mí mắt, tai, môi, trán, da đầu, ngón tay hoặc vùng sinh dục.
  • Nạo da. Phương pháp này sử dụng một công cụ có lưỡi tròn sắc bén để nạo và loại bỏ các tế bào ung thư. Sau đó, kim điện có thể được dùng để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Kỹ thuật này thường được sử dụng cho các bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy mỏng hoặc các khối u da tiền ung thư.
  • Xạ trị. Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng chùm tia năng lượng cao, để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể là một lựa chọn khi ung thư không thể được loại bỏ hoàn toàn sau khi phẫu thuật hoặc xạ vào các vùng hạch bị di căn.
  • Hóa trị liệu. Ung thư da có chữa được không bằng hóa trị? Trong hóa trị, thuốc được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với trường hợp ung thư chỉ giới hạn ở lớp trên cùng của da, thuốc hóa trị có thể được bôi trực tiếp lên da. Hóa trị toàn thân bằng thuốc viên hoặc tiêm tĩnh mạch có thể được sử dụng nếu ung thư da đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, hiệu quả của hóa trị trong ung thư da là không cao.
  • Liệu pháp quang động. Phương pháp điều trị này tiêu diệt các tế bào ung thư da bằng sự kết hợp của ánh sáng laser và các loại thuốc làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với ánh sáng. Liệu pháp này phá hủy các tế bào tiền ung thư trong khi vẫn giữ nguyên các tế bào bình thường.
  • Liệu pháp miễn dịch. Sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ung thư da chữa được không hay bệnh ung thư da có nguy hiểm không? Nói tóm lại, ung thư da là một loại ung thư có tiên lượng rất tốt, thời gian tiến triển rất lâu (thậm chí có trường hợp đến 10 năm mới phát hiện trên lâm sàng), khả năng điều trị khỏi cao và thời gian sống còn kéo dài.

Hi vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ung thư da có chữa được không cũng như những phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 20/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo