backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Điều trị ung thư da: Phương pháp nào phù hợp với bạn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 10/11/2022

  Điều trị ung thư da: Phương pháp nào phù hợp với bạn?

  Điều trị ung thư da khỏi hoàn toàn là điều khả thi nếu bệnh được phát hiện sớm. Hiện nay, nhiều kỹ thuật điều trị bệnh ung thư da đã được phát triển và áp dụng thành công.

  Có lẽ “ung thư da có chết không” là câu hỏi ám ảnh những người không may mắc phải căn bệnh này hoặc người thân của họ. Cách chữa ung thư da phụ thuộc phần lớn vào loại ung thư da mà bạn đang mắc phải. Việc tìm hiểu về các phương pháp chữa bệnh ung thư da có thể giúp bạn sáng suốt hơn trong việc lựa chọn cách điều trị bệnh hiệu quả, phù hợp với bản thân.

  Bạn có thể quan tâm: Giải đáp thắc mắc ung thư da có chữa được không?

  Dưới đây là những cách điều trị ung thư da đang được áp dụng hiện nay:

  Điều trị ung thư da bằng phương pháp phẫu thuật

  Người bệnh ung thư da có thể được chỉ định phẫu thuật bằng những kỹ thuật sau: 

  Sinh thiết da

  Bác sĩ tiến hành khoét, cắt khối u ác tính cùng với một số mô bình thường xung quanh ra khỏi da.

  Phẫu thuật Mohs

  điều trị ung thư da bằng phương pháp phẫu thuật mohs

  Phẫu thuật mohs là kỹ thuật cắt bỏ từng lớp và được kiểm tra bằng kính hiển vi cho đến khi loại bỏ toàn bộ tổ chức ung thư. Khối u được cắt từ da thành các lớp mỏng. Bác sĩ tiếp tục loại bỏ các lớp này cho đến khi không còn thấy các tế bào ung thư trên kính hiển vi. Phương pháp vi phẫu này giảm thiểu tối đa mức độ tổn hại những mô bình thường xung quanh, thường áp dụng với ung thư da trên vùng mặt, ngón tay, bộ phận sinh dục và các khối u ác tính không có đường viền bờ rõ ràng. 

  Bào da

  Bác sĩ dùng lưỡi dao nhỏ để bào vùng da ung thư có biểu hiện bất thường ra khỏi bề mặt da để điều trị ung thư da.

  Nạo da can thiệp và đốt điện

  Bác sĩ dùng dùng cụ hình chiếc thìa (curette) để cắt khối u ác tính ra khỏi da, sau đó làm khô bằng điện để kiểm soát chảy máu cũng như tiêu diệt những tế bào ung thư còn lại. Quá trình này có thể lặp lại 1-3 lần trong 1 ca phẫu thuật. Dùng phương pháp này da sẽ lành không cần khâu. Kỹ thuật phù hợp với những khối u nhỏ ở thân và tứ chi.  

  Phẫu thuật lạnh (Cryosurgery)

  điều trị ung thư da

   Phương pháp sử dụng dụng cụ và các chất làm lạnh như nitơ lỏng hoặc khí argon để phá hủy các mô bất thường trong ung thư tế bào vảy khu trú. Phẫu thuật lạnh thường được sử dụng để điều trị ung thư da giai đoạn sớm.

  • Phẫu thuật laser. Đây là loại phẫu thuật sử dụng chùm ánh sáng cường độ mạnh để cắt xuyên qua mô. Laser có độ tập trung rất chính xác trên các khu vực nhỏ nên được sử dụng trong các ca phẫu thuật yêu cầu độ chính xác cao như điều trị ung thư da.
  • Mài da (Dermabrasion). Bác sĩ sử dụng bàn chải xoay tốc độ cao để loại bỏ lớp da trên cùng. Thủ thuật này giúp làm mờ các mô sẹo, nếp nhăn, hình xăm và các mảng da tiền ung thư.

  Điều trị ung thư da bằng phương pháp xạ trị

  Xạ trị là cách trị ung thư da sử dụng chùm tia X năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ khác chiếu bên ngoài cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển. Liệu pháp xạ trị chùm tia bên ngoài này được áp dụng trong điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy trên da.

  Hóa trị

  điều trị ung thư da bằng thuốc hóa trị

  Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư da dùng các loại thuốc để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư (tiêu diệt hoặc chặn sự phân chia của những tế bào này). Bác sĩ có thể chỉ định thuốc bôi ngoài da cho người bệnh.

  Liệu pháp quang động

  Liệu pháp quang động (PDT) trong điều trị ung thư da hoạt động trên nguyên tắc kết hợp một dược phẩm được gọi là chất gây cảm quang, đưa vào máu thông qua đường tĩnh mạch hoặc được tiêm cục bộ vào khối u. Sau đó, các chất cảm quang sẽ liên kết với bất kỳ loại tế bào khối u nào trong cơ thể với độ đặc hiệu rất cao. Hoạt chất này được các tế bào khắp cơ thể hấp thu nhưng lại tồn tại lâu hơn trong các tế bào ung thư. 

  Sau khi kích thích bằng ánh sáng (laser), các chất cảm quang trong khối u sẽ hấp thụ ánh sáng chiếu xạ và sinh ra oxy hoạt lực nhằm giết chết các tế bào ung thư. Kỹ thuật này còn làm teo hoặc tiêu diệt khối u bằng 2 cách gián tiếp: phá hỏng các mạch máu trong khối u và kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư. Liệu pháp quang động gây ra ít thiệt hại cho các mô khỏe mạnh, thường được sử dụng để điều trị bệnh dày sừng ánh sáng.

  Liệu pháp miễn dịch

  điều trị ung thư da bằng liệu pháp miễn dịch

  Liệu pháp miễn dịch (liệu pháp sinh học, trị liệu sinh học) là phương pháp điều trị sử dụng chính hệ miễn dịch của người bệnh để chống ung thư. Các thành phần như protein (tạo ra bởi cơ thể hoặc sản xuất trong phòng thí nghiệm) sẽ được sử dụng để tăng cường, kích thích hoặc khôi phục cơ chế phòng thủ tự nhiên giúp chống lại ung thư. 

  Trong liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư da, bác sĩ có thể sử dụng 2 loại thuốc Interferon (tiêm) và imiquimod (bôi da).

  Liệu pháp nhắm trúng đích

  Liệu pháp nhắm trúng đích sử dụng thuốc hoặc các hoạt chất khác để tấn công tế bào ung thư. Phương pháp này thường ít tác hại hơn cho các tế bào khỏe mạnh bình thường so với thực hiện hóa trị hoặc xạ trị. Các loại thuốc thường bao gồm dabrafenib, trametinib và vemurafenib.

  Cơ chế hoạt động của liệu pháp này là tấn công và ngăn chặn các gen hay protein chuyên biệt (còn gọi là các phân tử đích) trong tế bào ung thư hoặc có liên quan đến sự phát triển của khối u ung thư.

  Lột da bằng hóa chất

  Người bị ung thư da có thể sử dụng phương pháp lột da bằng hóa chất để phá hủy tế bào ngoài cùng của da bị hư hỏng (như trong bệnh dày sừng ánh sáng). Sau đó, lớp da này sẽ được tái tạo từ các phần phụ của thượng bì còn lại trong lớp bì.

  Điều trị ung thư da bằng thuốc

  điều trị ung thư da bằng thuốc

  Để điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy của da, người bệnh ung thư có thể dùng retinoids (dẫn xuất của vitamin A). Với tình trạng dày sừng ánh sáng, bác sĩ thường chỉ định thuốc bôi diclofenac và ingenol.

  Căn cứ vào vị trí, kích thước khối u và những yếu tố liên quan khác, bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn hoặc chỉ định cách điều trị ung thư da phù hợp với bạn. Hợp tác và tuân thủ chỉ định của bác sĩ sẽ giúp quá trình chữa bệnh của bạn nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chúc bạn mau hồi phục và khỏe mạnh!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 10/11/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo