home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là gì? Dấu hiệu và điều trị

Tìm hiểu chung|Triệu chứng|Điều trị|Tiên lượng
Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là gì? Dấu hiệu và điều trị

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến ở nữ giới, bệnh chia làm nhiều giai đoạn khác nhau nhằm giúp ích cho bác sĩ trong việc quyết định phương pháp điều trị, dự đoán khả năng chữa trị của từng bệnh nhân. Nếu vừa được chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 (giai đoạn II), bạn đừng nên bỏ qua bài viết này.

Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn thông tin toàn diện về bệnh ở giai đoạn này để bạn tự tin hơn, chủ động hơn trong việc đối phó với nó.

Tìm hiểu chung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là gì?

Theo hệ thống phân loại của Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế (FIGO), ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là lúc ung thư đã bắt đầu lan ra bên ngoài cổ tử cung và vào các mô lân cận. Tuy nhiên, ung thư chưa phát triển ra các cơ hoặc dây chằng nằm giữa xương chậu (khu vực giữa các xương hông) hoặc phần dưới của âm đạo.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn II được chia thành:

  • Giai đoạn IIa, ung thư đã lan đến phần phía trên âm đạo nhưng chưa lan đến các mô xung quanh tử cung, bao gồm:
    • IIa1, kích thước khối u nhỏ hơn 4cm
    • IIa2, kích thước khối u từ 4cm trở lên
  • Giai đoạn IIb, ung thư đã lan đến các mô lân cận xung quanh cổ tử cung.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 đôi khi rất khó phát hiện bởi chúng hoàn toàn không đặc trưng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Chảy máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục, giữa các kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh hoặc có kinh nguyệt nặng hơn bình thường
  • Thay đổi tiết dịch âm đạo
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Đau ở lưng dưới, giữa xương hông (xương chậu) hoặc ở bụng dưới.

Các dấu hiệu này có thể giống với tình trạng u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung. Vì vậy, điều quan trọng là chị em phụ nữ nên thăm khám và kiểm tra sớm với bác sĩ ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường.

Điều trị

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 chủ yếu là sự kết hợp của phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được chỉ định để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là cắt bỏ hoàn toàn tử cung, cổ tử cung và hai phần phụ, đồng thời nạo vét hạch chậu hai bên.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được hóa trị liệu kết hợp với xạ trị nhằm loại bỏ những tế bào ung thư vẫn còn sót lại.

Xạ trị kết hợp hóa trị

Hóa xạ trị kết hợp được xem như phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 chính nếu bạn không thể hoặc không muốn phẫu thuật.

Xạ trị bên ngoài kết hợp bên trong có thể được thực hiện 5 ngày/tuần và liệu trình khoảng 5 tuần. Vào cuối liệu trình, bạn được xạ trị tăng cường bên trong.

Cùng với đó, hóa trị được thực hiện trong cùng khoảng thời gian với xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Hóa trị có thể được thực hiện mỗi tuần một lần hoặc 2 hoặc 3 tuần một lần tùy thuộc vào loại thuốc hóa trị được chỉ định.

Tiên lượng

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 sống được bao lâu?

ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 đều có tiên lượng tốt với tỷ lệ sống sót cao nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng 58% bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn này sống được trên 5 năm. Dù vậy đây chỉ là con số tương đối, được khảo sát trên số lượng người nhất định. Tuổi thọ của từng bệnh nhân sẽ không giống nhau.

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư cổ tử cung giai đoạn 2, các dấu hiệu cũng như những phương pháp điều trị hiệu quả. Hãy chủ động tiến hành sàng lọc và chích ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Stage 2. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/cervical-cancer/stages-types-grades/stage-2. Ngày truy cập: 12/01/2022

Stage II cervical cancer. https://www.cancer.gov/publications/dictionaries/cancer-terms/def/stage-ii-cervical-cancer. Ngày truy cập: 12/01/2022

Treatments for stage 2 cervical cancer. https://cancer.ca/en/cancer-information/cancer-types/cervical/treatment/stage-2. Ngày truy cập: 12/01/2022

Grading and staging cervical cancer. https://www.jostrust.org.uk/information/cervical-cancer/grading-staging. Ngày truy cập: 12/01/2022

Treatment-Cervical cancer. https://www.nhs.uk/conditions/cervical-cancer/treatment/. Ngày truy cập: 12/01/2022

Symptoms-Cervical cancer. https://www.nhs.uk/conditions/cervical-cancer/symptoms/. Ngày truy cập: 12/01/2022

Staging and prognosis for cervical cancer. https://www.cancercouncil.com.au/cervical-cancer/diagnosis/staging-and-prognosis/. Ngày truy cập: 12/01/2022

Long-term Outcomes of MRI Stage IIB Cervical Cancer. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27284726/. Ngày truy cập: 12/01/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 3 ngày trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh