backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 17/04/2024

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì?

Với sự phát triển của thông tin, ngày nay, ung thư cổ tử cung là cái tên quen thuộc với hầu hết chị em phụ nữ. Mọi người đều nâng cao ý thức trong việc phát hiện sớm bệnh này. Việc hiểu về triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thăm khám, tầm soát sớm từ những bất thường đầu tiên.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì?

Ban đầu, một số tế bào bình thường ở cổ tử cung biến đổi, trở nên bất thường. Các tế bào bất thường có thể mất đi (hay còn gọi là tự thoái triển), giữ nguyên hoặc tiến triển thành ung thư (nhưng cũng phải mất một thời gian dài, có thể từ 10-15 năm). Đây được gọi là giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung.

Sau giai đoạn tiền ung thư chính là ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu (giai đoạn I). Đây là khi ung thư chỉ nằm trong mô cổ tử cung chứ chưa lan tràn đến các bộ phận lân cận hoặc hạch bạch huyết gần đó.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, 2, 3

Những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung hiếm khi gây ra triệu chứng. Cách duy nhất để biết có sự thay đổi ở tế bào không là làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu cũng thường không biểu hiện rõ ràng. Chúng có thể mất vài năm để phát triển. Tuy nhiên, một số người sẽ gặp phải các tình trạng sau đây:

 • Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu âm đạo sau mãn kinh
 • Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh, kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài hơn bình thường
 • Dịch âm đạo, khí hư nhiều hơn, có mùi nồng nặc hoặc lẫn máu
 • Đau vùng chậu hoặc đau bụng khi quan hệ tình dục.

Khi nào triệu chứng ung thư cổ tử cung đã nặng hơn?

Khi ung thư lan ra khỏi cổ tử cung đến các bộ phận khác, bạn sẽ thấy ngoài triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu còn xuất hiện các tình trạng như:

 • Táo bón, chảy máu khi đi đại tiện
 • Khó tiểu, đau khi đi tiểu hoặc có máu trong nước tiểu
 • Tiểu không tự chủ
 • Đau lưng âm ỉ hoặc đau dữ dội không rõ nguyên nhân
 • Phù chân
 • Đau bụng hoặc đau vùng chậu
 • Mệt mỏi, sụt cân và ăn uống mất ngon
 • Xuất huyết âm đạo nhiều hơn.

Làm gì khi có triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu?

Làm gì khi có triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Dù vậy, những triệu chứng kể trên có thể do nhiều tình trạng khác không phải ung thư gây ra. Cách duy nhất để biết chúng có phải ung thư hay không là cần thăm khám ngay, đừng trì hoãn. Bạn không nên chủ quan vì nếu bỏ qua triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu sẽ khiến ung thư phát triển nhanh sang các giai đoạn nặng hơn, làm cho quá trình kiểm soát ung thư trở nên khó khăn hơn.

Bạn có thể quan tâm:

Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định như sau:

 • Khám âm đạo bằng tay và mỏ vịt.
 • Xét nghiệm Pap: Sử dụng que dài để nạo một số tế bào bên ngoài và bên trong cổ tử cung. Sau đó phết lên lame kính và được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra các tế bào bất thường.
 • Xét nghiệm HPV: Lấy một mẫu nhỏ tế bào cổ tử cung để kiểm tra các chủng HPV có nguy cơ cao. Xét nghiệm này được thực hiện riêng lẻ hoặc cùng Pap. Kết quả sẽ cho biết liệu bạn có rủi ro mắc ung thư cổ tử cung cao hơn sau khi tiếp xúc với virus hay không.

Nếu xét nghiệm Pap cho thấy triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 hoặc tiền ung thư, họ sẽ làm thêm các xét nghiệm khác như:

 • Soi cổ tử cung: Dùng máy soi cổ tử cung để kiểm tra cổ tử cung, âm đạo.
 • Sinh thiết: Lấy một lượng nhỏ mô cổ tử cung để kiểm tra dưới kính hiển vi nhằm tìm kiếm tế bào ung thư.

Các xét nghiệm hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu khác như siêu âm, chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI hoặc chụp PET giúp tìm khối u hoặc các dấu hiệu ung thư khác.

Khi nói đến sức khỏe tình dục và sinh sản, hầu hết mọi người đều rất ngại ngùng. Thế nhưng, bạn sẽ chẳng thể nào biết được mình có dấu hiệu ung thư cổ tử cung hay chỉ là vấn đề không quá nghiêm trọng. Các bác sĩ đã quen với việc giúp đỡ vô vàn người phát hiện và điều trị bệnh. Vì vậy, đừng trì hoãn việc thăm khám nhé!

Dù có xuất hiện triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hay không thì mỗi chị em đều nên khám phụ khoa ít nhất một lần mỗi năm. Riêng về sàng lọc ung thư cổ tử cung, hãy tiến hành định kỳ kể từ tuổi 21 trở đi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Kiến Bình

Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 17/04/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo