backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới. Nếu may mắn được chẩn đoán ở giai đoạn 1, khả năng điều trị và tuổi thọ của người bệnh sẽ tốt hơn rất nhiều so với các giai đoạn sau. Vậy, ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu? Bạn có tò mò về điều này không? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 là gì?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, hay ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, là khi ung thư chỉ có ở cổ tử cung, chưa lan tràn vào hạch bạch huyết hay các mô xung quanh. Ở giai đoạn này, ung thư còn được chia nhỏ hơn thành:

  • Giai đoạn Ia: Kích thước khối u nhỏ hơn 5mm, đến mức chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi hoặc máy soi cổ tử cung.
  • Giai đoạn Ib: Kích thước khối u từ 5mm trở lên nhưng không quá 2cm. Khối u vẫn chỉ ở các mô của cổ tử cung và chưa lan tràn sang các cơ quan khác. Hầu hết trường hợp bác sĩ có thể nhìn thấy được mà không cần dùng đến kính hiển vi.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 là gì?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Gần một nửa trường hợp bệnh ung thư cổ tử cung được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Để ước tính tiên lượng của bệnh ở giai đoạn này, các chuyên gia thống kê số liệu thu thập được trong nhiều năm từ những người mắc ung thư cổ tử cung. Họ đưa ra tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là trên 90%. 

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu? Hãy cùng xem thống kê cụ thể từ một số tổ chức uy tín trên thế giới về tiên lượng cho ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu:

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu

Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng đây chỉ là con số trung bình, không đại diện cho tất cả mọi người. Không ai có thể có câu trả lời chính xác cho vấn đề ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu vì những lý do sau đây:

  • Cơ địa mỗi người một khác và khả năng đáp ứng với điều trị cũng có thể khác nhau rất nhiều.
  • Tuổi thọ của bệnh nhân còn tùy thuộc vào loại ung thư mà họ mắc phải là biểu mô tuyến hay biểu mô tế bào vảy, tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng thể của họ, liệu có mắc kèm các bệnh lý nào khác không.
  • Số liệu thống kê kể trên được thu thập từ nhiều nhóm người, họ có thể đã được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau.
  • Các bác sĩ phải mất vài năm hoặc lâu hơn mới thấy được hiệu quả của các phương pháp điều trị mới hơn và tốt hơn. Vì vậy, ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu sẽ không dừng ở 91% mà ngày càng tăng lên.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không?

Câu trả lời là bệnh ở thời điểm này vẫn có thể chữa được, nhưng bác sĩ sẽ không cho là chữa khỏi hoàn toàn mà là kiểm soát được bệnh. Tức là, người bệnh không còn tế bào ung thư trong cơ thể nữa nhưng sau đó nó có thể tái phát trong tương lai.

Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào? Phương pháp thường được áp dụng là:

  • Sinh thiết hình nón hoặc phẫu thuật (chính)
  • Kết hợp hóa xạ trị (hiếm khi).

Như đã nói ở trên, ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu cũng sẽ phụ thuộc vào kết quả điều trị và khả năng đáp ứng với điều trị ở từng người.

Bạn có thể quan tâm:

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu và có chữa được không?

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung để kéo dài tuổi thọ?

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường mờ nhạt nên khó phát hiện.

Thế nhưng, trước khi chuyển sang ung thư, các tế bào trong cổ tử cung sẽ trải qua rất nhiều thay đổi (tiền ung thư). Các tế bào bình thường bắt đầu trở nên bất thường. Sau đó, tế bào bất thường có thể biến mất, giữ nguyên hoặc tiến triển thành ung thư.

Việc khám phụ khoa thường xuyên bằng xét nghiệm Pap có thể phát hiện hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Nó là xét nghiệm thu thập các tế bào từ cổ tử cung, sau đó, đem đi kiểm tra dấu hiệu tiền ung thư hoặc các bất thường khác trong phòng thí nghiệm. Nếu kết quả Pap bất thường, bác sĩ chỉ định thêm xét nghiệm HPV.

Vì vậy, để phát hiện và điều trị sớm bệnh này, cũng như tăng tuổi thọ nếu không may mắc bệnh, hãy sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ với 2 xét nghiệm kể trên. Điều trị từ sớm, ung thư sẽ dễ dàng kiểm soát, ít có nguy cơ nghiêm trọng và tiên lượng sống cũng sẽ tốt hơn.

Bạn cũng có thể làm trước bài test xem mình có nguy cơ mắc phải bệnh này hay không tại đây.

Nhìn chung, ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu sẽ không giống nhau ở tất cả mọi người. Trung bình, có trên 90% bệnh nhân sống được từ 5 năm trở lên. Để kéo dài tuổi thọ, hãy làm tầm soát định kỳ và tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc điều trị, cũng như theo dõi nguy cơ ung thư tái phát trong tương lai.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lương Lan · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo