home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

1

Tìm hiểu về ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Tìm hiểu về ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối sống được bao lâu là nỗi lo chung của rất nhiều người. Bởi vì thường khi được chẩn đoán, bệnh đã ở giai đoạn muộn màng. Dù là một bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ tử vong cao nhưng không hẳn là bệnh nhân phải hoàn toàn “đầu hàng” với bệnh lý này.

Hãy cùng Helllo Bacsi tìm hiểu để hiểu rõ hơn về ung thư buồng trứng giai đoạn IV nhé!

1. Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối (hay là ung thư buồng trứng giai đoạn IV) là giai đoạn ung thư đã di căn ra khỏi phạm vi buồng trứng và đến những cơ quan khác xa trong cơ thể, phổ biến nhất là di căn đến gan và phổi.

Trong đó, ung thư buồng trứng giai đoạn IV được chia thành hai giai đoạn nhỏ, gồm:

  • Giai đoạn IVa là khi các tế bào ung thư đã gây ra sự tích tụ dịch lỏng trong màng phổi, hay còn gọi là tràn dịch màng phổi.
  • Giai đoạn IVb có nghĩa là ung thư đã di căn sang các cơ quan như gan, lá lách, phổi và các hạch bạch huyết ngoài ổ bụng…

2. Tiên lượng sống của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Hầu hết phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn IV có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 17%.

Tiên lượng sống của bệnh nhân sau khi chẩn đoán ung thư buồng trứng giai đoạn IV còn tùy thuộc nhiều yếu tố như sức khỏe nền của người bệnh, loại ung thư buồng trứng họ mắc phải và mức đáp ứng với điều trị của tế bào ung thư. Và tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh được chẩn đoán trước năm 65 tuổi sẽ cao hơn ở người lớn tuổi.

ung thư buồng trứng giai đoạn cuối sống được bao lâu

3. Điều trị và chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Ở ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, chiến lược điều trị chủ yếu là làm thu nhỏ khối u và chăm sóc giảm nhẹ giúp người bệnh đỡ đau đớn và cải thiện chất lượng cuộc sống hơn, kéo dài tuổi thọ cho họ.

Các điều trị chính cho ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Để thu nhỏ và hạn chế sự phát triển của các tế bào bất thường trong ung thư buồng trứng, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân một số phương pháp điều trị bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật được thực hiện kết hợp trước hoặc sau hóa trị với mục tiêu loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt.

Ngoài ra với các trường hợp ung thư buồng trứng tái phát hay di căn làm tắc nghẽn ruột, phẫu thuật cũng được chỉ định để loại bỏ khối u.

Thuốc điều trị nhắm đích

Các liệu pháp nhắm đích nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Đối với ung thư giai đoạn cuối, thuốc điều trị nhắm đích thường được kết hợp với hóa trị liệu.

Ngoài ra, các loại thuốc này cũng được dùng điều trị một số loại ung thư buồng trứng tái phát sau khi đã điều trị thuyên giảm.

Xạ trị

Xạ trị thường được chỉ định ở các loại ung thư giai đoạn muộn. Xạ trị có thể thu nhỏ khối u nhằm giúp giảm triệu chứng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bác sĩ không thường điều trị xạ trị cho bệnh nhân đang bị ung thư buồng trứng mà phổ biến là phẫu thuật kết hợp với hóa trị.

Điều trị triệu chứng do ung thư buồng trứng di căn

Ngoài mục tiêu thu nhỏ khối u, nhiều triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối sẽ làm bệnh nhân đau đớn và khó chịu. Dưới đây là một số triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối và cách điều trị:

Cổ trướng

Cổ trướng để chỉ tình trạng tích trữ dịch lỏng trong bụng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cổ trướng ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng, chẳng hạn như khi khối u di căn đến phúc mạc ổ bụng hay khi chúng di căn đến các hạch bạch huyết làm tắc nghẽn dịch lỏng trong ổ bụng.

Để làm giảm bớt tình trạng tích tụ chất lỏng và sưng tấy này, hóa trị liệu có thể có ích cho bệnh nhân hoặc sẽ cần đến dẫn lưu chất lỏng ra ngoài.

Tắc ruột

ung thư buồng trứng di căn

Đôi khi khối u buồng trứng tiến triển và di căn làm tắc nghẽn hoàn toàn ruột, không cho phân và chất thải đi ra ngoài, thậm chí gây nhiễm trùng. Từ đó làm bệnh nhân luôn cảm thấy đầy hơi, đau bụng, nôn nghiêm trọng, mệt mỏi, khó chịu và táo bón.

Để cải thiện tình trạng tắc ruột này, phẫu thuật hoặc dùng thuốc octreotide được cân nhắc để lựa chọn phù hợp cho từng bệnh nhân.

Hẹp niệu quản, niệu đạo

Cũng giống như các triệu chứng khác do ung thư buồng trứng giai đoạn cuối phát triển gây nên, một hoặc hai bên ống niệu quản có thể bị chèn ép bởi khối u và tắc nghẽn, không cho nước tiểu ra ngoài. Từ đó, có thể làm thận ứ nước và hư hỏng.

Để hồi phục khả năng tiết niệu bình thường của bệnh nhân, đặt stent trong niệu quản để thông tắc nghẽn và thoát nước tiểu ra từ thận. Một phương pháp thay thế cho đặt stent trong niệu quản là đặt một ống dẫn lưu nước tiểu trực tiếp từ thận qua da. Tuy nhiên, thường thấy và được ưu tiên hơn trong các trường hợp tắc nghẽn niệu quản vẫn là đặt stent niệu quản.

Chăm sóc giảm nhẹ ở bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn

bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Ngoài điều trị phối hợp ở trên để vừa thu nhỏ và ngăn chặn ung thư phát triển, vừa làm bớt triệu chứng bệnh, nhiều phương pháp chăm sóc giảm nhẹ cũng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân như:

  • Dùng thuốc giảm đau hay thuốc chống buồn nôn.
  • Bệnh nhân cần nhận được nhiều chia sẻ động viên từ gia đình bạn bè hoặc cần thiết cần tư vấn tâm lý để vượt qua những căng thẳng, lo âu về sức khỏe của mình.
  • Chăm sóc giảm nhẹ cũng bao gồm cải thiện các tác dụng phụ do thuốc hay do trị liệu để lại như mệt mỏi, thiếu năng lượng hay rụng tóc, chán ăn, đau dây thần kinh,..

Mặc dù chung sống với căn bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là một hành trình khó khăn nhưng chắc hẳn bạn vẫn có cơ hội kéo dài tuổi thọ và cải thiện bệnh qua các phương pháp điều trị và chăm sóc tích cực. Vì vậy, đừng bỏ cuộc đầu hàng trước căn bệnh được cho là nguy hiểm này nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Stage 4 | Ovarian cancer

https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/ovarian-cancer/stages-grades/stage-4

Ngày truy cập: 22/11/2021

2. Ovarian Cancer Stages, Survival Rate and Prognosis | OCRA

https://ocrahope.org/patients/about-ovarian-cancer/staging/

Ngày truy cập: 22/11/2021

3. Ovarian Cancer Survival Rates | Ovarian Cancer Prognosis

https://www.cancer.org/cancer/ovarian-cancer/detection-diagnosis-staging/survival-rates.html

Ngày truy cập: 22/11/2021

4. Palliative Care and Ovarian Cancer

https://getpalliativecare.org/whatis/disease-types/ovariancancer/

Ngày truy cập: 22/11/2021

5. Ovarian cancer – Diagnosis and treatment

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ovarian-cancer/diagnosis-treatment/drc-20375946

Ngày truy cập: 22/11/2021

6. Treating the symptoms of advanced ovarian cancer | Ovarian cancer

https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/ovarian-cancer/treatment/treating-symptoms-advanced

Ngày truy cập: 22/11/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vi Quỳnh Cập nhật: 7 ngày trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh