Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Cảnh báo các triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối

  Cảnh báo các triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối

  Triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối thường liên quan đến chức năng hệ tiết niệu. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể nếu ung thư đã di căn xa. Ung thư bàng quang giai đoạn cuối có thể di căn đến phổi, gan hoặc xương, gây đau đớn, mệt mỏi, sụt cân cũng như nhiều triệu chứng khác.

  Khoảng 70% các trường hợp ung thư bàng quang được chẩn đoán là ở giai đoạn đầu, khi các khối u chưa xâm lấn lớp cơ, còn lại 30% bệnh được chẩn đoán muộn khi khối u đã xâm lấn xuống lớp cơ (hay ung thư bàng quang giai đoạn cuối). Vậy ung thư bàng quang giai đoạn cuối biểu hiện như thế nào? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

  Các triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối phổ biến

  Ung thư bàng quang giai đoạn cuối là khi khối u đã phát triển với kích thước lớn, chúng bắt đầu xâm lấn sâu hơn vào các lớp cơ bên trong thành bàng quang, mô mỡ và lan đến các hạch bạch huyết xung quanh, thậm chí nghiêm trọng hơn là di căn xa tới nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể, chẳng hạn như phổi, xương, gan…

  các triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối

  Các triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối phổ biến có thể bao gồm:

  • Tiểu ra máu thường xuyên hơn, thậm chí là có cục máu đông trong nước tiểu
  • Tiểu khó, cần dùng lực để rặn tiểu
  • Nước tiểu chỉ tạo được thành dòng yếu, thậm chí bị ngắt quãng, tiểu lắt nhắt vài giọt
  • Bí tiểu
  • Mệt mỏi, suy nhược kéo dài
  • Chán ăn và sụt cân bất thường
  • Đau một bên lưng
  • Nổi hạch bẹn hai bên
  • Sưng bàn chân.

  Triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối di căn

  Triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối còn phụ thuộc vào mức độ lan rộng và vị trí di căn của khối u. Cụ thể như sau:

  triệu chứng ung thư bàng quang cuối di căn

  Di căn gan

  Nếu ung thư bàng quang bàng quang giai đoạn cuối di căn đến gan, khối u có thể ngăn cản gan thực hiện chức năng sản xuất mật, phá vỡ các mô mỡ và lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể như bình thường. Điều này dẫn đến các triệu chứng như vàng da, nước tiểu đổi màu, đau bụng và sưng tấy.

  Di căn phổi

  Khi ung thư bàng quang giai đoạn cuối di căn đến phổi có thể gây khó thở, ho mãn tính, đau tức ngực và thậm chí là thay đổi giọng nói do khối u chèn ép vào thanh quản.

  Triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối di căn xương

  Ung thư bàng quang giai đoạn cuối di căn đến xương có thể làm suy yếu xương, khiến xương giòn và dễ gãy hơn. Di căn xương cũng có thể gây ra cảm giác đau đớn, đặc biệt là vào ban đêm và khi đang hoạt động.

  Nhiều trường hợp bệnh nhân có thể bị đau hông, đau ở vùng xương chậu, đau xương mu, đau tầng sinh môn, đau vùng hạ vị và đau hông.

  Phòng ngừa

  triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối và cách phòng ngừa

  Ung thư bàng quang giai đoạn cuối là một căn bệnh nguy hiểm và rất khó để chữa khỏi. Vì vậy, hãy thực hiện những biện pháp sau đây để phòng ngừa ung thư bàng quang từ sớm và giảm thiểu nguy cơ dẫn đến các triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối:

  • Bỏ hút thuốc lá
  • Thận trọng trong việc sử dụng nguồn nước và hạn chế tiếp xúc với hóa chất
  • Uống nhiều nước
  • Ăn uống lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất
  • Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên.

  Hy vọng thông qua bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn một số kiến thức bổ ích về các triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn cuối. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng nhiều trong số những triệu chứng vừa đề cập ở trên có thể là do bất kỳ bệnh lý nào khác gây ra chứ không chắc chắn phải là ung thư bàng quang giai đoạn cuối. Nếu xuất hiện tình trạng tiểu ra máu hoặc nghi ngờ bất thường, hãy đến gặp bác sĩ thăm khám càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Ung thư bàng quang. http://benhvien108.vn/ung-thu-bang-quang.htm. Ngày truy cập: 09/05/2022

  Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu ung thư bàng quang. https://benhvienk.vn/bac-si-canh-bao-dau-hieu-ung-thu-bang-quang-nd58549.html. Ngày truy cập: 09/05/2022

  Bladder Cancer Signs and Symptoms. https://www.cancer.org/cancer/bladder-cancer/detection-diagnosis-staging/signs-and-symptoms.html. Ngày truy cập: 09/05/2022

  What Are the Most Common Metastatic Bladder Cancer Symptoms? https://moffitt.org/cancers/bladder-cancer/metastatic-bladder-cancer/what-are-the-most-common-metastatic-bladder-cancer-symptoms/. Ngày truy cập: 09/05/2022

  Symptoms-Bladder cancer. https://www.nhs.uk/conditions/bladder-cancer/symptoms/. Ngày truy cập: 09/05/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: 18/05/2022
  Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai
  Next article: