backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Cách phòng bệnh tiểu đường trước khi quá muộn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 28/04/2023

  Cách phòng bệnh tiểu đường trước khi quá muộn

  Phòng bệnh tiểu đường trước khi lượng đường trong máu lên quá cao sẽ giúp bạn tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, bệnh tim và nhiều bệnh nghiêm trọng khác. Vậy, cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả nhất là gì? 

  Trước khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc tiểu đường, có một khoảng thời gian đường huyết của bệnh nhân ở mức cao, nhưng chưa đạt đến giới hạn để chẩn đoán mắc tiểu đường. Các bác sĩ gọi giai đoạn này là giai đoạn tiền tiểu đường. Ước tính có tới 70% bệnh nhân mắc tiền tiểu đường sẽ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

  Bạn có thể quan tâm: Dấu hiệu tiền tiểu đường

  Ngay từ giai đoạn tiền tiểu đường, nếu biết cách phòng ngừa tiểu đường, bạn có thể ngăn bệnh khởi phát. Cùng áp dụng thử 12 cách dưới đây nhé!

  1. Cách phòng bệnh tiểu đường: Cắt đường và tinh bột trong chế độ ăn

  Chế độ ăn có các thực phẩm nhiều đường và tinh bột tinh chế (tinh bột trắng) như cơm trắng, bún, phở,… có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.

  Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc thường xuyên dùng các thực phẩm có đường và carb chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Vì vậy, cách phòng bệnh tiểu đường tốt nhất là hãy giảm đường, thay thế tinh bột trắng bằng ngũ cốc nguyên cám như cơm gạo lứt, bún lứt, phở lứt; ngô, khoai lang…

  2. Cách phòng bệnh tiểu đường bằng phần ăn nhỏ

  Ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc làm cho lượng đường trong máu và insulin tăng cao hơn ở những người có nguy cơ bị bệnh tiểu đường. 

  Vì vậy, chia nhỏ phần ăn trong các bữa ăn thường ngày cũng là một cách phòng ngừa bệnh tiểu đường bạn có thể áp dụng. Bạn vẫn cần tránh ăn những khẩu phần ăn lớn, đặc biệt là khi bạn đang thừa cân.

  Một nghiên cứu kéo dài hai năm ở những người đàn ông bị tiền tiểu đường cho thấy những người giảm khẩu phần ăn và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn 46% so với những người không hề thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng.

  3. Phòng ngừa tiểu đường bằng thực phẩm giàu chất xơ

  Ăn nhiều chất xơ rất có lợi cho sức khỏe đường ruột, làm chậm hấp thu tinh bột từ đường tiêu hóa vào máu và giúp kiểm soát cân nặng hợp lý. Nghiên cứu ở những người béo phì, người cao tuổi và tiền tiểu đường đã chỉ ra rằng ăn nhiều chất xơ giúp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.

  Phần lớn các loại thức ăn không qua chế biến có nguồn gốc thực vật chứa chất xơ. Bổ sung chúng vào chế độ ăn hàng ngày là cách phòng bệnh tiểu đường đơn giản, hiểu quả nhất.

  4. Cách phòng bệnh tiểu đường bằng việc giảm thiểu thức ăn chế biến sẵn

  Một bước cần thiết để cải thiện sức khỏe là giảm thực phẩm chế biến sẵn vì chúng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh tim, béo phì và tiểu đường.

  Bởi vì, thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều chất béo xấu, muối, đường và các chất phụ gia. Chế độ ăn chứa nhiều thức ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường lên tới 30%.

  5. Cách phòng bệnh tiểu đường là uống nước lọc

  cách phòng bệnh tiểu đường

  Uống đủ nước mỗi ngày các cách phòng tránh bệnh tiểu đường mà bất kì ai cũng dễ dàng áp dụng. Việc uống đủ nước lọc sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ uống chứa nhiều đường, chất bảo quản và các thành phần làm tăng nguy cơ tiểu đường khác.

  Các loại đồ uống có đường như soda hay cocktail có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn (LADA) ở người trưởng thành.

  6. Cách phòng bệnh tiểu đường bằng cà phê hoặc trà

  cách phòng bệnh tiểu đường

  Bạn cũng có thể áp dụng cách phòng tránh tiểu đường bằng cách uống trà và cà phê.

  Mặc dù nước nên là thức uống chính của bạn, nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê hoặc trà có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống cà phê ở mức vừa phải hàng ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 từ 8–54%.

  Cà phê và trà có chứa các chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trà xanh có chứa một hợp chất chống oxy hóa độc đáo gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin.

  7. Tập thể dục giúp phòng bệnh tiểu đường

  Tập thể dục mỗi ngày cũng là cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả.

  Tập thể dục giúp các tế bào của cơ thể nhạy cảm hơn với insulin và cơ thể sẽ cần ít insulin hơn để điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức độ hợp lý.

  Một nghiên cứu thực hiện trên những bệnh nhân tiền tiểu đường chỉ ra rằng tập thể thao với cường độ nhẹ nhàng giúp tăng độ nhạy với insulin của tế bào lên 51%, tập thể thao cường độ mạnh giúp tăng tới 85%. Tuy nhiên, ảnh hưởng này chỉ xảy ra vào những ngày người đó tập thể dục.

  Các bài tập như aerobic, tập thể hình cường độ cao và rèn luyện cơ bắp được chứng minh là có khả năng giảm kháng insulin và đường huyết ở bệnh nhân quá cân, béo phì và tiền tiểu đường.

  Bạn hãy chọn những hình thức tập luyện mình thích, có thể thực hiện thường xuyên và lâu dài để phòng bệnh tiểu đường.

  8. Cách phòng bệnh tiểu đường: Năng động hơn

  Nếu đang tìm cách phòng bệnh tiểu đường, bạn đừng lười vận động.

  newsletter banner

  Một phân tích của 47 nghiên cứu cho thấy rằng những người có lối sống ít vận động có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 91%.

  Thay đổi lối sống thụ động không hề khó. Bạn có thể làm những việc đơn giản như đứng lên, ra khỏi bàn và đi bộ trong vài phút mỗi giờ. Bạn cũng nên đặt ra mục tiêu thực tế, ví dụ như đứng lên khi nói chuyện điện thoại hoặc đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy.

  9. Cách phòng tiểu đường bằng việc giảm cân

  Giữ cân nặng phù hợp là cách phòng bệnh tiểu đường được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến nghị.

  Nhiều người bị tích mỡ bụng, xung quanh những cơ quan nội tạng như gan. Chất béo này được gọi là chất béo nội tạng. Chất béo nội tạng dư thừa thúc đẩy tình trạng viêm và kháng insulin, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường. Càng giảm cân nhiều thì lợi ích đối với phòng ngừa tiểu đường càng lớn.

  Một nghiên cứu tiến hành trên 1.000 người mắc tiền tiểu đường cho thấy cứ giảm 1kg thì nguy cơ mắc tiểu đường của bệnh nhân sẽ giảm 16%. Nếu có thể giảm trọng lượng cơ thể tới mức hợp lý, bệnh nhân có thể giảm tối đa 96% nguy cơ mắc tiểu đường.

  Bạn hãy giảm cân lành mạnh bằng cách điều chỉnh chế độ ăn và tập thể dục.

  10. Bỏ thuốc lá để phòng bệnh tiểu đường

  Bỏ hút thuốc cũng là cách ngừa tiểu đường bạn cần áp dụng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc hay ngửi khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tới 44% ở những người hút thuốc ở mức trung bình và 61% ở những người hút hơn 20 điếu mỗi ngày.

  Một nghiên cứu trên nam giới cũng chỉ ra sau khi bỏ thuốc 5 năm, nguy cơ mắc tiểu đường của những người này giảm 13% và sau 20 năm, nguy cơ của họ tương đương với những người chưa từng hút thuốc.

  11. Cách phòng bệnh tiểu đường bằng vitamin D

  cách phòng bệnh tiểu đường

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao.

  Phần lớn các tổ chức về sức khỏe khuyên lượng vitamin D trong máu nên được duy trì ở mức 30 ng/ml (75 nmol/l). Những người có hàm lượng vitamin D trong máu cao sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường tới 43%.

  Khi những người bị thiếu hụt vitamin D uống bổ sung vitamin này, chức năng insulin trong các tế bào của họ được cải thiện, đường huyết cũng được duy trì ở mức lành mạnh và nguy cơ mắc tiểu đường giảm đáng kể. Trẻ em được cung cấp đầy đủ vitamin D cũng giảm 78% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1 so với những trẻ ít được bổ sung đủ vitamin D.

  Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng các loại thức ăn giàu vitamin D như cá béo, dầu oliu, thực phẩm chức năng hoặc thuốc. Hãy hỏi bác sĩ về liều lượng phù hợp với từng độ tuổi.

  12. Sử dụng thảo dược để phòng bệnh tiểu đường

  cách phòng bệnh tiểu đường

  Một số loại thảo dược và khoáng chất có thể giúp tăng độ nhạy của tế bào với insulin và giảm khả năng tiến triển của bệnh tiểu đường.

  Nghệ

  Nghệ có thể giúp chống viêm khớp và có thể giúp làm giảm các dấu hiệu viêm ở những người bị tiền đái tháo đường. Ngoài ra, cũng có những bằng chứng ấn tượng cho thấy nghệ có thể giảm tình trạng kháng insulin và giảm nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường.

  Nghiên cứu ở 240 người mắc tiền tiểu đường dùng 750 mg nghệ mỗi ngày cho thấy không có ai mắc tiểu đường trong khi tỷ lệ mắc là 16,4% ở nhóm không dùng nghệ.

  Berberine

  Berberine được tìm thấy trong một số loại thảo dược như vàng đắng, hoàng bá, hoàng liên chân gà… và đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hàng ngàn năm.

  Một số nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã phát hiện ra rằng berberine có đặc tính hạ đường huyết rất mạnh. Trong 14 nghiên cứu đều cho thấy berberin có hiệu quả giúp hạ đường huyết tương đương với thuốc metformin, một loại thuốc sử dụng rộng dãi trong điều trị tiểu đường.

  Berberine hoạt động theo cơ chế làm tăng độ nhạy với insulin và tác động vào gan làm hạn chế giải phóng đường. Do đó berberine có thể giúp ngăn ngừa mắc tiểu đường.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 28/04/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo