Bệnh rộp da do tiểu đường

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn bị tiểu đường và trải nghiệm các đợt phát ban rộp da tự phát, chúng có thể là bệnh rộp da do tiểu đường, còn gọi là phỏng rộp tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường bóng nước.

Mặc dù các nốt rộp da có thể báo động khi bạn phát hiện ra chúng lần đầu, nhưng chúng không gây đau và thường tự lành lại mà không để lại sẹo.

Cách nhận biết bệnh rộp da do tiểu đường

Bệnh rộp da do tiểu đường thường xuất hiện trên chân, bàn chân và ngón chân. Hiếm hơn, chúng xuất hiện trên bàn tay, ngón tay và tay.

Nốt rộp do bệnh tiểu đường có thể lớn đến 152 mm, mặc dù chúng thường nhỏ hơn. Chúng thường được mô tả giống như nốt rộp khi bạn bị bỏng, chỉ có điều không gây đau đớn. Rộp da do tiểu đường ít khi xuất hiện một nốt rộp duy nhất. Thay vào đó, chúng mọc hai bên hoặc thành các cụm. Vùng da xung quanh nốt rộp thường không bị đỏ hoặc sưng. Nếu có dấu hiệu đỏ hay sưng, bạn nên gặp bác sĩ ngay. Nốt rộp tiểu đường có chứa dịch trong, vô trùng và rất ngứa.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 thường có biến chứng này. Tuy nhiên, rộp da do tiểu đường cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Rộp da do tiểu đường là hiếm gặp. Bệnh gặp ở nam giới với tỷ lệ gấp 2 lần ở nữ giới.

Khi nào thì bạn nên gặp bác sĩ?

chăm sóc

Bạn nên gặp bác sĩ khi xuất hiện những vết rộp trên da. Hầu hết các nốt rộp sẽ tự lành lại, nhưng có nguy cơ nhiễm trùng thứ cấp. Nếu có các triệu chứng sau đây, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ:

 • Đỏ xung quanh nốt rộp
 • Sưng
 • Nóng tại vùng tổn thương
 • Đau
 • Sốt đi kèm với các triệu chứng trên.

Tại sao tiểu đường gây rộp da?

Bệnh rộp da có thể không rõ nguyên nhân. Nhiều tổn thương xuất hiện mà không có chấn thương. Bạn mang giày không vừa cũng có thể gây ra rộp. Nhiễm nấm candida albicans là một nguyên nhân phổ biến gây rộp da ở những người có bệnh tiểu đường.

Bạn có nhiều khả năng bị rộp da do tiểu đường nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt. Những người bị bệnh thần kinh do tiểu đường, tổn thương thần kinh làm giảm cảm giác đau, dễ bị rộp da do tiểu đường. Bệnh động mạch ngoại vi cũng được cho là nguyên nhân gây bệnh.

Phương pháp điều trị rộp da do tiểu đường

kiểm tra đường huyết

Do nguy cơ nhiễm trùng và loét khi bạn bị tiểu đường, bạn có thể cần gặp bác sĩ da liễu để loại trừ tình trạng da nghiêm trọng hơn. Theo một bài báo trong Lâm sàng bệnh tiểu đường, rộp da do tiểu đường thường lành trong 2 – 5 tuần mà không cần sự can thiệp.

Các chất dịch trong nốt rộp là vô trùng. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, bạn không nên tự chọc thủng nốt rộp, mặc dù bác sĩ có thể dẫn lưu dịch nếu tổn thương quá lớn. Điều này sẽ giữ cho làn da còn nguyên vẹn như một lớp phủ cho các vết thương, trường hợp nốt rộp vô tình bị vỡ là hiếm.

Nốt rộp có thể được điều trị bằng kem hoặc mỡ kháng sinh và băng bó để bảo vệ chúng không bị thương thêm. Bác sĩ có thể kê toa kem steroid nếu bị ngứa trầm trọng.

Cuối cùng, bước quan trọng nhất là kiểm soát đường huyết sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh rộp da do tiểu đường hoặc làm tăng tốc độ chữa lành nếu bạn đã bị rộp.

Cách phòng ngừa rộp da do tiểu đường

phòng rộp da do tiểu đường

Điều quan trọng là phải cảnh giác về tình trạng da nếu bạn có bệnh tiểu đường. Nốt rộp và tổn thương có thể không được chú ý nếu bạn có bệnh lý thần kinh. Bạn có thể thực hiện các cách sau đây để phòng ngừa rộp và tránh phát triển nhiễm trùng thứ cấp khi bạn có các tổn thương:

 • Kiểm tra bàn chân kỹ lưỡng mỗi ngày.
 • Bảo vệ đôi chân khỏi bị tổn thương bằng cách luôn mang giày và vớ.
 • Đi giày không quá chật.
 • Mang giày mới từ từ.
 • Mang bao tay khi sử dụng kéo, dụng cụ cầm tay, thiết bị làm vườn có thể gây ra rộp.
 • Ánh sáng tia cực tím gây ra rộp ở một số người. Thoa kem chống nắng và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng.

Khi mắc bệnh rộp da do tiểu đường, bạn cần cố gắng không chạm vào vết rộp để tránh bị tổn thương da. Nếu bạn có thể kiểm soát đường huyết tốt, làn da bạn sẽ trở lại như xưa.

Giang Lê | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

35 dưỡng chất ổn định nồng độ glucose trong máu, bạn đã rõ?

Ngoài việc dùng thuốc, luyện tập để duy trì nồng độ glucose trong máu, người bệnh tiểu đường cần chú trọng bổ sung các dưỡng chất thiết yếu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Tiểu đường 20/10/2020 . 6 phút đọc

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường vừa ngon vừa khỏe

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng bữa ăn của người mắc phải bệnh đái tháo đường chắc hẳn sẽ rất nhàm chán thế nhưng thực chất không hẳn vậy

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 09/09/2020 . 1 phút đọc

Lời khuyên cho người đái tháo đường chán ăn, bỏ bữa

Chán ăn bỏ bữa sẽ ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát bệnh đái tháo đường. Do đó, bạn nên có biện pháp cải thiện tình trạng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 05/09/2020 . 1 phút đọc

Bí quyết kiểm soát hiệu quả 3 yếu tố quan trọng của bệnh đái tháo đường

Chỉ số HbA1c, trọng lượng cơ thể và lối sống lành mạnh là 3 trong số những nhân tố chính, quyết định sức khỏe của người bệnh đái tháo đường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tiểu đường ăn bắp được không

Tiểu đường ăn bắp ngô được không? Ăn sao để khỏe?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 28/02/2021 . 3 phút đọc
cách thử đường huyết tại nhà

Cách thử tiểu đường tại nhà đơn giản mà dễ thực hiện

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 25/02/2021 . 4 phút đọc
quả chà là

Tiểu đường ăn trái chà là được không? Biết cách ăn sẽ có lợi!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 23/02/2021 . 3 phút đọc
cách làm trà khổ qua

Cách làm trà khổ qua hỗ trợ chữa tiểu đường, hạ cholesterol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/02/2021 . 3 phút đọc