backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

14 loại cây trồng trong nhà được chứng minh tốt cho sức khỏe

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 06/05/2021

14 loại cây trồng trong nhà được chứng minh tốt cho sức khỏe

Không chỉ mang lại không gian xanh bắt mắt, các loại cây trồng trong nhà còn giúp bạn luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn mỗi ngày. Bạn nên chọn loại cây nào mới tốt cho sức khỏe?

Không khí bạn hít thở hằng ngày trong nhà hay văn phòng làm việc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn vì thiếu đi hệ thống thông khí hợp lý và tồn tại nhiều chất hóa học có hại. Bạn sẽ có thể đối mặt với tình trạng bệnh tật, đau đầu và dị ứng. Vì thế, thực vật sẽ là một lựa chọn hợp lý cho bạn để giảm thiểu những tác hại xấu trên.

Dưới đây là 14 loại cây trồng làm tươi mát ngôi nhà bạn và cải thiện không khí bạn đang hít thở mà bạn nên đặt trong nhà mình.

1. Cây thường xuân

cây trồng trong nhà

Loài thực vật này đã được ghi nhận có thể làm giảm các thành phần dư thừa tồn tại trong không khí. Thường xuân giúp giảm các độc chất như benzene, formaldehyde thường được tìm thấy trong các chất tẩy rửa, hay xylene và toluene. Thường xuân còn giúp đường thở của bạn thoải mái, giảm bệnh cảm lạnh, ho và hen. Một nghiên cứu nữa cho thấy loài dây leo này còn có thể giảm sự phát triển của nấm mốc trong nhà bạn.

Bạn cũng nên lưu ý rằng lá và quả của loài cây này không an toàn nếu ăn phải, vì thế hãy để cây ở vị trí tránh xa trẻ em và động vật nhé.

2. Cây trồng trong nhà: Cây nha đam

Nha đam đã được biết đến với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh việc làm lành vết thương, nha đam còn giúp giảm viêm và thải loại độc tố như formaldehyde và benzene được tìm thấy trong các túi nhựa và thuốc tẩy rửa.

Loài thực vật này có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, điều trị bỏng và có tác dụng làm đẹp da, tóc cho bạn nữa. Vì thế hãy trồng nha đam trong nhà bạn để đạt nhiều lợi ích cùng lúc nhé.

3. Cây lưỡi hổ

Lưỡi hổ có ích trong việc loại bỏ các chất độc hại như benzene, formaldehyde và xylene. Loài thực vật này còn khá dễ trồng và sống lâu vì yêu cầu rất ít nước. Lưỡi hổ thích môi trường khô và ánh sáng thấp, sẽ là một lựa chọn tốt để nuôi trồng trong nhà cho các bạn bận rộn.

4. Cây trồng trong nhà: Cây hoa cúc

cây trồng trong nhà

Hoa cúc giúp loại bỏ ammonia khỏi không khí trong nhà. Bên cạnh tác dụng trang trí và làm sáng căn phòng, hoa cúc còn chống lại các chất gây ô nhiễm như benzene và các độc chất thải ra từ sơn và nước tẩy rửa.

Những cây hoa vàng tươi này thích ánh sáng mặt trời, vì thế bạn nên để hoa cúc trực tiếp dưới ánh sáng nhé.

5. Cây nhện

Cây nhện hay còn được gọi là cỏ mệnh môn, cây luyến khách. Nếu bạn chỉ mới nảy sinh ý tưởng trồng cây thì cây nhện sẽ là một lựa chọn thích hợp cho bạn, vì cây này rất dễ trồng và cần điều kiện ánh sáng thấp hay bóng râm.

Cây nhện sẽ giúp không khí loại bỏ các chất như formaldehyde, cacbon monoxit và xylene. Bạn có thể đặt cây trong gara để giúp bạn lọc bớt các chất ô nhiễm từ khí thải xe cộ.

6. Hoa đồng tiền

cây trồng trong nhà

Loài hoa xinh đẹp này là một lựa chọn tốt để giúp bạn loại bỏ khí trichloroethylene, một chất hóa học được giải phóng từ các chất giặt tẩy, sơn hay kéo dính. Vì thế, bạn có thể trồng đồng tiền trong phòng giặt ủi hay phòng ngủ. Đồng tiền thích ánh sáng trực tiếp và đất ẩm vừa phải.

7. Cây phất dụ mảnh – cây trồng trong nhà

cây trồng trong nhà

Cây phất dụ mảnh hay còn gọi là hồng phát tài, huyết giác. Có khoảng 40 giống cây huyết giác khác nhau, tuy nhiên loại cây có lá viền đỏ hay được gọi là phất dụ mảnh là lựa chọn thích hợp cho bạn.

Cây phất dụ mảnh có thể giúp bạn thanh lọc độc tố trong không khí như formaldehyde, xylene và trichloroethylene. Cây này có thể phát triển khá chậm nhưng lại có thể cao đến 4 hay 5m.

8. Cọ lá tre

Một trong những cây trồng phổ biến trong nhà là cây cọ lá tre. Cây này yêu thích bóng râm và có thể loại bỏ benzene, trichloroethylene trong không khí. Tuy nhiên, cây cọ lá tre có thể khá lớn, vì thế bạn nên đặt ở những nơi rộng rãi trong nhà nhé.

9. Cây trồng trong nhà: Cây dương xỉ Mỹ

Cây dương xỉ Mỹ với những chiếc lá xinh xắn, bên cạnh tác dụng trang trí thì còn được xem là một chiếc máy lọc không khí tự nhiên. Dương xỉ Mỹ giúp duy trì độ ẩm trong không khí và loại bỏ chất độc như formaldehyde và trichloroethylene. Cây này yêu thích ánh sáng, độ ẩm cao và đất ẩm.

10. Cây si

cây trồng trong nhà

Đây là loại cây khá phổ biến trong các loại cây trồng. Theo NASA, cây si sẽ thanh lọc các chất gây ô nhiễm như formaldehyde, xylene và toluene. Cây này khá dễ trồng và bạn có thể để cây si ở những nơi thiếu ánh sáng.

11. Cây bạch mã 

cây trồng trong nhà

Cây bạch mã hoàng tử hay còn gọi tắt là cây bạch mã. Cây bạch mã mang một cái tên thật dễ nghe và cũng là một loài thực vật dễ nuôi trồng. Bạch mã có thể tạo ra lượng lớn oxy và thanh lọc không khí khỏi các chất độc như formaldehyde và benzene. Cây này thích bóng râm và không khí ẩm.

12. Cây trồng trong nhà: Trầu bà vàng

cây trồng trong nhà

Cây trầu bà vàng được biết đến với khả năng thanh lọc không khí hiệu quả. Cây này có thể loại bỏ cacbon monoxide và mang đến không khí tươi mát cho bạn. Trầu bà vàng cần ít ánh sáng và tưới ít nước. Tuy nhiên, cây này lại là độc chất nếu ăn phải, do đó bạn không nên để trẻ em và thú cưng đến gần.

13. Cây đỗ quyên

cây trồng trong nhà

Đỗ quyên không chỉ là một loài hoa xinh đẹp mà còn có tác dụng thanh lọc độc chất như formaldehyde từ gỗ dán và sơn dầu. Đỗ quyên thường nở hoa trong khí hậu ấm áp và vùng bóng râm. Có khoảng hơn 10.000 giống đỗ quyên khác nhau để bạn lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn loại hoa mà mình yêu thích để đặt trong phòng nhé.

14. Cây đa búp đỏ

cây trồng trong nhà

Đa búp đỏ hay còn gọi là đa cao su, đa dai. Cây đa búp đỏ sẽ là một lựa chọn thích hợp cho ngôi nhà của bạn. Cây có thể cải thiện chất lượng không khí bằng cách hấp thu cacbon dioxit, vi khuẩn và nấm mốc. Cây cũng giúp loại bỏ formaldehyde rất tốt. Đa búp đỏ khá dễ trồng, yêu thích ánh sáng nhẹ và vẫn sống được nếu bạn thỉnh thoảng mới tưới nước.

Các loại cây trồng này vừa làm đẹp không gian sống lại vừa có lợi cho sức khỏe nên việc trồng những loại cây này là ý tưởng phù hợp cho những bạn yêu thích và gần gũi với thiên nhiên. Vì thế, hãy chọn ngay cho nhà mình một số loại cây mà bạn ưng ý để cảm thấy thư giãn và giảm thiểu căng thẳng nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 06/05/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo