backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ để không bị ngộ độc

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 27/10/2022

Cách dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ để không bị ngộ độc

Nhiệt kế thủy ngân là vật dụng y tế phổ biến trong gia đình. Tuy nhiên, với cấu tạo vỏ ngoài bằng thủy tinh, dụng cụ này rất dễ rơi vỡ, làm phát tán thủy ngân ra không khí. Để ngừa ngộ độc thủy ngân do vỡ nhiệt kế, bạn cần biết cách dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ một cách an toàn.

Thuỷ ngân trong nhiệt kế có độc không? Có nguy hiểm không?

Thủy ngân là một kim loại đặc biệt, tồn tại dưới dạng chất lỏng ở nhiệt độ thường. Các giọt thủy ngân khi rơi trên sàn rất dễ bị tách thành các giọt nhỏ hơn khi có tác động. Hàm lượng thủy ngân trong một cây nhiệt kế thủy ngân chỉ chứa khoảng 0.61 grams.

Mặc dù, nếu vô tình nuốt phải thuỷ ngân, cơ thể vẫn có thể đào thải qua đường tiêu hoá được. Tuy nhiên thủy ngân dễ dàng bay hơi và vô cùng độc hại khi hít phải.

Bạn có thể quan tâm: Nhiễm độc thủy ngân: Mối hiểm họa khó lường

Do đó, bạn cần dọn sạch thủy ngân ngay khi nhiệt kế bị vỡ để tránh kim loại này gây hại đến sức khỏe. Dưới đây là cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ mà bạn nên tham khảo.

Những điều cần tránh khi thủy ngân bị chảy ra

Nhiều người do không hiểu về đặc tính và tác hại của thủy ngân nên đã dọn nhiệt kế vỡ bằng những cách sai lầm. Bạn cần tránh những cách làm sau đây để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh:

 • Không sử dụng máy hút bụi để làm sạch thủy ngân. Lực hút từ máy sẽ đưa thủy ngân vào không khí và tăng khả năng phơi nhiễm.
 • Không dùng chổi để làm sạch thủy ngân. Dùng chổi dọn dẹp thủy ngân sẽ khiến chúng bị tách thành những giọt nhỏ hơn và phát tán ra xung quanh.
 • Không bao giờ đổ thủy ngân xuống cống. Thủy ngân có thể mắc kẹt và gây khó khăn trong việc sửa chữa hệ thống ống nước. Nếu thải ra ngoài, thủy ngân có thể gây ô nhiễm môi trường.
 • Không đi lại nếu giày của bạn bị dính thủy ngân. Quần áo, giày dép bị nhiễm thủy ngân có thể phát tán kim loại này ra xung quanh.
 • >>> Đọc thêm: 8 cách trị bỏng (trị phỏng) tại nhà an toàn bạn nên áp dụng

  Chuẩn bị vật dụng để dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

  nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

  Trước khi bắt đầu dọn nhiệt kế vỡ, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

  • 4-5 túi khóa zip
  • Túi đựng rác (dày từ 2-6 mm)
  • Găng tay cao su hoặc găng tay latex
  • Khăn giấy
  • Bìa cứng hoặc chổi gạt có lưỡi bằng cao su
  • Ống hút nhỏ giọt
  • Băng keo hoặc kem cạo râu và chổi quét mini
  • Đèn pin
  • Bột lưu huỳnh (không bắt buộc).

  >>> Đọc thêm: Nhiệt kế thủy ngân: Dùng sao cho đúng để không bị ngộ độc thủy ngân?

  Cách dọn nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

  Các bước dọn nhiệt kế thủy ngân an toàn được thực hiện như sau:

  Bước 1: Đầu tiên và cũng rất quan trọng, bạn hãy mang găng tay vào. Nếu có mảnh thuỷ tinh vỡ nào còn trên sàn, bạn hãy nhặt chúng cho vào khăn giấy và cuộn khăn giấy lại, sau đó bỏ vào túi khóa zip. Bạn hãy khoá túi cẩn thận và ghi chú lên nó để phân loại rác.

  nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

  Bước 2: Bạn dùng chổi gạt bằng cao su hoặc miếng bìa cứng để thu nhặt các giọt thuỷ ngân còn vương vãi trên sàn mà bạn nhìn thấy được. Để đảm bảo không nhặt sót, bạn nên dùng thêm đèn pin, soi sát sàn nhà và tìm kiếm kĩ càng. Lưu ý là nhiệt kế thủy ngân bị vỡ có thể lăn ra xa khỏi vị trí ban đầu. Do đó, bạn đừng chỉ tìm kiếm gói gọn ở một khu vực nhỏ nhé.

  Bước 3: Đối với các giọt thủy ngân nhỏ hơn, không xử lý được bằng bìa cứng, bạn hãy dùng ống hút nhỏ giọt để hút các hạt thuỷ ngân, tuyệt đối không nên chạm trực tiếp vào chúng. Sau đó, bạn từ từ nhỏ các hạt thuỷ ngân vào một miếng khăn giấy ẩm, gấp lại và cho vào túi khoá zip. Bạn hãy nhớ ghi chú lên túi khoá zip.

  Bước 4: Sau khi bạn đã dọn hết các hạt lớn, hãy nhớ bôi kem cạo râu lên chổi quét mini hoặc dùng băng keo nhẹ nhàng chấm khu vực bị ảnh hưởng để nhặt các hạt nhỏ và khó nhìn thấy hơn. Sau khi làm xong, hãy cho chổi quét và băng keo vào túi khoá zip và ghi chú lên túi.

  Bạn có thể dùng thêm bột lưu huỳnh để hấp thu những giọt thuỷ ngân nhỏ. Bột lưu huỳnh sẽ bị đổi màu từ vàng sang nâu khi phản ứng với thủy ngân, do đó, bạn sẽ dễ phát hiện khu vực nào có thủy ngân và dễ dàng dọn sạch hơn.

  Bước 5: Cuối cùng, bạn nên giữ cho vùng xung quanh chỗ vỡ thoáng khí bằng cách mở cửa sổ và quạt trong ít nhất 24 giờ kể từ sau khi dọn dẹp. Nếu gia đình bạn có con nhỏ và nuôi thú cưng, bạn hãy giữ bé và các thú nuôi tránh xa khu vực bị nhiệt kế thủy ngân bị vỡ.

  >>> Tìm hiểu thêm: Cách trị bỏng bô xe máy nhanh lành, không để lại sẹo

  Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết khi vỡ nhiệt kế nên làm gì để xử lý nhanh chóng, tránh thủy ngân phát tán gây hại cho mọi người. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bảo quản nhiệt kế cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ để hạn chế rơi vỡ dụng cụ này nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 27/10/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo