home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Cách cấp cứu khi con nuốt phải pin cha mẹ cần biết

Cách cấp cứu khi con nuốt phải pin cha mẹ cần biết

Trẻ con luôn tò mò, hiếu động và điều này có thể gây những nguy hiểm không ngờ. Bố mẹ nên trang bị cho mình những cách sơ cứu trong những tình huống nguy cấp như khi con nuốt phải pin.

Bạn nên làm gì nếu con nuốt phải pin? Bạn đưa trẻ đến ngay trung tâm y tế hay móc họng trẻ để nôn ra? Một nghiên cứu mới đã đưa ra biện pháp đơn giản hơn có thể giúp cứu sống trẻ.

Làm gì khi con nuốt phải pin?

Pin, đặc biệt là pin dạng cúc áo, là những vật có thể gây nguy hiểm cho trẻ vì trẻ tưởng chúng là kẹo. Khi nuốt phải những viên pin này, trẻ có thể bị nhiễm độc nặng vì những chất hóa học trong pin. Những tổn thương nghiêm trọng này có thể xảy ra chỉ trong 2 giờ đầu sau khi nuốt pin nên bạn cần hành động và can thiệp ngay trong quãng thời gian này.

Khi trẻ nuốt phải pin, tuyến nước bọt tiếp xúc với pin tạo các sút ăn da độc hại. Những chất hóa học này đủ mạnh để phân hủy tế bào trong họng của trẻ.

Triệu chứng của trẻ nuốt phải pin: đau họng, ho, sốt, khó nuốt… Những triệu chứng này có thể ngày càng nặng hơn thành rò thực quản, liệt dây thanh quản, phá hủy khí quản hay mạch máu. Pin càng ở lâu trong cơ thể trẻ thì trẻ càng gặp nguy hiểm.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu biện pháp để ngăn ngừa những tổn thương nghiêm trọng này ở trẻ là dùng mật ong. Nếu trẻ nuốt phải pin, cho trẻ uống một thìa cà phê mật ong mỗi 5 – 10 phút ngay trước khi đưa con đến bệnh viện. Mật ong sẽ tạo hàng rào bảo vệ mô và trung hòa độ kiềm trong cơ thể trẻ.

Lưu ý: Mật ong không được phép dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì có thể gây ngộ độc thần kinh.

Họ còn nghiên cứu các nước trái cây như chanh cũng cho thấy tính hiệu quả nhưng trẻ lại không thích vị của nó. Mật ong là thực phẩm dễ uống và hiệu quả tốt với trẻ hơn.

Cách bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ nuốt pin

cach-cap-cuu-khi-con-nuot-phai-pin

Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ để giúp trẻ không nuốt phải pin:

  • Hãy để pin tránh xa tầm tay của trẻ: Bạn nên để pin trong một hộp khóa kỹ để trẻ không thể mở được.
  • Bỏ pin đã cũ: Bạn không nên để pin cũ ở nhà vì các chất hóa học trong pin cũ có thể gây tổn hại đến sức khỏe. Bạn cũng cần bỏ pin đúng chỗ và đúng cách.
  • Kiểm tra những đồ chơi có chứa pin: Nếu nắp đậy pin bị lỏng, bạn hãy lấy băng keo dán kỹ lại đề phòng pin rơi ra.

Nếu con bạn nuốt phải pin, bạn cần đưa trẻ đi bệnh viện càng sớm càng tốt và cho trẻ uống một thìa cà phê mật ong mỗi 5 – 10 phút để ngăn ngừa những tổn thương nghiêm trọng hơn với trẻ. Đừng kích thích trẻ nôn vì nôn có thể gây nhiều tổn thương hơn và bạn nên tránh làm điều này cho trẻ.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What to do if your child swallows a button battery? https://sg.theasianparent.com/child-has-swallowed-a-battery Ngày truy cập: 02/06/2018

Honey Helps When Kids Swallow Button Batteries https://www.webmd.com/children/news/20180612/honey-helps-when-kids-swallow-button-batteries#1 Ngày truy cập: 02/06/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo Cập nhật: 28/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x