4 cách để từ bỏ thuốc lá hiệu quả

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn đã sẵn sàng từ bỏ thói quen hút thuốc của mình? Điều này chẳng mấy dễ dàng đặc biệt với những người đã trải qua quá trình hút thuốc lâu năm. Tuy nhiên, sự kiên trì cộng với việc thực hiện một vài biện pháp khoa học sẽ là bước đầu tiên giúp bạn từ bỏ thuốc lá.

Có nhiều cách bỏ thuốc lá khác nhau để bạn lựa chọn. Chẳng hạn bạn chọn cách tự cai nghiện (không cần sự trợ giúp từ phương pháp khoa học nào). Khoảng 90% những người cố gắng bỏ hút thuốc tự động cai nghiện mà không cần sự hỗ trợ − không có sự trợ giúp, biện pháp điều trị hoặc thuốc men. Mặc dù hầu hết mọi người cố gắng bỏ thuốc theo cách này, nhưng đây không phải là biện pháp hiệu quả cũng như khả năng thành công thấp. Chỉ có khoảng 4% đến 7% số người có thể tự bỏ thuốc lá.

Ngoài ra, Hello Bacsi còn đem đến cho bạn một vài biện pháp hữu hiệu khác.

Liệu pháp điều trị về hành vi

Bạn nên hỏi ý kiến từ một nhà tư vấn để tìm kiếm các biện pháp bỏ thuốc lá. Bạn và nhà tư vấn sẽ cùng nhau tìm ra những khởi nguồn của việc hút thuốc (như cảm xúc hoặc tình huống khiến bạn muốn hút thuốc lá) và lập kế hoạch vượt qua cơn thèm thuốc lá.

Liệu pháp thay thế nicotine

Kẹo cao su, miếng đắp, thuốc hít, thuốc xịt… là những liệu pháp thay thế nicotine. Chúng hoạt động bằng cách cung cấp cho cơ thể bạn chất nicotine mà không cần sử dụng thuốc lá. Bạn có thể bỏ thuốc lá bằng việc dùng liệu pháp thay thế nicotine. Liệu pháp này hoạt động hiệu quả nhất khi kết hợp với liệu pháp về hành vi cùng sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Bạn hãy nhớ mục đích là để chấm dứt thói nghiện nicotine, chứ không đơn giản chỉ bỏ thuốc lá.

Sử dụng thuốc

Bupropion (Zyban) và Varenicline (Chantix) là các loại thuốc theo đơn có thể phát huy hiệu quả với các cơn thèm thuốc và các triệu chứng từ việc cai nghiện.

Combo điều trị

Bạn sẽ sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị để làm tăng khả năng bỏ thuốc lá. Ví dụ, nếu bạn sử dụng cả băng đắp nicotine và kẹo cao su, kết quả có thể tốt hơn việc bạn chỉ sử dụng một miếng dán. Các phương pháp điều trị kết hợp khác cũng hữu ích bao gồm liệu pháp điều trị về hành vi và liệu pháp thay thế nicotine; thuốc theo kê đơn dùng cùng với một miếng đắp của liệu pháp điều trị thay thế nicotine; hay một miếng dán trị liệu nicotine và thuốc xịt nicotine. Hiện FDA đã cấm việc sử dụng 2 loại liệu pháp thay thế nicotine cùng một lúc, do đó bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước tiên để xem liệu đó có phải là phương pháp đúng đắn để bạn có thể áp dụng hay không nhé.

Dù bạn chọn phương pháp nào thì mục đích quan trọng trong việc từ bỏ thuốc lá vẫn là xây dựng kế hoạch bỏ thuốc phù hợp với bạn. Bạn nên dành một ngày để chuẩn bị mọi thứ trước khi áp dụng phương pháp bỏ thuốc mà vẫn không làm mất đi động lực sống. Bạn nên nói với bạn bè và gia đình biết việc mình đang bỏ thuốc. Bạn nên cất hết  tất cả thuốc lá và gạt tàn có ở nhà, nơi làm việc và trong xe của bạn. Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu về các tác nhân khởi nguồn của việc hút thuốc lá và quyết định cách mà bạn sẽ đối phó với chúng.

Nếu tôi bắt đầu hút thuốc lại thì sao?

Hút thuốc trở lại được gọi là sự tái phát và sự tái phát xảy ra với rất nhiều người trước khi họ từ bỏ dứt khoát thói quen hút thuốc lá. Việc tái phát cũng rất bình thường đối với những thói nghiện nặng như hút thuốc lá. Nếu bạn tái nghiện, hãy cố gắng hút thuốc càng ít càng tốt cho đến khi bạn đã sẵn sàng để bỏ thuốc. Ngừng thuốc lá vĩnh viễn là một quá trình có thể mất thời gian, vì thế bạn nên rèn luyện cho bản thân tính kiên trì kèm theo việc kết hợp các phương pháp trên.

Sự quyết tâm cùng với một cách kế hoạch hợp lý sẽ là chìa khóa giúp bạn tạm biệt thuốc lá vĩnh viễn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Bạn có biết thuốc điều trị ung thư hoạt động ra sao?

  Hiện nay, bác sĩ có rất nhiều phương án trong việc chữa ung thư. Thuốc điều trị ung thư chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong số đó.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Ung thư - Ung bướu 28/06/2019 . 6 phút đọc

  Thực phẩm tốt và không tốt cho viêm loét dạ dày

  Khi bị viêm loét dạ dày, bạn nên chú ý khi lên thực đơn hàng ngày, đảm bảo bữa ăn vẫn đủ dinh dưỡng mà dạ dày không phải hoạt động quá nhiều.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bệnh tiêu hóa, Loét dạ dày 29/05/2019 . 5 phút đọc

  7 cách bạn cần làm ngay để phòng ngừa ung thư

  Bạn có biết chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ đủ chất và lối sống lành mạnh góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Ung thư - Ung bướu 24/05/2019 . 7 phút đọc

  Sùi mào gà ở nữ và những điều bạn chưa biết

  Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà ở nữ tương đối cao. Dù không gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bệnh lại ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  HPV, Sức khỏe tình dục 15/05/2019 . 6 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  tác hại của thuốc lá điện tử

  Tác hại của thuốc lá điện tử: 8 ảnh hưởng nghiêm trọng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 19/02/2020 . 4 phút đọc
  hội chứng cai thuốc lá

  Hội chứng cai thuốc lá

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 18/01/2020 . 6 phút đọc
  thuốc lá không khói

  Thuốc lá không khói: Tưởng không hại nhưng… hại không tưởng!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ
  Ngày đăng 07/01/2020 . 4 phút đọc
  nhai kẹo cao su

  9 lợi ích sức khỏe khi bạn nhai kẹo cao su

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Phan Vân Anh
  Ngày đăng 22/09/2019 . 3 phút đọc