Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

1

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Hỏi đáp chuyên gia: Có nên tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID?

  Hỏi đáp chuyên gia: Có nên tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID?

  Bạn đọc hỏi

  Vì nhiều lý do nên tôi mới được tiêm vaccine COVID mũi đầu tiên cách đây 3 ngày. Sau khi tiêm tôi gặp một số phản ứng vaccine nhưng không nghiêm trọng lắm. Tôi muốn tập thể dục để nhanh cải thiện sức khỏe sau khi tiêm vaccine. Chuyên gia vui lòng tư vấn tôi có nên tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID không? Nên tập thế nào cho phù hợp! Cảm ơn chuyên gia!

  (Hoàng Anh – 1989)

  Chuyên gia trả lời

  Với câu hỏi có nên tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID của độc giả Hoàng Anh, chuyên gia Trần Tú Anh – đang là huấn luận viên Fitness tại AnaWorkout trả lời cụ thể như sau:

  Đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc tập thể dục sau khi tiêm vaccine covid gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi tiêm vaccine, cơ thể sẽ có các triệu chứng phản ứng với vaccine như mệt mỏi, đau nhức… Tùy vào mức độ nặng, nhẹ của các triệu chứng mà chúng ta điều chỉnh/ tiết chế cường độ tập luyện sau khi tiêm vaccine.

  Vậy bạn có nên tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID không? Bạn không nên tập thể dục sau khi tiêm vaccine nếu đang có các triệu chứng mệt mỏi, sốt, khó thở nặng. Theo đó, để giữ gìn sức khỏe, bạn nên chờ khoảng 7-10 ngày, khi các triệu chứng này hết thì có thể tập luyện trở lại.

  Đối với trường hợp của độc giả Hoàng Anh, nếu không có triệu chứng nặng sau khi tiêm vaccine COVID, bạn có thể tập thể dục với cường độ nhẹ như đi bộ, đạp xe, hít thở… trong tuần đầu khi vừa tiêm xong vaccine.

  health-tool-icon

  Lịch theo dõi tiêm chủng cho bé

  Sử dụng ngay lịch theo dõi tiêm chủng để biết loại vắc xin bé cần được tiêm và khi nào nên tiêm

  Giới tính của bé yêu là gì?

  Nam

  Nữ

  Có thể bạn quan tâm: Tiêm vaccine xong có được quan hệ tình dục không?

  có nên tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID

  Tuy nhiên, nếu là người tập luyện thường xuyên, bạn nên giảm cường độ tập của bạn trong tuần đầu xuống 50% cho đến khi các triệu chứng hết hẳn bạn có thể tập lại bình thường.

  Nếu bạn không phải là người tập luyện thường xuyên và chỉ muốn cải thiện sức khỏe nhanh thì tôi khuyên bạn đừng nôn nóng, hãy bắt đầu chậm và nhẹ nhàng với các bài tập đi bộ khoảng 2-3km/ ngày hoặc đạp xe nhẹ nhàng quanh nhà.

  Một sự thật khá thú vị về việc tập thể dục sau khi tiêm vaccine hoặc sau khi nhiễm COVID là những người có thói quen tập thể dục thường xuyên và tập lại sau khi tiêm vaccine có khả năng tăng kháng thể hơn và tăng cường tác dụng của vaccine. Chính vì vậy, bạn hãy tập thể dục để xây dựng thói quen tốt và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để chống chọi với bệnh tật.

  Khuyến cáo với những bạn có vấn đề về phổi, tim mạch và 1 số bệnh lý khác nếu muốn tập thể dục sau khi tiêm vaccine nên tham khảo ý kiến bác sĩ và nhớ luôn luôn lắng nghe cơ thể mình. Nếu có có dấu hiệu mệt mỏi khi tập thể dục thì nhất thiết cần giảm cường độ luyện tập.

  Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên tập thể dục sau khi tiêm vaccine COVID không. Bạn cũng có thể đọc thêm những bài viết liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe sau khi tiêm vaccine và các hình thức tập luyện khác trên Hello Bacsi.

  Những lưu ý trước và sau khi tiêm vaccine COVID 19

  Tiêm mũi 3 vaccine COVID 19 có thực sự cần thiết?

  Bạn không nên ăn gì trước và sau khi tập gym?


  Duy trì độc lực tập luyện cùng 5.000 thành viên trong cộng đồng Thể Dục Thể Thao.

  Vừa bỏ túi những phương pháp luyện tập hiệu quả, vừa duy trì được động lực luyện tập mỗi ngày cũng những người bạn trên mọi miền đất nước. Bạn còn ngần ngại gì mà không click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Can You Exercise Before or After You’re Vaccinated for COVID-19?

  http://health.clevelandclinic.org/can-you-exercise-before-or-after-youre-vaccinated-for-covid-19/

  Ngày truy cập: 7/4/2022

  COVID-19 Dos and don’ts after vaccination

  https://www.unicef.org/india/stories/covid-19-dos-and-donts-after-vaccination

  Ngày truy cập: 7/4/2022

  EXERCISE RIGHT AFTER A VACCINE MAY LEAD TO AN ANTIBODY BOOST

  http://futurity.org/exercise-vaccines-flu-covid-19-antibodies-2696262/

  Ngày truy cập: 7/4/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 19/04/2022
  Tham vấn chuyên môn: HLV Fitness Trần Tú Anh
  Next article: