home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

10 lợi ích của việc khóc giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn

10 lợi ích của việc khóc giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn

Không chỉ giúp bạn cải thiện tâm trạng, lợi ích của việc khóc còn mang lại tác động tích cực đến sức khỏe bằng cách giải độc cơ thể, cân bằng cảm xúc và cải thiện thị lực.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện tác dụng của nước mắt mang lại lợi ích cho cả tâm lý và thể chất. Những lợi ích này bắt đầu từ khi bạn sinh ra với tiếng khóc chào đời đầu tiên. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu 10 lợi ích của khóc cho sức khỏe của bạn nhé!

1. Lợi ích của việc khóc giúp giải độc cơ thể

Khi bạn buồn bã hay căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone cortisol có khả năng gây tổn thương đến sức khỏe. Lúc này khóc có tác dụng gì? Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng lợi ích của việc khóc sẽ loại bỏ những hormone stress và các độc tố ra khỏi hệ thống cơ thể của bạn, tuy nhiên điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn.

2. Tác dụng của khóc giúp giảm đau đớn

lợi ích của việc khóc

Tác dụng của việc khóc sẽ giải phóng oxytocinopioid nội sinh, còn được gọi là endorphin. Những chất này có thể giúp bạn giảm đau cả về thể chất và tinh thần. Endorphin được coi là liều thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể giúp ngăn chặn cơn đau và giảm cảm giác khó chịu. Oxytocin hay còn gọi là hormone tình yêu có thể mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc.

3. Lợi ích của việc khóc giúp đánh bại vi khuẩn

Khóc tốt cho sức khỏe là vì nước mắt chứa lysozyme sẽ làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn. Đây là chất có nhiều trong nước bọt, sữa mẹ, nước mắt… có khả năng loại trừ vi khuẩn bằng cách phá hủy màng tế bào của vi khuẩn. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy lysozyme có đặc tính kháng khuẩn mạnh đến mức có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh than.

4. Lợi ích của việc khóc giúp cải thiện tầm nhìn

Nước mắt có tác dụng gì? Về bản chất, nước mắt sẽ được tiết ra mỗi khi bạn chớp mắt, giúp giữ ẩm cho mắt và ngăn màng nhầy không bị khô. Theo như Viện Mắt Quốc gia giải thích, tác dụng bôi trơn của nước mắt cơ bản giúp bạn nhìn rõ hơn vì khi màng khô, tầm nhìn của bạn có thể bị mờ.

5. Lợi ích của việc khóc giúp cải thiện tâm trạng

Tinh thần của bạn có thể được cải thiện sau khi bạn khóc. Khi bạn khóc nức nở, bạn sẽ hít thở nhanh hơn. Việc hít thở nhiều không khí mát có thể giúp điều chỉnh và thậm chí hạ thấp nhiệt độ của não. Một bộ não mát mẻ sẽ tạo cảm giác dễ chịu hơn cho tâm trí và cơ thể của bạn, giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

6. Tạo sự kết nối

Khi bạn gặp một vấn đề nào đó khó khăn dẫn đến khóc, đây là một cách để cho những người xung quanh biết bạn đang cần hỗ trợ. Ngay từ khi còn bé, khi bạn khóc sẽ có người lớn đến bên cạnh để giúp đỡ bạn. Việc khóc giúp bạn xây dựng mạng lưới xã hội hỗ trợ để cải thiện tâm trạng khi gặp khó khăn. Bất cứ ai mà bạn có thể chia sẻ câu chuyện sẽ nhanh chóng tạo ra sự kết nối với nhau.

7. Lợi ích của việc khóc giúp vượt qua nỗi buồn

Bất cứ ai cũng đã từng trải qua cảm xúc đau buồn theo nhiều cách khác nhau. Khi bạn cảm thấy đau buồn, đó là cả một quá trình tâm trạng cảm xúc gây đau đớn về mặt tinh thần. Việc khóc có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng, gạt bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực, buồn bã.

8. Lợi ích của việc khóc giúp cân bằng cảm xúc

Không phải khi nào bạn cảm thấy buồn mới khóc, bạn có thể khóc khi vô cùng hạnh phúc, sợ hãi hoặc căng thẳng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale tin rằng khóc theo cách này có thể giúp khôi phục trạng thái cân bằng cảm xúc. Khi bạn khóc vì cảm thấy quá hạnh phúc hoặc sợ hãi về điều gì đó, đây có thể là cách tâm lý bạn hồi phục sau khi trải qua một cảm xúc mạnh mẽ.

9. Lợi ích của việc khóc giúp bé thở khi mới sinh

Tiếng khóc đối với trẻ lần đầu tiên chào đời rất quan trọng. Thông thường trẻ nhận được oxy bên trong bụng mẹ thông qua dây rốn, nhưng khi được sinh ra, trẻ phải tự thở. Tiếng khóc đầu tiên khi chào đời là thứ giúp phổi của trẻ thích nghi với cuộc sống ở thế giới bên ngoài. Bên cạnh đó, khóc cũng giúp bé loại bỏ bất kỳ chất lỏng dư thừa trong phổi, mũi và miệng.

10. Lợi ích của việc khóc giúp hỗ trợ giấc ngủ

lợi ích của việc khóc

Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2015 cho thấy khóc có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, khóc có tác dụng tăng cường giấc ngủ đối với người lớn hay không vẫn chưa được nghiên cứu. Khóc với các hiệu ứng tự làm dịu, cải thiện tâm trạng và giảm đau có thể giúp bạn ngủ dễ dàng hơn.

Nhiều người thường nghĩ trẻ con khóc là điều bình thường, còn người trưởng thành khóc lại thể hiện sự yếu đuối. Thật ra, bạn không nên cố gắng kiềm chế mỗi khi gặp chuyện buồn quá sức chịu đựng của bản thân mà nên giải tỏa cảm xúc bằng những giọt nước mắt nếu bạn muốn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhiều người hay khóc thậm chí có ý chí mạnh mẽ và khả năng chịu đựng tốt hơn những người hiếm khi rơi nước mắt đấy!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

9 Ways Crying May Benefit Your Health
https://www.healthline.com/health/benefits-of-crying
Ngày truy cập 24.01.2019

Eight benefits of crying: Why it’s good to shed a few tears
https://www.medicalnewstoday.com/articles/319631.php
Ngày truy cập 24.01.2019

Cry It Out: 6 Surprising Health Benefits Of Shedding A Few Tears
https://www.medicaldaily.com/cry-it-out-6-surprising-health-benefits-shedding-few-tears-333952
Ngày truy cập 24.01.2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Trí Cập nhật: 13/01/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x