backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Lithromantic là gì? 13 dấu hiệu bạn mắc hội chứng Lithromantic

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung · Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 27/11/2023

Lithromantic là gì? 13 dấu hiệu bạn mắc hội chứng Lithromantic

Đa số chúng ta thường cho rằng yêu đơn phương một ai chính là cảm giác khó chịu và ray rứt. Tuy nhiên, đối với những người mắc hội chứng Lithromantic sẽ cảm thấy bị thu hút bởi sự lãng mạn nhưng không muốn được đáp lại hoặc có thể nói rằng họ chỉ có hứng thú với những người họ không thể có được. Cùng tìm hiểu rõ hơn lithromantic nghĩa là gì và dấu hiệu nhận biết sau đây.

Lithromantic là gì?

Lithromantic (còn được gọi là akoiromantic và apromantic) là một bản sắc tình dục và lãng mạn độc đáo dùng để chỉ một người cảm nhận được tình yêu lãng mạn nhưng không mong muốn những cảm xúc mà mình trao đi được đáp trả. Họ cảm thấy không cần thiết phải bước vào một mối quan hệ tình cảm.

Nguồn gốc thuật ngữ Lithromantic xuất phát từ sự kết hợp giữa từ “lithos” trong tiếng Hy Lạp (nghĩa là đá) và từ “romantic” (nghĩa là lãng mạn), nguyên nhân là vì những người mắc hội chứng lithromantic trong tình cảm đôi khi sẽ cư xử vô cảm như một hòn đá.

Những người theo chủ nghĩa Lithromantic thường tán tỉnh và thậm chí trở nên quan tâm đến người khác một cách lãng mạn và nảy sinh tình cảm với đối phương (hoặc thậm chí yêu đối phương) nhưng khi những cảm xúc đó được đáp lại, hay khi họ nhận ra mình cũng được người đó thích, họ sẽ phớt lờ hoặc bỏ chạy vì họ không có ham muốn tình yêu trong một mối quan hệ và họ không muốn tình cảm của mình được đáp lại.

Trong khi một số người có thể tạm thời không hứng thú với chuyện tình cảm do những tổn thương trước đây hoặc hoàn cảnh bên ngoài (tập trung vào công việc, học tập, v.v.), thì việc chán ghét chuyện tình cảm của những người thuộc nhóm Lithromantic là nội tại và vĩnh viễn.

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng nó có thật và khá phổ biến với ước tính trên toàn thế giới có hơn 100.000 người theo chủ nghĩa này. Trong khi một số người sẽ làm bất cứ điều gì để được yêu thương, thì một người theo chủ nghĩa lithromantic lại không mong muốn đạt được sự đáp lại tình cảm của đối phương. 

Nguyên nhân gây hội chứng Lithromantic là gì?

Trái ngược với một số niềm tin, những người theo chủ nghĩa Lithromantic không nhất thiết phải có những tổn thương trong quá khứ về tình yêu hoặc các mối quan hệ. Mặc dù lý do này có thể xảy ra nhưng không phải tất cả người mắc hội chứng Lithromantic đều bắt nguồn vì lý do này.

Một lý do chủ yếu được đưa ra là những người này có thể khó kết nối được với ai. Thay vào đó, họ cảm thấy thoải mái hơn khi một mình ở trong suy nghĩ và tưởng tượng của riêng họ về một mối quan hệ lãng mạn và họ thấy điều đó an toàn hơn. 

Ngoài ra còn một số nguyên do khác như:

  • Tính cách cá nhân: Một số người có thể tự nhiên sở hữu tính cách phù hợp với chủ nghĩa Lithromantic. Họ có thể cảm thấy thoải mái hơn với sự độc lập về mặt cảm xúc hoặc thích những mối quan hệ ưu tiên tình bạn và sự đồng hành hơn những kỳ vọng về tình yêu.
  • Ảnh hưởng xã hội: Các chuẩn mực văn hóa và xã hội xung quanh các mối quan hệ lãng mạn đóng một vai trò quan trọng. Áp lực phải tuân theo những quan niệm lãng mạn truyền thống có thể tạo ra xung đột nội tâm đối với những cá nhân có trải nghiệm không phù hợp với những chuẩn mực này.
  • Tự suy ngẫm và khám phá: Thông qua việc xem xét nội tâm và tự suy ngẫm, một số cá nhân có thể dần dần nhận ra những cảm xúc độc đáo của mình và cuối cùng xác định là người Lithromantic.

Dấu hiệu nếu bạn mắc hội chứng Lithromantic là gì?

lithromantic là gì

1. Bạn sợ sự lãng mạn và mọi thứ về nó

Nếu bạn không cảm thấy khó chịu với ý tưởng lãng mạn, thay vào đó có thể sợ nó, đó là một khái niệm hoàn toàn khác.

  • Bạn sợ khi có ý tưởng mở lòng với một người khác và trở nên dễ bị tổn thương. 
  • Bạn sợ hãi một cách bất thường khi nghĩ đến việc kết nối với một người khác bởi vì điều đó khiến bạn cảm thấy hoàn toàn kỳ lạ. 
  • Bạn hãy nhắm mắt lại và thử hình dung mình đang có một mối quan hệ lãng mạn với ai đó và chú ý đến cơ thể của mình. Bạn có nhận thấy mình đổ mồ hôi, nhịp tim tăng và nặng ngực không? Đây đều là những dấu hiệu cho thấy một mối quan hệ lãng mạn khiến bạn căng thẳng. Nếu bạn nhận thấy mình căng thẳng hơn là phấn khích trước hình ảnh này, có lẽ bạn đang thuộc chủ nghĩa lithromantic. 

2. Bạn không muốn có một mối quan hệ yêu đương chính thức

Một người theo chủ nghĩa Lithromantic cho rằng không cần phải có một mối quan hệ, họ sẽ cảm thấy không thoải mái khi tham gia bất kỳ loại mối quan hệ nào, có thể là lãng mạn hoặc thậm chí là tình dục.

Bị gắn bó với một người khác khiến cho những người theo thuật Lithromantic cảm thấy khó chịu. Bạn không cảm thấy thoải mái với bất kỳ mối ràng buộc nào với người khác bởi vì đó không phải là thứ mang lại cho bạn niềm vui mà thay vào đó, nó hoàn toàn mệt mỏi và thậm chí khiến bạn ghê tởm.

Cố gắng hồi tưởng lại những ký ức trong quá khứ bằng cách viết nhật ký về chúng hoặc chỉ nhắm mắt lại và nghĩ về chúng. Nếu bạn không thể nhớ lại khoảng thời gian mà bạn còn mơ ước có một mối quan hệ, thì có thể bạn là người theo chủ nghĩa lithromantic chứ không phải là chưa gặp đúng người.

3. Bạn bắt đầu mất hứng thú khi mối quan hệ bắt đầu

Đối với một người theo chủ nghĩa Lithromantic, việc có người thân thiết với họ và có thể được gọi là mối quan hệ thuần khiết đã là một bước tiến lớn rồi.

Tuy nhiên, nếu một người gợi ý về sự lãng mạn, sự cam kết và thậm chí cả khả năng tương thích về tình dục, thì những người mắc chứng Lithromantic sẽ đẩy lùi người này ra khỏi cuộc sống vì điều đó giống như một công tắc được bật và sự hứng thú của họ ngay lập tức mất đi.

4. Bạn không cảm thấy thoải mái với các hành động thân mật, gần gũi 

Đây không phải là nói về sự thân mật tình dục, mà là những đụng chạm cơ thể và những hành động lãng mạn như nắm tay, âu yếm, ôm và dùng chung muỗng đũa.

Những hành động kể trên sẽ khiến Lithromantic cảm thấy không thoải mái, hụt hẫng. Tuy nhiên đối với hành động thuộc vấn đề tình dục thì họ lại cảm thấy bình thường.

5. Bạn thấy sự lãng mạn chỉ thú vị chứ không gắn kết

Bạn có thể thấy những tình huống hoặc cử chỉ thân mật mang tính thẩm mỹ hoặc thú vị, nhưng chúng không mang lại sự thỏa mãn cá nhân. Sự khác biệt giữa việc ngưỡng mộ sự lãng mạn và sự gắn kết cá nhân này là điều phổ biến ở những người theo chủ nghĩa Lithromantic.

6. Bạn không cảm thấy cô đơn khi độc thân

Bạn độc thân đã lâu nhưng điều đó không làm bạn bận tâm. Trên thực tế, bạn không hề cảm thấy cô đơn chút nào.

Dù cho các Lithromantic tồn tại tình cảm sâu đậm với ai đó hay không thì một vài trong số họ không cần kết nối và bầu bạn với ai cả, đơn giản vì họ vẫn cảm thấy ổn hơn khi không có người bên cạnh.   

7. Bạn chọn giữ bí mật về tình cảm của mình

Thông thường, khi chúng ta thích một ai đó thì bạn bè của chúng ta đều biết. Họ trêu chọc cả hai và hy vọng người đó sẽ đáp lại bạn. Điều này hoàn toàn trái ngược với hội người thuộc Lithromantic.

Đối với họ, nếu chia sẻ mọi thứ với người khác tức là đang mạo hiểm khiến mọi thứ trở nên chính thức và đó là lúc họ bắt đầu cảm thấy khó chịu nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến họ mất đi tình cảm với người mà ban đầu họ thực sự thích.

Họ luôn muốn giữ bí mật về người mình yêu, hy vọng người này sẽ không bao giờ biết. Vì thế, người ấy sẽ không thể đáp lại tình cảm này.

8. Bạn bị thu hút bởi những nhân vật hư cấu

Điều này không áp dụng được cho tất cả những ai thuộc hệ Lithromantic, nhưng một số người thấy mình bị thu hút và thậm chí mơ tưởng về việc có mối quan hệ với các nhân vật hư cấu.

Một số người thấy mình yêu thích một nhân vật trong phim truyền hình dài tập, phim hoạt hình hay thậm chí là nhân vật trong sách vở,…

Bạn sẽ rõ ràng biết là những nhân vật đó không thể đáp lại tình cảm và sẽ giữ cảm xúc trong vùng an toàn của mình và không sợ bị thân mật.

9. Bạn có thể cảm nhận được sự hấp dẫn tình dục trước tiên

Lithromantics có thể tìm kiếm bạn tình hơn là người yêu. Một số người mắc hội chứng Lithromantic thích một mối quan hệ không có cam kết vì họ có thể thỏa mãn mong muốn của mình mà không cần cởi mở về cảm xúc của mình.

Mặc dù điều này có thể hiệu quả đối với những người theo chủ nghĩa Lithromantic, nhưng có khả năng đối tác kia sẽ gặp khó khăn và muốn cam kết. 

Đây là sự kết thúc cho mối quan hệ của cả hai bởi vì những người theo chủ nghĩa Lithromantic chọn không vượt qua ranh giới từ tình dục sang lãng mạn.

10. Bạn hứng thú với những người bạn không thể có

dấu hiệu người lithromantic

Bằng cách yêu một người đã có gia đình hay đã có người yêu, hoặc người khó thân mật, những người này sẽ khó có thể đáp lại tình cảm với bạn. Những người này có thể xa cách, không phản hồi, thay đổi chủ đề khi đề cập đến tình cảm nghiêm túc, đã có một mối quan hệ nghiêm túc hoặc không sẵn sàng theo cách khác.

Mặc dù bạn không có ý định khiến người kia đáp lại tình cảm của họ nhưng vẫn có cơ hội hình thành mối quan hệ tình dục. 

Trong những trường hợp này, tốt hơn hết bạn không nên hành động theo mong muốn bản năng  của mình.

11. Bạn biết rằng mình không có cảm xúc

Một số người cảm thấy cạn kiệt cảm xúc sau cuộc chia tay đau thương, nhưng nếu bạn thấy mình vẫn ổn và hạnh phúc khi không có mối quan hệ lãng mạn nào thì bạn là một Lithromantic. 

Bạn trở nên thiếu cảm xúc và ngay cả khi bắt đầu thích ai đó, bạn vẫn không thể hoặc không muốn làm bất cứ điều gìcho người đó (đặc biệt nếu họ thể hiện rằng họ cũng quan tâm đến bạn). Không phải vì sợ hãi, chỉ là bạn không muốn dính líu đến chuyện tình cảm. Bạn có thể đã ngăn cản nhu cầu kết nối lãng mạn vì sợ rằng mình sẽ bị tổn thương hoặc thất vọng lần nữa.

Một số người theo chủ nghĩa lithromantic là người đồng cảm, cởi mở và dễ bị tổn thương (đó đều là những dấu hiệu chính của sự sẵn sàng về mặt cảm xúc). Tuy nhiên, khi nói đến mối quan hệ lãng mạn cá nhân, việc thiếu kết nối khiến họ dựng lên những bức tường và trở nên né tránh ngay khi ai đó bày tỏ mong muốn được thân mật. 

12. Cảm xúc lãng mạn của bạn phai nhạt dần theo thời gian

Nếu một Lithromantic cố gắng bước vào một mối quan hệ lãng mạn, mức độ lãng mạn hoặc thân mật mà họ cảm nhận được chắc chắn sẽ mờ nhạt dần đi theo thời gian. 

Một số biến mất hoàn toàn và một số khác biến thành sự hấp dẫn tình dục và thể xác khi họ chợt nhận ra họ không hạnh phúc khi bước vào một mối quan hệ yêu đương chính thức.

13. Lithromantic có xu hướng thích làm bạn bè hơn là người yêu

Những người bạn chính là thế giới của bạn. Bạn có thể làm bất cứ điều gì cho họ, nhưng lại không cần những đụng chạm cơ thể, ngôn ngữ âu yếm và những cử chỉ âu yếm khác gắn liền với sự lãng mạn .

Một cá nhân Lithromantic hoàn toàn có thể tham gia vào một mối quan hệ bạn bè đơn thuần. Họ sẽ là người bạn tốt nhất mà bạn từng có. Bạn có thể nói chuyện với họ về bất cứ điều gì và biết rằng họ sẽ ở bên bạn dù có chuyện gì xảy ra. Sự ghen tuông với người khác cũng ít gặp hơn, việc duy trì sự độc lập sẽ dễ dàng hơn và không có áp lực để duy trì sự lãng mạn. 

Sau khi xem bài viết trên bạn có nghĩ rằng mình có thể là một người theo chủ nghĩa Lithromantic không? Nếu đúng như vậy thì không sao cả và không có gì sai khi trở thành một người như vậy. Có nhiều khuynh hướng tình yêu và tình dục khác nhau, việc hiểu rõ mình là ai là món quà tuyệt vời bạn có thể tặng cho chính mình. Hy vọng bạn yêu thích nội dung vừa rồi và đừng quên chia sẻ nếu thấy bài viết thú vị nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung

Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 27/11/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo