backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Test rối loạn lưỡng cực là gì? 2 bài test rối loạn cực mẫu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sương · Tâm thần · Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM


Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 04/03/2024

Test rối loạn lưỡng cực là gì? 2 bài test rối loạn cực mẫu

Rối loạn lưỡng cực gây ảnh hưởng đến tâm trạng, mối quan hệ, sức khỏe thể chất, tinh thần và làm tăng nguy cơ tự tử của người mắc phải. Do đó, bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về rối loạn lưỡng cực là gì, nhiều người còn muốn thực hiện các bài test rối loạn lưỡng cực để đánh giá tình trạng sức khỏe tinh thần của bản thân.

Tuy nhiên điều quan trọng khi thực hiện các bài test tâm lý nói chung hay bài test rối loạn lưỡng cực nói riêng, kết quả của bài test sẽ không được dùng để tự chẩn đoán hoặc tự đánh giá bản thân, mà chỉ được dùng để tham khảo ở mức độ cung cấp thông tin. Cùng tham khảo nội dung các rối loạn lưỡng cực test qua bài viết dưới đây nhé.

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực (Bipolar disorder) là một rối loạn tâm trạng  mà người bệnh trải qua các cảm xúc buồn hoặc vui quá mức và thay đổi, dao động tâm trạng mạnh mẽ. 

Hai trạng thái chính trong rối loạn lưỡng cực là trạng thái hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ và trạng thái trầm cảm. Sự thay đổi giữa hai trạng thái này có thể xảy ra một cách đột ngột hoặc từ từ.

Mục đích của các bài test rối loạn lưỡng cực là gì?

Nhận diện rối loạn lưỡng cực

Test rối loạn lưỡng cực sẽ giúp xác định xem liệu bạn có nhiều các triệu chứng hưng cảm/hưng cảm nhẹ và trầm cảm ở hiện tại hoặc trong quá khứ hay không.

Chẩn đoán thông qua các triệu chứng

Các quiz test rối loạn lưỡng cực cung cấp thông tin quan trọng để hỗ trợ quá trình chẩn đoán chính xác, giúp xác định xem liệu một người có đáp ứng đủ tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn lưỡng cực hay chưa.

Đánh giá mức độ nghiêm trọng và tình trạng lâm sàng

Các test rối loạn cảm xúc lưỡng cực cũng có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của giai đoạn bệnh hiện tại trong  rối loạn lưỡng cực và tác động của nó đối với cuộc sống hàng ngày của bạn. 

Theo dõi và quản lý điều trị

Các test rối loạn lưỡng cực cũng có thể được sử dụng để theo dõi đáp ứng điều trị, đưa ra liệu pháp hỗ trợ cho người bị rối loạn lưỡng cực phù hợp nhất. 

Bằng cách đánh giá thay đổi các triệu chứng của bệnh nhân, chuyên gia có thể đánh giá hiệu quả của phác đồ điều trị và điều chỉnh nếu cần thiết.

test rối loạn lưỡng cực

Khi nào bạn cần làm test rối loạn lưỡng cực?

Bạn có triệu chứng của hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ

Bạn có tâm trạng hưng phấn, hào hứng vui vẻ hoặc cáu gắt hơn so với bình thường kéo dài ít nhất 4 ngày trở lên, nhiều năng lượng , tư duy suy nghĩ nhanh và nhiều ý tưởng, dự định xuất hiện trong đầu không kiểm soát được, nói nhanh và nhiều hơn bình thường, cảm thấy muốn làm thật nhiều việc, nhiều dự án, hành vi không kiểm soát được như dễ kích động, gây hấn…

Bạn có những ý tưởng hoang đường, tăng ham muốn tình dục, tăng mong muốn gian lận hoặc hành động liều lĩnh mà không có khả năng đánh giá rủi ro. Bạn sẽ có xu hướng tham gia vào những hành vi nguy cơ rủi ro cao như đầu tư, kinh doanh, làm từ thiện bằng số tiền lớn hơn với khả năng tài chính của bản thân; thích tham gia vào các hoạt động mạo hiểm như lái xe nhanh quá tốc độ; thích trang điểm làm đẹp và chau chuốt vẻ ngoài hơn bình thường.

Bạn có triệu chứng của trầm cảm

Bạn có tâm trạng buồn rầu, mất hứng thú, chán nản, mệt mỏi và cảm thấy giá trị bản thân thấp, tự ti, tội lỗi trong thời gian kéo dài ít nhất 2 tuần. Bạn thường gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý do dự và khó ra quyết định.

Bạn rất hay suy nghĩ tiêu cực về tương lai hoặc có ý nghĩ tự tử. Mất ngủ, ăn uống kém, sụt cân, chậm chạp hơn trước và giảm năng suất và hiệu quả học tập, làm việc và các quan hệ xã hội.

Kết hợp cả hai nhóm triệu chứng của hưng – trầm cảm

Bạn trải qua các chu kỳ thay đổi giữa các trạng thái hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ và trầm cảm. Các triệu chứng có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Sự thay đổi tâm trạng gây ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến công việc, học tập, quan hệ cá nhân hoặc các hoạt động hàng ngày của bạn.

Ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày

Rối loạn lưỡng cực gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, quan hệ công việc, quan hệ gia đình, quan hệ tình dục hoặc tương tác xã hội của bạn. Những biểu hiện của bạn gây lo lắng, stress hoặc khó khăn đối với bạn và những người xung quanh.

Gia đình hoặc yếu tố di truyền

Trong gia đình của bạn có người mắc rối loạn lưỡng cực thì nguy cơ mắc rối loạn này của bạn tăng từ 20-30% so với dân số chung.  Khi bạn thuộc nhóm này và/hoặc nhận thấy bản thân có những triệu chứng tương tự nghi ngờ rối loạn lưỡng cực thì cần làm bài test kiểm tra này.

Test rối loạn lưỡng cực là gì

Test rối loạn lưỡng cực Goldberg

Bài test tầm soát rối loạn lưỡng cực Goldberg (Goldberg Bipolar Spectrum Screening Quiz) là một công cụ tự đánh giá được phát triển bởi nhà tâm lý học Ivan K. Goldberg. 

Test tầm soát rối loạn cảm xúc lưỡng cực này gồm 12 câu hỏi, nhằm xác định sự xuất hiện của các dấu hiệu và triệu chứng rối loạn phổ lưỡng cực, một loại rối loạn khí sắc (tâm trạng)đặc trưng bởi sự dao động và kém ổn định về cảm xúc.

Bài test này dành cho người từ đủ 18 tuổi trở lên và đã từng trải qua ít nhất một giai đoạn trầm cảm trong đời..i.

Các mức độ đánh giá

 • Không bao giờ: 0 điểm
 • Một chút: 1 điểm
 • Có đôi khi: 2 điểm
 • Mức độ vừa phải: 3 điểm
 • Khá nhiều: 4 điểm
 • Rất nhiều: 5 điểm
 • Nội dung quiz test rối loạn lưỡng cực 

  1. Đôi khi, tôi nói rất nhiều và nhanh hơn thường lệ.
  2. Có những khoảng thời gian mà khi đó tôi trở nên cực kỳ năng động và làm việc nhiều hơn bình thường.
  3. Thỉnh thoảng, tôi có cảm giác tâm trạng mình cáu kỉnh hoặc gấp gáp vội vã hơn bình thường.
  4. Có những lúc tôi cảm thấy vừa hào hứng, vui vẻ lại vừa buồn phiền, chán nản trong cùng một thời điểm.
  5. Thỉnh thoảng, tôi sẽ có sự quan tâm đặc biệt đến chuyện tình dục nhiều hơn bình thường.
  6. Mức độ tự tin của tôi đôi khi trải qua một quá trình biến đổi nhanh chóng từ sự thiếu tự tin đến tự tin quá mức.
  7. Có những giai đoạn tôi có sự thay đổi lớn về cả số lượng hoặc chất lượng công việc.
  8. Đôi khi, tôi có thể trở nên tức giận hoặc chống đối mà không có lý do cụ thể.
  9. Có lúc tôi trải qua những giai đoạn cực kỳ lạc quan và giai đoạn bi quan không rõ nguyên do.
  10. Tôi đã trải qua giai đoạn buồn tẻ, uể oải không rõ nguyên do và giai đoạn rất vui vẻ, sáng tạo trong công việc.
  11. Thỉnh thoảng, tôi rất muốn ở trong môi trường đông người, nhưng cũng  có lúc chỉ muốn yên tĩnh để suy nghĩ riêng một mình.
  12. Tôi đã từng trải qua những lúc khóc lóc, buồn bã và có những lúc lại cười đùa, vui vẻ  quá mức bình thường.

  Kết quả đánh giá test rối loạn lưỡng cực

  Kết quả đánh giá

  • Từ 0 – 15 điểm: Bạn có thể mắc trầm cảm đơn cực. Đây là giai đoạn biểu hiện chính là sự giảm sút rõ rệt của cảm xúc, tư duy và hành vi.
  • Từ 16 – 24 điểm: Bạn có thể mắc rối loạn trầm cảm chủ yếu hoặc một rối loạn trong phổ rối loạn lưỡng cực.
  • Từ 25 điểm trở lên: Bạn có thể thuộc phổ lưỡng cực. Những biến đổi cảm xúc của bạn không đều và khó kiểm soát gây ra nhiều ảnh hưởng đáng kể trong cuộc sống hàng ngày.

  test rối loạn lưỡng cực

  Test rối loạn lưỡng cực TABS: Kiểm tra sàng lọc phổ lưỡng cực ba trục

  Bài kiểm tra sàng lọc phổ lưỡng cực ba trục (TABS – Three-Axis Bipolar Spectrum Screening Quiz) gồm 19 câu hỏi. Bài kiểm tra này được phát triển bởi bác sĩ Greg Mulhauser giúp xác định các triệu chứng và biểu hiện của rối loạn lưỡng cực ở người từ đủ 18 tuổi trở lên.

  Trong đó bao gồm 3 thành phần:

  • Triệu chứng của giai đoạn hưng cảm
  • Tiệu chứng của giai đoạn trầm cảm
  • Hoặc triệu chứng hỗn hợp của cả hai giai đoạn. Đồng thời xuất hiện triệu chứng của cả hai giai đoạn, nhưng không thỏa tiêu chuẩn của bất kỳ một giai đoạn riêng biệt nào.

  Các mức độ đánh giá

  • Hiếm khi hoặc gần như Không bao giờ: 0 điểm
  • Đôi khi một chút: 1 điểm
  • Mức độ vừa phải: 2 điểm
  • Thường xuyên: 3 điểm

  Nội dung quiz test rối loạn lưỡng cực 

  1. Tôi cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng 
  2. Tôi khó  đi vào giấc ngủ hoặc ngủ nhiều hơn so với mong muốn hoặc nhu cầu.
  3. Tôi cảm thấy bồn chồn, lo lắng và không thể giữ bình tĩnh mặc dù mọi người đã chỉ ra cho tôi điều đó.
  4. Tôi nói nhiều và nhanh hơn bình thường, đôi khi tôi cảm thấy mình phải tiếp tục nói như vậy.
  5. Thói quen ăn uống của tôi thay đổi thường xuyên.
  6. Tôi thích tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao gây rủi ro đáng kể cho tôi sau đó  Ví dụ như mua sắm thoải mái, đầu tư kinh doanh mạo hiểm, quan hệ tình dục bừa bãi
  7. Tôi luôn có nhiều suy nghĩ như đang chạy đua trong đầu
  8. Tôi giảm nhu cầu ngủ, chỉ cần vài tiếng mỗi ngày để nghỉ ngơi.
  9. Tôi đã tăng hoặc giảm trọng lượng cơ thể nhiều hơn 5% trong vòng 1 tháng.
  10. Tôi cảm thấy bản thân vô dụng, tội lỗi và tự trách mình.
  11. Tôi bắt đầu suy nghĩ về cái chết của mình.
  12. Tôi gặp khó khăn trong việc suy nghĩ, tập trung hoặc  đưa ra quyết định quan trọng.
  13. Tôi không còn hứng thú với những hoạt động trước đây tôi thích.
  14. Tôi trở nên cáu kỉnh và dễ bực tức, những thứ nhỏ nhặt nhất cũng có thể làm tôi nóng giận.
  15. Sự tự tin của tôi tăng lên, tôi tin tưởng vào khả năng của mình, không gì có thể ngăn cản tôi thực hiện mục tiêu của mình.
  16. Tôi mất tập trung và dễ bị phân tâm. Tôi dễ bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh, thậm chí khi tôi biết những thứ ấy không quan trọng.
  17. Tôi đã từng được chẩn đoán một bệnh lý y khoa có thể  ảnh hưởng đến tâm trạng và năng lượng (ví dụ: cường giáp, suy giáp.
  18. Những trải nghiệm được liệt kê ở trên có thể liên quan đến việc sử dụng chất/ ma túy, thuốc, bia rượu hoặc việc uống thuốc được kê đơn bởi bác sĩ dành cho tôi có thể làm thay đổi tâm trạng của tôi.
  19. Các triệu chứng được liệt kê ở trên gây khó khăn trong công việc, tài chính, sinh hoạt hàng ngày và tạo ra thay đổi/ xung đột trong các mối quan hệ của tôi, hoặc gây ra cho tôi và gia đình những vấn đề về pháp lý, tài chính.

  Kết quả đánh giá test rối loạn lưỡng cực

  Kết quả đánh giá:

  • Câu 17-18-19 được dùng để phân tích xem có nên loại trừ chẩn đoán rối loạn lưỡng cực hay không, bạn KHÔNG tính điểm 3 câu này.
  • Tương tự bài test rối loạn lưỡng cực trên, số điểm càng cao thì bạn càng có nguy cơ cao mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực. 

  Lưu ý

  Bài test TABS này chưa được đánh giá tính hợp lệ về độ nhạy và độ đặc hiệu thông qua việc so sánh với Phỏng vấn lâm sàng có cấu trúc theo DSM (SCID). Do đó, TABS chỉ là công cụ sàng lọc ban đầu và không thể chẩn đoán chính xác rối loạn lưỡng cực.

  Nếu kết quả TABS cho thấy khả năng cao có rối loạn lưỡng cực, tiếp theo bạn cần được đánh giá bởi các chuyên gia về tâm thần để có chẩn đoán chính xác nhất và điều trị phù hợp nhé!

  Sau khi thực hiện test rối loạn lưỡng cực bạn cần làm gì?

  Sau khi thực hiện rối loạn lưỡng cực test, nếu kết quả cho rằng bạn có khả năng cao mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực, quan trọng nhất là tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ hoặc tâm lý gia để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời.

  Dưới đây là một số tham khảo bạn có thể thực hiện:

  Tìm hiểu về bệnh lý

  Hiểu rõ về rối loạn lưỡng cực có thể giúp bạn và người thân hiểu và chấp nhận tình trạng của bạn. Điều này cũng sẽ giúp bạn nhận biết các dấu hiệu cảnh báo và quản lý tình trạng của mình một cách hiệu quả.

  Bạn có thể quan tâm:

  Tìm kiếm sự đồng hành, hỗ trợ

  Tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và những người thân thiết. Điều này có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn trong quá trình điều trị và mang lại sự ủng hộ và lắng nghe khi bạn cần.

  Nhờ đến sự tư vấn và can thiệp của chuyên gia, bác sĩ

  Liên hệ với bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia tâm thần học để được tư vấn và chẩn đoán chính xác. Họ có thể đề xuất phương pháp điều trị phù hợp như dùng thuốc, tư vấn tâm lý hoặc các phương pháp liệu pháp khác phù hợp nhất dành cho bạn.

  Tuân thủ kế hoạch điều trị

  Điều trị rối loạn lưỡng cực thường bao gồm sử dụng thuốc và/hoặc tư vấn tâm lý. Bạn đặc biệt cần tuân thủ đúng liều lượng và lịch trình của thuốc, cũng như tham gia đầy đủ các buổi tư vấn và liệu pháp.

  Thực hiện các liệu pháp tại nhà

  Thay đổi trong lối sống

  Bên cạnh việc tuân thủ điều trị, hãy chú trọng đến việc chăm sóc bản thân:

  • Ngủ ít nhất 7 đến 9 giờ mỗi đêm.
  • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.
  • Tránh những mối quan hệ không lành mạnh.
  • Thực hành các phương pháp giảm stress như thiền, yoga hay tập thể dục.
  • Ăn một chế độ ăn uống đúng giờ giấc, cân bằng, lành mạnh, giàu trái cây và rau quả.

  Theo dõi tình trạng của mình

  Ghi chép và theo dõi các triệu chứng và cảm xúc của bạn theo thời gian. Thường thì các bác sĩ hoặc tâm lý gia sẽ yêu cầu bạn làm biểu đồ cảm xúc (mood chart) để theo dõi triệu chứng cũng như đáp ứng điều trị. 

  Tránh các chất gây nghiện

  Nếu bạn mắc phải rối loạn lưỡng cực, hãy hạn chế hoặc tránh sử dụng các chất gây nghiện như thuốc lá, rượu, ma túy hoặc chất kích thích. Những chất này có thể gây tác động tiêu cực đến tâm trạng và tăng nguy cơ xảy ra các tình trạng khủng hoảng, rối loạn hành vi.

  Bạn có thể quan tâm:

  Kết luận

  Sau khi hoàn thành test rối loạn lưỡng cực, nếu phát hiện bản thân có nguy cơ mắc bệnh, bạn hãy tìm sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ để được đánh giá và điều trị kịp thời.

  Đồng thời, hãy chú trọng đến sức khỏe tâm thần của mình bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, quản lý stress hiệu quả và tìm kiếm sự đồng hành, giúp đỡ từ người thân nhé!

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sương

  Tâm thần · Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM


  Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 04/03/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo