backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

15+ cách giải tỏa và vượt qua áp lực trong cuộc sống

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung · Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 28/08/2023

  15+ cách giải tỏa và vượt qua áp lực trong cuộc sống

  Mọi người đều có những áp lực cá nhân của riêng mình và tất cả chúng ta đều giải quyết chúng theo những cách khác nhau. Bài viết dưới đây chia sẻ những cách giải tỏa và vượt qua áp lực trong cuộc sống giúp bạn tìm ra hướng hành động phù hợp và hiệu quả nhất cho bản thân mình.

  Chia sẻ áp lực với mọi người

  Khi bạn chưa biết cách vượt qua áp lực trong cuộc sống, bạn đừng ngần ngại liên hệ với người thân, bạn bè xung quanh hoặc đồng nghiệp để được hỗ trợ một phần công việc, trách nhiệm trong cuộc sống.

  Việc ôm đồm quá nhiều trong thời gian quá dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải, kiệt sức. Do đó, bạn hãy nhờ cậy đến người bạn có thể tin tưởng để chia sẻ áp lực.

  Khi bạn cho phép mọi người giúp đỡ bạn, bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và vượt qua được áp lực trong cuộc sống đúng cách.

  Trò chuyện với người thân, bạn bè

  Bạn cần nhớ, bạn không cần phải tự mình tìm cách vượt qua áp lực trong cuộc sống. Đôi lúc, trò chuyện và được bạn bè, người thân lắng nghe, chia sẻ lời khuyên cũng cho bạn thêm góc nhìn để giải quyết vấn đề của mình.

  Hơn nữa, khi những người thật sự quan tâm bạn lắng nghe khó khăn của bạn, bạn và họ có thể cùng nhau tìm cách giải tỏa áp lực giúp bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

  trò chuyện với người thân, bạn bè về áp lực cuộc sống

  Cho bản thân được nghỉ ngơi và thư giãn

  Có rất nhiều cách giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn sau những căng thẳng, bộn bề của cuộc sống. Dưới đây, Hello Bacsi gợi ý bạn một vài bài tập để bạn có cách vượt qua áp lực trong cuộc sống với hiệu quả tức thì:

  Bài tập hít thở sâu

  Hơi thở sâu có thể làm giảm nhịp tim và huyết áp, đồng thời giúp cơ thể của bạn thư giãn tự nhiên. Để vượt qua áp lực trong cuộc sống đúng cách với hít thở sâu, bạn hãy:

  • Tìm một nơi yên tĩnh, nơi bạn có thể ngồi thoải mái và không bị quấy rầy trong giây lát.
  • Chuyển sự chú ý vào hơi thở của bạn, hãy đặt một tay lên bụng, một tay lên ngực để cảm nhận hơi thở.
  • Tiếp theo, bạn hãy hít một hơi thật sâu, lúc này, bạn sẽ thấy bụng dưới của mình phồng lên.
  • Nín thở trong 4 giây, sau đó bạn từ từ thở ra trong 6 giây bằng miệng, bạn sẽ thấy bụng mình xẹp xuống. 
  • Lặp lại chu kỳ nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy thư giãn hơn.

  Bài tập thiền định

  Thiền định là cách giảm stress và vượt qua áp lực trong cuộc sống tốt hơn. Bạn có thể thực hành thiền định theo các bước như sau:

  • Bước 1: Tìm một chỗ yên tĩnh, thoải mái để bạn có thể ngồi yên trong vài phút mà không bị phân tâm. Ngồi thẳng mà không dựa lưng. 
  • Bước 2: Nếu bạn đang ở trên sàn, hãy bắt chéo chân. Nếu bạn đang ngồi trên ghế, hãy đặt chân của bạn ở góc 90 độ. Thả tay lên trên đùi.
  • Bước 3: Nhắm mắt lại hoặc hướng ánh mắt của bạn vào một khoảng không thú vị trên bức tường trước mặt bạn. Hít một hơi thật sâu, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. “Theo dõi” hơi thở của bạn và ghi nhận mỗi lần hít vào và thở ra.

  Bài tập đọc câu thần chú để tự trấn an

  Lặp lại những câu nói giúp bạn có thể dịu tâm trạng như “Hãy bình tĩnh và tiếp tục,” “Điều này rồi cũng sẽ qua,” hoặc “Tôi sẽ chấp nhận những điều mà tôi không thể thay đổi”.

  Có rất nhiều ứng dụng liệt kê những câu thần chú để giúp bạn vượt qua áp lực trong cuộc sống đúng cách. Khi đã tìm ra được câu thần chú tự trấn an, hãy thay đổi màn hình nền của bạn để nhắc nhở bản thân mỗi ngày nhé.

  Bài tập thư giãn cơ bắp

  Nếu bạn thường xuyên phải chịu áp lực lớn, thực hành bài tập này có thể giúp bạn nhận ra cảm giác của cơ thể:

 • Ngồi trên một chiếc ghế thoải mái với hai chân chạm sàn. 
 • Đặt tay lên đùi. Hít một hơi thật sâu, để bụng dưới phồng lên khi hít vào rồi thở ra.
 • Bắt đầu với bàn chân của bạn và chuyển sang bộ phận khác trên cơ thể, bạn căng từng nhóm cơ, giữ căng và sau đó thả lỏng. 
 • Khi bạn giữ căng thẳng, hãy chú ý cảm giác của nhóm cơ ấy. 
 • Hãy áp dụng cách vượt qua áp lực trong cuộc sống này 15 phút mỗi ngày hoặc bất cứ khi nào bạn gặp căng thẳng.

  Duy trì tập thể dục và vận động thường xuyên

  Hãy duy trì tập thể dục ít nhất 3-4 lần/tuần, mỗi tuần từ 30 phút trở lên. Tập thể dục làm giảm huyết áp, kiểm soát căng thẳng và giúp giải phóng các hormone (chẳng hạn như serotonin và endorphin) giúp bạn có cảm xúc tích cực hơn. 

  Bên cạnh đó việc tập thể dục có thể giảm các triệu chứng thể chất do stress gây ra như đau đầu, mất ngủ, đau vai gáy, đau dạ dày, chán ăn, khó tiêu,… Hãy bắt đầu tập ngay hôm nay để có cách giải tỏa stress và vượt qua áp lực trong cuộc sống!

  duy trì tập thể dục thường xuyên

  Đừng tạo áp lực cho bản thân

  Chúng ta thường khắt khe với chính mình nhiều hơn tất thảy mọi người. Do đó, cách giải tỏa và vượt qua áp lực trong cuộc sống đôi khi lại là làm việc với bản thân. Hãy buông bỏ những kỳ vọng không thực tế về chính mình, hoặc những gì mình phải làm để có cuộc sống viên mãn.

  Hơn nữa, giữa trào lưu flexing và áp lực đồng trang lứa, bạn có thể choáng ngợp trước thành công của bạn bè, người thân. Nhưng điều bạn cần làm đó là xác định ra mục tiêu có ý nghĩa và quan trọng với bạn. Để từ đó, bạn có thể chuyên tâm theo đuổi và sống cuộc đời mà mình muốn.

  Làm việc và học tập có kế hoạch

  Cách vượt qua áp lực trong cuộc sống hiệu quả đó là sắp xếp và cân bằng được công việc hay việc học tập của mình. Hello Bacsi gợi ý bạn cách lập danh sách nhữngg việc cần làm như sau:

  Mỗi buổi sáng hoặc đêm hôm trước, bạn hãy lập danh sách những việc cần làm của bạn. 

  Đánh dấu các mục trong danh sách của bạn theo mức độ ưu tiên bằng phương pháp ABC.

  • A – nhiệm vụ quan trọng đối với sự phát triển nghề nghiệp hoặc cá nhân của bạn, nhiệm vụ hỗ trợ những người quan trọng trong cuộc sống của bạn, nhiệm vụ vừa cấp bách vừa quan trọng.
  • B – bất kỳ nhiệm vụ nào quan trọng, nhưng không có yếu tố khẩn cấp.
  • C – các nhiệm vụ muốn làm nhưng không quan trọng.

  Cuối cùng, cách vượt qua áp lực trong cuộc sống đó là bắt đầu thực hiện danh sách việc cần làm hàng ngày của bạn bằng cách ưu tiên hoàn thành A trước.

  Hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử

  Lướt điện thoại, laptop có thể kích thích cơ thể giải phóng hormone cortisol. Hormone này gây ra tâm trạng bồn chồn, căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, mệt mỏi và áp lực. Ngoài ra, dùng điện thoại thường xuyên sẽ khiến bạn bị nghiện đện thoại, bị áp lực trước cuộc sống hào nhoáng và thành công của bạn bè đồng trang lứa.

  Do đó, cách vượt qua áp lực trong cuộc sống đó là hạn chế hoặc ngừng sử dụng thiết bị điện tử, mạng xã hội khi nó đang không giúp cho tinh thần của bạn tốt hơn.

  Rèn luyện các thói quen và lối sống lành mạnh

  Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

  Cảm thấy căng thẳng, áp lực có thể dẫn đến việc bạn ăn những thực phẩm không lành mạnh một cách không kiểm soát. 

  Bạn nên quản lý các bữa ăn và nạp năng lượng bằng những loại thực phẩm phù hợp. Hãy bỏ qua đồ ăn vặt có đường và tận hưởng chế độ ăn uống cân bằng gồm trái cây, rau, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít béo.

  Về lâu dài, chế độ ăn uống healthy sẽ là cách hữu hiệu để vượt qua áp lực trong cuộc sống.

  ăn uống lành mạnh

  Không uống nhiều caffeine và rượu

  Caffeine có thể giúp bạn tập trung, nhưng bạn có thể sẽ bị kích thích quá mức do áp lực. Rượu có thể làm giảm lo lắng với một lượng nhỏ, nhưng nó sẽ làm tăng căng thẳng cho cơ thể sau một hoặc hai ly. 

  Đồng thời, việc sử dụng caffein và rượu không đúng cách sẽ gây rất nhiều tác hại khác cả về thể chất và tinh thần như rối loạn giấc ngủ, rối loạn cảm xúc.

  Thường xuyên cho phép bản thân được nghỉ ngơi

  Khi bạn đang chịu nhiều áp lực, bạn có xu hướng buộc bản thân phải làm việc không ngừng nghỉ để bù đắp thời gian đã mất hoặc hoàn thành đúng thời hạn. Tuy nhiên, nghỉ ngơi có thể giúp bạn sáng tạo và mang lại năng suất cao hơn.

  Cách giải tỏa áp lực trong cuộc sống đó là đặt hẹn giờ trên điện thoại di động của bạn ở chế độ rung và nghỉ giải lao 2 phút sau mỗi giờ làm việc.

  Bạn có thể đơn giản là đi uống nước, đi bộ xung quanh đến một khu vực khác tại nơi làm việc của bạn. Thậm chí tốt hơn, hãy đi dạo nhanh ngoài trời và hít thở không khí trong lành.

  Học cách từ chối và nói “không”

  Một trong những kỹ năng thiết thực nhất mà bạn có thể học để tìm cách vượt qua áp lực trong cuộc sống và đạt được thành công lớn hơn là thực hiện quyền nói “không”. 

  Trên thực tế, học cách nói “không” giúp bạn sắp xếp lại các cơ hội để bạn sử dụng thời gian, nguồn lực và kỹ năng của mình một cách hiệu quả nhất.

  Thử những điều mới mẻ

  Hãy tự hỏi: “Có điều gì bạn muốn làm đã lâu nhưng chưa làm hay không?” Đó có thể là thay đổi kiểu tóc, thực hiện chuyến du lịch đến nơi bạn thích hoặc đơn giản là ăn một món ăn ngon miệng.

  Bất kỳ điều gì có thể giúp bạn làm mới cuộc sống của mình, hãy dành chút thời gian và năng lượng để thử thực hiện nhé.

  newsletter banner

  Xem thêm: 9 cách giữ bình tĩnh giúp bạn luôn vững vàng tâm lý

  thử điều mới mẻ là cách vượt qua áp lực trong cuộc sống

  Thay đổi góc nhìn của bản thân

  Trong quá trình tìm cách vượt qua áp lực trong cuộc sống, bạn hãy tự hỏi những điều bạn cảm thấy áp lực có thực sự là những điều bạn có thể kiểm soát được hay không.

  Ví dụ bạn thấy áp lực những sự kiện chính trị thế giới, sự nóng lên toàn cầu, cuộc sống nghèo khổ của một nhóm người nào đó,… Những điều này, bạn có thể không hoàn toàn kiểm soát được sự thay đổi của nó.

  Do đó, điều bạn có thể làm đó là tập trung vào những gì mình có thể kiểm soát và hành động cụ thể thay vì mong đợi sự thay đổi ngay tức thì.

  Ngưng đi theo chủ nghĩa hoàn hảo

  Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường đặt ra những tiêu chuẩn cao đến mức chúng không thể đạt được, hoặc đạt được dưới áp lực lớn. 

  Hãy đặt mục tiêu hoàn thành tốt công việc mà không cần băn khoăn về những chi tiết không cần thiết. Chúng ta nên suy nghĩ thực tế hơn và đặt mục tiêu có thể giúp vượt qua chủ nghĩa hoàn hảo. 

  Tham gia các hoạt động bạn yêu thích

  Sở thích là một cách tuyệt vời để đánh lạc hướng bạn khỏi những tác nhân gây căng thẳng, cho bạn điều gì đó để mong đợi và phát triển mối quan hệ với những người cùng sở thích khác. 

  • Hãy suy nghĩ về một số điều bạn đã từng thích làm hoặc quan tâm đến.
  • Đảm bảo rằng đó là thứ thực sự giúp giảm căng thẳng. Ngoài ra, đảm bảo rằng bạn có thể tham gia vào sở thích này thường xuyên.
  • Những gợi ý về sở thích bao gồm viết lách, vẽ tranh, chơi nhạc cụ, tình nguyện, làm vườn, chơi thể thao,…

  Ứng dụng liệu pháp mùi hương giúp thư giãn tâm trí

  Chuyên gia Sarah Villafranco từng nói rằng: “Mối liên hệ giữa mùi hương và cảm xúc diễn ra nhanh như chớp. Liệu pháp hương thơm có thể được sử dụng để khơi gợi nhiều phản ứng của cơ thể, là cách vượt qua áp lực trong cuộc sống giúp bạn tỉnh táo và giảm căng thẳng”.

  Dưới đây là gợi ý 8 loại mùi hương giúp thư giãn não bộ:

  • Hoa oải hương (Lavender).
  • Hương thảo (Rosemary).
  • Hoa cúc.
  • Hoa nhài.
  • Hoa hồng.
  • Cam Bergamot.
  • Tinh dầu gỗ Đàn Hương.
  • Tinh dầu Ngọc Lan Tây (Ylang Ylang).

  sử dụng liệu pháp mùi hương

  Dùng các loại thảo mộc đẩy lùi căng thẳng

  Gợi ý các loại thuốc tự nhiên, thảo mộc nên sử dụng để chống lại căng thẳng:

  • Nhân sâm: mang lại năng lượng trong các trường hợp mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp tăng cường khả năng đối phó với các áp lực trong cuộc sống.
  • Rau đắng biển: giúp điều chỉnh tất cả các hoóc môn liên quan đến căng thẳng và tạo ra một hiệu ứng nhẹ nhàng trong tâm trí.
  • Hoa cúc La Mã: Đây là một loại thảo mộc tuyệt vời được sử dụng để làm dịu các dây thần kinh căng thẳng. Nó có một chất an thần nhẹ, có thể chữa trị rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, có một số người có thể bị dị ứng với hoa cúc, hãy cẩn thận trước khi sử dụng.
  • Hoa lạc tiên: Loại thảo mộc này tuyệt vời không chỉ đẹp để nhìn mà còn là liều thuốc an thần nhẹ. Nó là hoàn toàn an toàn để sử dung cho việc điều trị các vấn đề liên quan đến lo âu, căng thẳng.
  • Cam thảo: giúp tăng cường tiết dịch chất lỏng sọ não và não để thư giãn tâm trí.
  • Húng quế: chống lại stress bằng cách giảm sản xuất hormon liên quan đến căng thẳng tên là cortisol.

  Gợi ý 7 loại trà thảo mộc để bạn vượt qua áp lực trong cuộc sống đúng cách:

  1. Trà gừng
  2. Trà bạc hà
  3. Trà hoa hồng
  4. Trà hoa oải hương
  5. Trà hoa cúc
  6. Trà tía tô
  7. Trà atiso

  Bạn nên dùng trà thảo mộc ngay khi còn ấm nóng sẽ giúp cảm nhận tốt nhất hương vị và những dưỡng chất trong trà sẽ hấp thụ vào cơ thể tốt hơn.

  Tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia sức khoẻ tâm lý- tâm thần

  Nếu bạn đang vật lộn với một số vấn đề cá nhân, nếu bạn có đủ khả năng, hãy liên hệ chuyên gia sức khoẻ tâm lý – tâm thần, đó có thể một nhà trị liệu tâm lý để họ có thể giúp bạn tìm cách vượt qua áp lực trong cuộc sống hiệu quả hoặc bác sĩ tâm thần để được hỗ trợ, đánh giá về sức khoẻ tinh thần của bạn.

  Hy vọng 16 cách để vượt qua áp lực trong cuộc sống chia sẻ ở trên có thể hỗ trợ bạn nhìn nhận các vấn đề và thành công vượt qua các áp lực tâm lý. Trong trường hợp bạn không thể tự mình giải tỏa, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia, bác sĩ. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung

  Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 28/08/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo