Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Nguyên nhân nghiện sex: Xác định đúng mới cai nghiện được!

  Nguyên nhân nghiện sex: Xác định đúng mới cai nghiện được!

  Bạn cần biết được nguyên nhân nghiện sex để biết cách thay đổi thói quen sinh hoạt tình dục phù hợp và tránh được nhiều vấn đề sức khỏe.

  Nghiện sex (nghiện quan hệ tình dục) không chỉ đơn thuần là có ham muốn tình dục cao mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Muốn cai nghiện sex thành công, bạn cần biết nguyên nhân khiến mình nghiện quan hệ tình dục là gì.

  Nghiện sex và sự tác động đến não bộ

  Theo các chuyên gia, đa số những người nghiện sex có một số bất thường về mặt sinh hóa. Thực tế, nghiện sex và cách điều trị bằng các loại thuốc hướng thần, thuốc trầm cảm đã phát huy hiệu quả ở một số trường hợp.

  Tương tự với các chứng nghiện khác, những hành vi tình dục cũng tạo ra cảm giác khen thưởng và hài lòng ở não bộ. Quá trình này sẽ được lưu lại trong ký ức khến người bệnh nghiện sex tìm kiếm và thực hiện càng nhiều hành vi tình dục để càng được thỏa mãn.

  Các yếu tố gây nên chứng nghiện sex

  6 nguyên nhân nghiện sex

  Có nhiều nguyên nhân nghiện sex xuất phát từ yếu tố tâm lý, đặc biệt là 6 nguyên nhân nổi bật sau:

  1. Lớn lên trong môi trường nghiện ngập

  Trong khoảng 80% trường hợp mắc bệnh nghiện sex, các chuyên gia tin rằng phần lớn trong số họ đã lớn lên trong một gia đình có người nghiện rượu hoặc nghiện ma túy.

  2. Có hành vi quan hệ tình dục quá sớm

  Việc thực hiện các hành vi tình dục quá sớm cũng có thể làm thay đổi cơ chế hoạt động não bộ và ảnh hưởng đến hành vi sau này.

  3. Chấn thương về tâm lý

  Việc trải quá một cú sốc tâm lý nghiêm trọng khi còn nhỏ đôi khi cũng có thể dẫn đến hành vi lạm dụng các chất như ma túy, rượu hoặc nghiện tình dục. Trường hợp này sẽ có nguy cơ xảy ra cao hơn nếu như vào thời điểm xảy ra chấn thương tâm lý, đứa trẻ không nhận được đầy đủ sự hỗ trợ từ gia đình và người thân mà các em cần.

  4. Bố mẹ quá nghiêm khắc

  Những đứa con lớn lên trong gia đình có bố mẹ quá nghiêm khắc có ít hoặc mất khả năng đương đầu với những thách thức của cuộc sống. Điều này cũng làm tăng khả năng mắc các bệnh về tâm lý, trong đó có nghiện sex.

  5. Không được giáo dục giới tính

  Có rất nhiều người xem việc quan hệ tình dục là một chủ đề không được nói với trẻ em. Tuy nhiên, nếu như các bé bị các tư tưởng này ảnh hưởng thì sẽ cảm thấy xấu hổ hoặc cần phải giữ bí mật về các hành vi tình dục. Khi lớn lên chúng sẽ rất khó để nhìn nhận các hành vi tình dục như một hoạt động bình thường mà có xu hướng giấu các hành vi tình dục của mình.

  6. Không có tấm gương tốt trong gia đình

  Gia đình không có sự giáo dục tốt cũng như cha mẹ không quan tâm tạo ra một môi trường có thể mang lại những ảnh hưởng không tốt về mặt cảm xúc của đứa trẻ. Điều này đồng nghĩa với việc trong cuộc sống sau này, những đứa trẻ từ các gia đình này sẽ không thể đối mặt với căng thẳng. Điều này thường biểu hiện trong việc sử dụng rượu hoặc ma túy, hoặc thậm chí là nghiện tình dục.

  Nghiện sex và cách điều trị

  Nghiện tình dục có thể chữa trị không?

  Không giống với những loại nghiện khác, các phương pháp cai sex không thể yêu cầu người nghiện từ bỏ hẳn việc quan hệ tình dục. Đây là một yêu cầu rất phi thực tế, do quan hệ tình dục là một hành vi rất bình thường và lành mạnh đối với sức khỏe con người.

  Trong cách cai sex, ngoài việc xác định nguyên nhân nghiện sex, người bệnh cần biết cách phân biệt đâu là quan hệ tình dục lành mạnh và đâu là quan hệ tình dục không lành mạnh. Sau đó, bệnh nhân có thể được điều trị bằng những phương pháp sau:

  1. Liệu pháp tâm lý

  Liệu pháp này có thể giúp một người nghiện tình dục xác định các yếu tố tạo nên ham muốn tình dục của họ và hướng dẫn họ cách đối phó với những thay đổi về hành vi của bản thân. Điều này đạt được thông qua các buổi họp một người với chuyên gia trị liệu về sức khỏe tâm thần có giấy phép hành nghề. Ngoài ra, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị để tránh những thời gian ở một mình khiến bạn dễ nghĩ đến tình dục.

  2. Cai nghiện sex bằng thuốc

  Một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp giảm bớt các ham muốn. Ngoài ra, vì chứng nghiện thường đi kèm với các vấn đề về sức khỏe tâm lý chẳng hạn như trầm cảm, việc kê đơn thuốc theo toa cũng có thể hỗ trợ họ trong việc chống lại các nguyên nhân gây nghiện.

  Chứng nghiện tình dục là một chứng bệnh khá phổ biến và có thể khiến bạn rơi vào tình trạng nguy hiểm do thực hiện các hành vi tình dục không an toàn để thỏa mãn ham muốn. Vì thế, nếu như bạn nhận thấy mình có dấu hiệu nghiện sex, bạn nên tìm cách kiểm soát bản thân hoặc đi khám bác sĩ nếu cần thiết nhé.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  What Causes Sex Addiction?
  https://www.lifeworkscommunity.com/other-compulsive-disorders/sex-addiction/what-causes-sex-addiction.html
  Ngày truy cập: 12/3/2021

  Is Sex Addiction Real?
  https://www.webmd.com/sexual-conditions/features/is-sex-addiction-real
  Ngày truy cập: 12/3/2021

  Sex Addiction
  https://www.healthline.com/health/addiction/sex#treatment
  Ngày truy cập: 12/3/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hữu Hậu Cập nhật: 12/03/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: