backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nguyên nhân nghiện sex là gì và cách cai nghiện hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hữu Hậu · Ngày cập nhật: 29/11/2022

Nguyên nhân nghiện sex là gì và cách cai nghiện hiệu quả

Bạn cần biết được nguyên nhân nghiện sex để biết cách thay đổi thói quen sinh hoạt tình dục phù hợp và tránh được nhiều vấn đề sức khỏe.

Nghiện sex (nghiện quan hệ tình dục) không chỉ đơn thuần là có ham muốn tình dục cao mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Muốn cai nghiện sex thành công, bạn cần biết nguyên nhân khiến mình nghiện quan hệ tình dục là gì.

Nghiện sex và sự tác động đến não bộ

Theo các chuyên gia, đa số những người nghiện sex có một số bất thường về mặt sinh hóa. Thực tế, nghiện sex và cách điều trị bằng các loại thuốc hướng thần, thuốc trầm cảm đã phát huy hiệu quả ở một số trường hợp.

Tương tự với các chứng nghiện khác, những hành vi tình dục cũng tạo ra cảm giác khen thưởng và hài lòng ở não bộ. Quá trình này sẽ được lưu lại trong ký ức khến người bệnh nghiện sex tìm kiếm và thực hiện càng nhiều hành vi tình dục để càng được thỏa mãn.

nguyên nhân nghiện sex

5 nguyên nhân nghiện sex

Hiện nay, theo khoa học chưa có nghiên cứu nào hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng nghiện sex. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể gây nghiện quan hệ tình dục như:

  • Mất cân bằng hóa chất tâm trạng trong não: Là khi một số hoá chất ở mức độ cao hoặc hoạt động quá mức trong não được gọi là chất dẫn truyền thần kinh (dopamine, norepinephrine và serotonin) có thể dẫn đến hành vi và ham muốn tình dục gia tăng.
  • Các tình trạng ảnh hưởng vùng não: Các tình trạng như mất trí nhớ, động kinh, rối loạn lưỡng cực và tổn thương thùy trán, hạch hạnh nhân hoặc vùng vỏ não trước trán  có thể góp phần gây ra chứng cuồng dâm hay nghiện sex
  • Chức năng não bị thay đổi:  Tạo ra các dây thần kinh mới, hình thành hành vi gây nghiện
  • Lạm dụng chất gây nghiện: Đặc biệt là cơ thể tiêu thụ nhiều cocaine và amphetamine và rượu
  • Tác dụng phụ của thuốc. Một số tác dụng của thuốc như levodopa, một loại thuốc phổ biến được sử dụng trong bệnh Parkinson có thể ảnh hưởng ham muốn của bạn

Nghiện sex và cách điều trị 

nguyên nhân nghiện sex

Không giống với những loại nghiện khác, các phương pháp cai sex không thể yêu cầu người nghiện từ bỏ hẳn việc quan hệ tình dục. Đây là một yêu cầu rất phi thực tế, do quan hệ tình dục là một hành vi rất bình thường và lành mạnh đối với sức khỏe con người.

Trong cách cai sex, ngoài việc xác định nguyên nhân nghiện sex, người bệnh cần biết cách phân biệt đâu là quan hệ tình dục lành mạnh và đâu là quan hệ tình dục không lành mạnh. Sau đó, bệnh nhân có thể được điều trị bằng những phương pháp sau:

1. Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp này có thể giúp một người nghiện tình dục xác định các yếu tố tạo nên ham muốn tình dục của họ và hướng dẫn họ cách đối phó với những thay đổi về hành vi của bản thân. Điều này đạt được thông qua các buổi họp một người với chuyên gia trị liệu về sức khỏe tâm thần có giấy phép hành nghề. Ngoài ra, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị để tránh những thời gian ở một mình khiến bạn dễ nghĩ đến tình dục.

2. Cai nghiện sex bằng thuốc

Một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp giảm bớt các ham muốn. Ngoài ra, vì chứng nghiện thường đi kèm với các vấn đề về sức khỏe tâm lý chẳng hạn như trầm cảm, việc kê đơn thuốc theo toa cũng có thể hỗ trợ họ trong việc chống lại các nguyên nhân gây nghiện.

Chứng nghiện tình dục là một chứng bệnh khá phổ biến và có thể khiến bạn rơi vào tình trạng nguy hiểm do thực hiện các hành vi tình dục không an toàn để thỏa mãn ham muốn. Vì thế, nếu như bạn nhận thấy mình có dấu hiệu nghiện sex, bạn nên tìm cách kiểm soát bản thân hoặc đi khám bác sĩ nếu cần thiết nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hữu Hậu · Ngày cập nhật: 29/11/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo