backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

7 hiểu lầm nghiêm trọng về việc hút thuốc lá

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/08/2020

7 hiểu lầm nghiêm trọng về việc hút thuốc lá

Chắc hẳn bạn hay nghe hút thuốc làm giảm căng thẳng, giải tỏa tâm lý, giúp người ta vượt qua chuyện buồn. Những điều tưởng chừng như sự thật nhưng là không đúng hoàn toàn. Vậy, cùng tìm hiểu sự thật về những “lời đồn’ của việc hút thuốc lá.

1. Hút thuốc giúp con người giảm đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tinh thần

Có bằng chứng nhỏ cho rằng hút thuốc giúp cải thiện chức năng thần kinh của những người bị tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, việc hút thuốc hầu hết có ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, gây ra lo âu và lạm dụng rượu.

2. Hút thuốc giúp giảm căng thẳng

Hút thuốc chỉ giúp giảm bớt sự căng thẳng của các triệu chứng như buồn, lo lắng, căng thẳng, trầm cảm và kém tập trung trong thời gian ngắn. Những người ngừng hút thuốc báo cáo rằng họ ít căng thẳng và lo lắng hơn trước.

3. Những người có vấn đề về tâm lý có quyền hút thuốc

Những người có vấn đề về tâm lý có quyền được hút thuốc nếu họ muốn. Hút thuốc thậm chí được khuyến khích và tăng cường trong lĩnh vực tâm lý.

4. Những người có vấn đề về tâm lý không cần quan tâm đến việc từ bỏ thuốc lá

Đây chỉ là một giả định. Nghiên cứu và bằng chứng cho thấy rằng nhiều người có vấn đề về sức khỏe tinh thần nên quan tâm đến việc từ bỏ thuốc lá.

5. Việc bỏ hút thuốc lá quá khó đối với những người bị bệnh tâm lý

Bỏ thuốc lá có thể gây khó khăn cho ai muốn bỏ và nó có thể mất trung bình từ 7-8 lần nỗ lực trước khi dừng thành công. Nó có thể mất nhiều thời gian hơn đối với những người có vấn đề về tâm lý để bỏ hút thuốc và họ có thể cần sự hỗ trợ chuyên sâu hơn, nhưng không phải là không thể.

6. Bỏ hút thuốc sẽ gây tái phát bệnh tâm thần

Có rất ít bằng chứng cho thấy những người bị tâm thần phân liệt có nguy cơ bị rối loạn tâm thần nếu bỏ thuốc. Một số người có tiền sử trầm cảm sẽ không gặp bất kỳ một sự tái phát nào sau khi cai thuốc.

Tham khảo bài viết: Hành trình 7 giai đoạn để cai thuốc lá thành công

7. Trị liệu bằng thuốc không thích hợp cho những người có vấn đề sức khỏe tâm thần

Những người có vấn đề sức khỏe tâm thần vẫn có thể an toàn sử dụng NRT (liệu pháp thay thế nicotine). Đa số mọi người đều có thể an toàn sử dụng Bupropion hay Varencline, nhưng bạn cần phải thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo