backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Sapiosexual là gì? Bạn có xu hướng thích người thông minh?

Thông tin kiểm chứng bởi: Tố Quyên


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 22/03/2023

  Sapiosexual là gì? Bạn có xu hướng thích người thông minh?

  Sapiosexual là gì mà xuất hiện nhiều trên ứng dụng hẹn hò và các trang mạng xã hội hiện nay? Khi xã hội phát triển, nhu cầu tìm kiếm bạn đời, người yêu có ngoại hình đẹp không còn là yếu tố quan trọng tiên quyết, mà còn là sự thu hút bởi trí tuệ, sự thông minh sắc bén. Vậy Sapiosexual là gì trong nhu cầu tìm kiếm và sự thu hút trong các mối quan hệ?

  Cùng tìm hiểu sapiosexual là gì và những dấu hiệu cho thấy bạn thuộc sapiosexual qua bài viết sau đây!

  Sapiosexual là gì?

  Sapiosexual là gì? Đây là từ chỉ những người bị kích thích về thể chất và cảm xúc bởi trí thông minh. Những người Sapiosexual nghĩ rằng trí thông minh là đặc điểm hấp dẫn nhất và coi trọng điều này hơn ngoại hình hay thậm chí là tính cách của đối phương.

  Nghiên cứu gần đây được công bố trực tuyến trên tạp chí khoa học Intelligence cho thấy hầu hết mọi người có xu hướng mong muốn đối tác của mình thông minh. Trong đó, một tỷ lệ nhỏ đặc biệt bị kích thích tính dục bởi trí thông minh.

  Xã hội ngày nay càng phát triển, mọi người bắt đầu để ý đến sức hút của trí thông minh thông qua cuộc trò chuyện kích thích trí tuệ với đối tác, điều này cũng có khả năng khơi dậy tình dục thay vì chỉ thu hút bởi vẻ đẹp bên ngoài.

  sapiosexual nghĩa là gì

  >>> Tìm hiểu thêm: Gaslight là gì mà khiến bạn bị thao túng tâm lý?

  Tại sao Sapiosexual lại trở nên phổ biến?

  Sapiosexual là gì mà xuất hiện nhiều trên truyền thông? Sapiosexual bắt đầu trở nên phổ biến khi các trang web hẹn hò trực tuyến bùng nổ. Như OkCupid, trang web hẹn hò online này thêm cụm từ “sapiosexual” cho phép người dùng xác định giới tính và khuynh hướng tính dục của họ, có thêm nhiều lựa chọn để tìm kiếm tình yêu và sự kết nối của mình.

  Rõ ràng khi các trang mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò ngày càng phát triển, thuật ngữ sapiosexual, dùng để chỉ những người bị thu hút bởi trí thông minh, cũng ngày càng phổ biến.

  >>> Đọc thêm: Mối quan hệ mập mờ là gì? Nguyên nhân dẫn tới mối quan hệ mập mờ

  Những dấu hiệu nhận biết Sapiosexuality

  Sapiosexual nghĩa là gì và có biểu hiện như thế nào? Với những người sapiosexual, họ ít chú trọng đến vẻ bề ngoài mà để ý nhiều hơn đến phẩm chất trí tuệ của đối phương. Vậy người thông minh là người như thế nào? Liệu bạn có phải là người chỉ say nắng những người thông minh? Một số dấu hiệu điển hình của sapiosexuality như:

  1. Những người Sapiosexual thường hứng thú những cuộc trò chuyện trí tuệ về các chủ đề như văn học, triết học hoặc chính trị

  Sapiosexual là gì, là khi họ quan tâm đến những cuộc thảo luận về cuốn sách hoặc chính trị với ai đó trong buổi hẹn hò đầu tiên hơn, thay vì bắt đầu bằng quan hệ tình dục ngay lập tức.

  2. Bản thân bị thu hút bởi một đối tác dựa trên trí thông minh của họ hơn là ngoại hình, vẻ đẹp bên ngoài

  • Người có xu hướng tính dục sapiosexual có thể rất tập trung vào sự xuất sắc trong học tập hoặc sự nghiệp, cả trong cuộc sống của chính họ và đó cũng là những gì họ đang tìm kiếm ở đối tác.
  • Trong hồ sơ hẹn hò trực tuyến, một số người có thể để ý nhiều phần sự nghiệp hoặc mục tiêu học tập của đối phương, chứ không phải cố gắng tìm một người nào đó để quan hệ tình dục.
  • Đối với sapiosexual, những thành tích này có thể được coi là tiêu chuẩn chọn người yêu hoặc thước đo trí thông minh tổng thể của một người.
  newsletter banner

  sapiosexual nghĩa là gì

  3. Những người Sapiosexual thường coi trọng các kết nối trí tuệ hơn các kết nối cảm xúc

  Thông thường, một số người có thể nhầm lẫn giữa sapiosexuality và demisexuality, có thể phân biệt hai khái niệm này như sau:

  • Sapiosexuality là nhu cầu xây dựng mối quan hệ xuất phát từ sự thu hút về trí tuệ, trước khi xảy ra sự hấp dẫn tình dục.
  • Trong khi demisexuality (á tính luyến ái) là nhu cầu xây dựng mối liên hệ tình cảm trước khi xảy ra sự hấp dẫn về tình dục.
  • Để có sự hấp dẫn về tình dục, người sapiosexual cần tìm kiếm một người có cùng hoặc hơn trình độ trí tuệ với họ, trong khi người á tính luyến ái lại tìm kiếm một người chia sẻ, cảm thông, có sự kết nối thấu cảm sâu sắc.

  >>> Đọc thêm: Người á tính (Demisexual) là gì và cách nhận biết người á tính

  4. Đối với những người có xu hướng sapiosexual, kết nối trí tuệ có thể được coi là màn dạo đầu hiệu quả hơn nhiều so với những đụng chạm cơ thể

  Đối với hầu hết những người sapiosexual, họ không thể cảm thấy thoải mái khi hẹn hò hoặc thân mật với ai đó trước khi bạn có một cuộc trò chuyện dài, thú vị và sâu sắc.

  sapiosexual là gì

  >>>Tìm hiểu: Mối quan hệ toxic là gì và dấu hiệu nhận biết

  Mỗi người sẽ có những mong muốn, tiêu chuẩn và những điểm thu hút đối với đối tác khác nhau. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về khái niệm sapiosexual là gì trong các mối quan hệ của mình. Vậy còn bạn, bạn có phải là người có xu hướng tình dục sapiosexual?

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Tố Quyên


  Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 22/03/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo