backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Sapiosexual là gì? Bạn thường "say nắng" bởi những người thông minh?

Thông tin kiểm chứng bởi: Tố Quyên


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 20/02/2024

Sapiosexual là gì? Bạn thường "say nắng" bởi những người thông minh?

Sapiosexual là gì mà xuất hiện nhiều trên ứng dụng hẹn hò và các trang mạng xã hội hiện nay? Khi xã hội phát triển, nhu cầu tìm kiếm bạn đời, người yêu có ngoại hình đẹp không còn là yếu tố quan trọng tiên quyết, mà còn là sự thu hút bởi trí tuệ, sự thông minh sắc bén. Vậy Sapiosexual là gì trong nhu cầu tìm kiếm và sự thu hút trong các mối quan hệ?

Cùng tìm hiểu sapiosexual là gì và những dấu hiệu cho thấy bạn thuộc sapiosexual qua bài viết sau đây!

Sapiosexual là gì?

Thuật ngữ Sapiosexual xuất hiện trong từ điển Merriam-Webster vào năm 2004, cụm từ này bắt nguồn từ tiếng La tinh, dùng để chỉ những người bị thu hút và bị hấp dẫn tình dục trước những người sỏ hữu sự thông minh về trí tuệ.

Kể từ khi thuật ngữ Sapiosexual ra đời, nhiều người đã lựa chọn thuật ngữ này để đưa vào thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội hoặc các ứng dụng hẹn hò. Họ muốn người khác hiểu rằng, xu hướng tính dục của họ là bị hấp dẫn bởi những người thông minh.

Nghiên cứu gần đây được công bố trực tuyến trên Tạp chí khoa học Intelligence cho thấy, hầu hết mọi người đều có xu hướng mong muốn đối tác của mình là người thông minh. Trong đó, có một tỷ lệ nhỏ là những người đặc biệt bị kích thích tính dục bởi trí thông minh.

Xã hội ngày nay càng phát triển, mọi người bắt đầu để ý đến sức hút của trí thông minh thông qua cuộc trò chuyện kích thích trí tuệ với đối tác, điều này cũng có khả năng khơi dậy tình dục thay vì chỉ thu hút bởi vẻ đẹp bên ngoài. Đối với Sapiosexual, trí thông minh mới là đặc điểm hấp dẫn nhất và đáng coi trọng nhất, nó cao hơn cả yếu tố về ngoại hình của đối phương.

Tại sao Sapiosexual lại trở nên phổ biến?

Sapiosexual là gì mà xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội, các kênh truyền thông và ngay cả những ứng dụng hẹn hò?

Thờ điểm thuật ngữ Sapisexual trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến hơn cũng chính là thời điểm mà các ứng dụng hẹn hò bùng nổ. Ở thời điểm đó vào khoảng năm 2014, ứng dụng hẹn hò OkCupid bắt đầu phổ biến và thuật ngữ Sapiosexual được biết đến nhiều hơn; về sau còn có sự góp mặt của các ứng dụng khác như Bumble, Tinder… Theo đó, người tham gia trên có thể lựa chọn thuật ngữ Sapiosexual làm xu hướng tính dục của mình.

Quả thực, khi các trang mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò ngày càng phát triển thì thuật ngữ Sapiosexual cũng được dùng nhiều hơn. Nó giúp cho mọi người thể hiện được tính cá nhân, đặc biệt là xu hướng tính dục của bản thân.

sapiosexual nghĩa là gì

Dấu hiệu nhận biết một người Sapiosexual

Sapiosexual nghĩa là gì và có biểu hiện như thế nào?

Khái niệm về thuật ngữ Sapiosexual là gì thì bạn đã hiểu. Vậy làm sao để nhận biết một người có phải là Sapiosexual hay không? Với những người Sapiosexual, họ ít chú trọng đến vẻ bề ngoài mà để ý nhiều hơn đến phẩm chất, đời sống nội tâm và trí tuệ của đối phương.

Vậy người thông minh là người như thế nào? Liệu bạn có phải là người chỉ say nắng những người thông minh? Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của một người Sapiosexual:

1. Hứng thú với những cuộc trò chuyện sâu sắc, trí tuệ

Những người Sapiosexual họ thường hứng thú với những cuộc trò chuyện sâu sắc mang màu sắc trí tuệ, họ thích trao đổi về những chủ đề lớn như: Văn học, triết học, nghệ thuật hay cả là chính trị… Chính vì vậy mà họ ít để ý đến ngoại hình của đối phương, vì thứ thu hút họ nhất chính là trí thông minh của đối phương.

Nếu tinh ý, bạn sẽ có thể nhận thấy dấu hiệu của một người Sapiosexual ở những buổi hẹn hò, kể cả đó là buổi hẹn hò đầu tiên. Họ sẽ dành phần lớn thời gian để trò chuyện, thảo luận về các chủ đề thay vì tán tỉnh với mục đích quan hệ tình dục

2. Bị thu hút bởi những người thông minh

Dấu hiệu này thường được biểu hiện rất rõ ở một người Sapiosexual. Họ quan tâm nhiều đến sự nghiệp, khả năng học tập hay cả những mục tiêu tương lai của đối phương hơn bất kỳ điều gì khác. Có thể tạm khẳng định rằng, Sapiosexual sẽ ưu tiên dùng những tiêu chuẩn này để lựa chọn người yêu hơn bất kỳ tiêu chí nào liên quan đến tình cảm, tình dục.

Do đó, một Sapiosexual chính hiệu sẽ không quan tâm đến các kiểu mối quan hệ như: One night stand (419), Friend with benefit (FWB), quan hệ mập mờ

3. Sapiosexual coi trọng kết nối trí tuệ hơn là kết nối cảm xúc

Thông thường, một số người có thể nhầm lẫn giữa sapiosexuality và demisexuality. Do đó, để tránh nhầm lẫm bạn có thể phân biệt hai khái niệm này như sau:

  • Sapiosexuality là nhu cầu xây dựng mối quan hệ xuất phát từ sự thu hút về trí tuệ, trước khi xảy ra sự hấp dẫn tình dục.
  • Trong khi demisexuality hay á tính luyến ái, là nhu cầu xây dựng mối liên hệ tình cảm trước khi xảy ra sự hấp dẫn về tình dục.
  • Để có sự hấp dẫn về tình dục, người Sapiosexual cần tìm kiếm một người có cùng hoặc hơn trình độ trí tuệ với họ, trong khi người á tính luyến ái lại tìm kiếm một người chia sẻ, cảm thông, có sự kết nối thấu cảm sâu sắc.

4. Ưu tiên kết nối trí tuệ hơn là đụng chạm cơ thể

Đối với hầu hết những người Sapiosexual, họ sẽ không cảm thấy thoải mái khi hẹn hò hoặc thân mật với ai đó trước khi cả hai đã có những cuộc trò chuyện sâu sắc, thú vị trong thời gian dài.

Kết luận

Mỗi người sẽ có những mong muốn, tiêu chuẩn và những điểm thu hút đối với đối tác khác nhau. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về khái niệm sapiosexual là gì trong các mối quan hệ của mình. Vậy còn bạn, bạn có phải là người có xu hướng tình dục sapiosexual?

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Tố Quyên


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 20/02/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo