backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

3 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị quấy rối tình dục công sở

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 16/03/2018

3 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị quấy rối tình dục công sở

Bạn nghĩ rằng công sở là chốn nghiêm túc? Hãy cẩn thận với những dấu hiệu quấy rối tình dục công sở để tránh rơi vào bẫy của các yêu râu xanh đội lốt đồng nghiệp hay cấp trên nhé!

Khi đang làm việc tại công sở, bạn nhận thấy một đồng nghiệp nam tiến gần đến và khoác tay lên vai bạn, bạn cảm thấy khó chịu về sự thân cận này. Đây là một trong những hình thức quấy rối tình dục mà bạn có thể gặp phải tại nơi làm việc.

Đa số các hành động như lời nói thành kiến về giới tính hay tiếp xúc không thích hợp đều là biểu hiện của những hành vi quấy rối. Hiểu biết về những trường hợp nào được xem là quấy rối tình dục có thể giúp bạn ngăn chặn ngay từ ban đầu và có biện pháp xử lý phù hợp.

1. Hành vi thành kiến giới tính

Có những trò đùa hay lời phê bình giới tính khiến bạn cảm thấy không thoải mái, nhưng bạn có thể không ý thức được rằng đó cũng được xem là hành vi quấy rối tình dục. Nếu bạn cảm thấy không thích với những lời đùa thiên lệch về giới tính của đồng nghiệp, có nghĩa là bạn đang chịu sự quấy rối từ họ rồi.

Một số nam giới không thích nữ giới và luôn muốn mọi người đều có đồng quan điểm và thái độ với mình. Anh ta có thể chỉ nói những lời bóng gió khinh bỉ phụ nữ hoặc cũng có thể nói thẳng và sỉ nhục bạn vì bạn là phụ nữ.

Vì thế nếu bạn bị tổn thương vì những lời nói đó, hãy nói chuyện trực tiếp và yêu cầu họ nên ngưng lại. Nếu điều này vẫn tiếp diễn, bạn có thể báo cáo với cấp trên và đề nghị có sự nhắc nhở nghiêm khắc với đối tượng quấy rối tình dục.

2. Lợi dụng quyền lực để cưỡng ép 

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị quấy rối tình dục công sở

Cấp trên hay người quản lý có thể bảo vệ bạn khi bạn gặp khó khăn, nhưng đôi lúc họ lại là những người quấy rối bạn. Chẳng hạn như người sếp của bạn có thể lợi dụng chức quyền để đề bạt tiến cử bạn, nhưng đổi lại bạn phải đáp ứng các yêu cầu về thể xác.

Nếu bạn không đồng ý, sếp sẽ ngăn cản sự thăng tiến của bạn. Đôi lúc sếp bạn còn sử các biện pháp xấu xa hơn nhằm cưỡng ép bạn phải đồng ý. Sếp có thể đe dọa sẽ sa thải bạn, giáng chức hay trừ tiền lương nếu bạn không quan hệ tình dục với ông ta.

Nếu những điều trên xảy ra, bạn nên thu thập bằng chứng về sự quấy rối tình dục này, thời gian và địa điểm xảy ra và báo cáo với cấp trên của người quản lý trực tiếp.

3. Quấy rối thân thể khi ở cạnh nhau

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự quấy rối tình dục rõ ràng nhất qua sự động chạm cơ thể quá mức cho phép. Loại quấy rối này biểu hiện khi đồng nghiệp bạn đứng quá gần và xâm phạm không gian riêng tư của bạn.

Gã có thể đặt tay lên người bạn hay sàm sỡ lưng bạn khi đang ngồi. Thậm chí còn ôm hay hôn bạn khi bạn không chú ý hay không hề mong muốn. Dấu hiệu quấy rối tình dục này thậm chí còn có thể tiến triển thành công kích và cưỡng hiếp. Bạn nên đề phòng mỗi khi gặp mặt và tránh ở trong không gian chỉ có hai người với nhau. Nếu hành động quấy rối ngày càng lộ liễu, bạn có thể cân nhắc quyết định báo cáo với cấp trên để tìm cách xử lý phù hợp.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị quấy rối tình dục công sở

Ngoài các dấu hiệu quan trọng trên, đồng nghiệp còn có thể quấy rối bạn bằng các âm thanh gợi dục, huýt sáo với bạn hay đơn giản là cứ nhìn bạn chằm chằm. Một số cách khác có thể là gọi điện bằng giọng điệu tục tĩu hay để lại các ghi chú gợi dục trên bàn làm việc. Nếu có ai gửi cho bạn món quà khêu gợi như đồ lót thì cũng là biểu hiện của sự quấy rối tình dục. Đồng nghiệp của bạn có thể quấy rối tình dục nhiều người khác nếu anh ta xem tranh ảnh hoặc xem phim khiêu dâm tại nơi làm việc.

Quấy rối tình dục công sở có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho bạn như sợ hãi, xấu hổ, đau đầu, lo âu và trầm cảm. Những cảm xúc ấy khiến bạn bỏ việc, mất hứng thú làm việc, biểu hiện kém hay thậm chí bị sa thải.

Vì thế nếu bạn cho rằng bạn đang bị quấy rối tình dục, bạn nên thẳng thắn với đồng nghiệp của mình. Chẳng hạn như bạn sẽ nói: “Tôi không muốn anh khoác vai tôi!’ Đừng cười hay tỏ vẻ rụt rè khi bạn nói chuyện với anh ta, hãy luôn tỏ thái độ lạnh lùng và cứng rắn. Nhưng nếu không có hiệu quả, bạn hãy cảnh báo anh ta rằng bạn sẽ báo với cấp trên về những hành vi quấy rối này.

Phụ nữ có thể là phái yếu, cần được bảo vệ che chở nhưng không có nghĩa là nhút nhát sợ hãi trước những hành vi xấu xa, xâm phạm thân thể cũng như tinh thần của người khác. Bạn hãy dũng cảm và bình tĩnh đấu tranh với những hành vi quấy rối tình dục tại công sở này nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 16/03/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo