backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những điều bạn cần biết về phẫu thuật nâng ngực

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 17/03/2021

Những điều bạn cần biết về phẫu thuật nâng ngực

Hầu hết phụ nữ lựa chọn phẫu thuật nâng ngực để cải thiện vòng 1, giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, phẫu thuật này cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu một vòng 1 căng tròn, nhưng không phải ai cũng có được vẻ đẹp tự nhiên này. Vì vậy, họ thường lựa chọn phẫu thuật nâng ngực để có được vóc dáng như mong muốn. Tuy nhiên, giống như các thủ thuật xâm lấn khác, phẫu thuật nâng ngực cũng có nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Phẫu thuật nâng ngực là gì?

Phẫu thuật nâng ngực là đưa một bộ phận y tế giả vào bên trong vú để tăng cường, tái tạo hoặc tạo hình vú. Phẫu thực nâng ngực có 3 loại chính:

 • Túi độn nước muối. Những túi độn này có vỏ silicone chứa đầy nước muối vô trùng. Đôi khi, túi độn đã có nước muối, nhưng trong các trường hợp khác, nước muối được bơm vào trong quá trình cấy ghép.
 • Túi độn gel silicone. Chúng có vỏ silicone chứa đầy gel nhựa (silicone). Mặc dù nhiều người cho rằng độn silicone cảm giác giống vú thật hơn so với độn túi nước muối, nhưng chúng có nhiều rủi ro hơn khi bị rò rỉ hoặc vỡ.
 • Độn hỗn hợp thay thế. Túi độn có thể chứa sợi polypropylene, dầu đậu nành hoặc một số chất khác.

Tại sao bạn cần phẫu thuật nâng ngực?

Việc nâng ngực có thể giúp bạn:

 • Cải thiện hình dạng ngực nếu bạn cảm thấy ngực quá nhỏ hoặc một bên vú nhỏ hơn vú kia
 • Điều chỉnh để giảm kích thước của vú sau khi mang thai
 • Tái tạo vú sau khi cắt bỏ vú do ung thư hoặc các tình trạng khác
 • Tăng sự tự tin

Phẫu thuật nâng ngực giá bao nhiêu?

Chi phí nâng ngực thay đổi tùy thuộc vào vị trí, bác sĩ và loại túi độn được sử dụng trong phậu thuật. Thông thường chi phí cho mỗi ca phẫu thuật dao động từ 116 triệu đến 233 triệu đồng. Bảo hiểm y tế thường không chi trả cho phẫu thuật bơm ngực vì đây là phẫu thuật thẩm mỹ.

Quá trình phẫu thuật nâng ngực

Hầu hết thời gian bạn được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ tạo một vết cắt dưới ngực, dưới cánh tay (nách) hoặc xung quanh núm vú (quầng vú) tùy thuộc vào tình trạng cơ thể, loại cấy ghép và độ lớn. Bác sĩ phẫu thuật ngực sẽ đặt túi độn ở trên hoặc dưới cơ ngực. Sau khi túi ngực được chèn vào và giữ nguyên, các vết cắt sẽ được khâu bằng chỉ khâu hoặc băng phẫu thuật. Phẫu thuật này có thể mất 1–2 giờ.

Rủi ro của phẫu thuật nâng ngực

Một số rủi ro và biến chứng phẫu thuật nâng ngực gồm:

 • Đau ở vú
 • Thay đổi cảm giác ở núm vú và ngực
 • Hình thành mô sẹo cứng ở khu vực cấy ghép
 • Sẹo
 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Các vấn đề với kích thước hoặc hình dạng của túi độn ngực, ví dụ hai vú không đối xứng.

Túi độn cũng có thể bị vỡ và rò rỉ. Nếu túi nước muối bị vỡ, nước muối sẽ được cơ thể hấp thụ và thải ra ngoài. Túi silicon có thể bị rò rỉ ở bên trong vỏ hoặc rò rỉ bên ngoài vỏ. Túi nước muối khi bị vỡ sẽ xẹp xuống trong khi túi độn silicone có thể không có dấu hiệu rõ ràng khi bị rò rỉ, tình trạng này được gọi là vỡ thầm lặng.

Phục hồi sau phẫu thuật

Vú được băng bằng gạc sau phẫu thuật và bạn có thể cần phải mặc áo ngực phẫu thuật trong thời gian hồi phục. Bạn nên tránh tham gia bất kỳ bài tập thể dục nặng hoặc nhấc đồ vật khoảng 6 tuần sau phẫu thuật cấy ghép. Nếu đau quá nhiều, bạn có thể uống thuốc như acetaminophen để giảm đau. Có thể có một số vết sưng ở nơi phẫu thuật, nhưng các vết sưng thường giảm đi và vết sẹo sẽ biến mất dần dần.

Độn túi nâng ngực có thể duy trì suốt đời. Bạn có thể cần độn túi ngực thay thế nếu xảy ra biến chứng hoặc khi ngực thay đổi về kích thước và hình dạng theo thời gian. Nếu cấy ghép túi gel silicone, bạn sẽ cần phải chụp MRI 3 năm sau khi phẫu thuật và chụp MRI mỗi 2 năm để kiểm tra có xuất hiện vỡ túi ngực thầm lặng hay không. Nếu bị vỡ, túi độn ngực phải được loại bỏ hoặc thay thế. Chụp quang tuyến vú có thể khó thực hiện hơn do có các bộ phận cấy ghép, nhưng các hình ảnh X-quang đặc biệt có thể chụp được. Tuy nhiên, độn ngực có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 17/03/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo