home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

4 nguyên nhân khiến bạn bị đau khớp cổ chân khi đi bộ

4 nguyên nhân khiến bạn bị đau khớp cổ chân khi đi bộ

Đi bộ là vận động khá nhẹ nhàng đối với hầu hết mọi người, thế nhưng đây cũng là một trong những hoạt động khiến các tổn thương như đau khớp cổ chân trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy nguyên nhân gây ra chứng đau khớp cổ chân là gì?

Khớp cổ chân hay mắt cá chân là khớp dễ bị tổn thương nhất. Sự uốn cong lặp đi lặp lại và căng giãn khớp cổ chân của bạn trong khi đi bộ có thể dẫn đến đau và chấn thương hoặc nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hiện tại.

Đau khớp cổ chân có thể là triệu chứng của bong gân khớp cổ chân, viêm xương khớp và viêm gân. Điều trị bao gồm thuốc chống viêm, nghỉ ngơi và băng ép. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cơn đau kéo dài dù đã thực hiện những biện pháp này.

Sau đây là các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau khớp cổ chân mà bạn nên lưu ý để điều trị càng sớm càng tốt.

1. Đau khớp cổ chân vì bong gân

Bong gân khớp cổ chân xảy ra khi dây chằng quanh khớp cổ chân của bạn bị giãn rộng hoặc rách. Xoắn khớp cổ chân có thể dẫn đến bong gân khớp cổ chân từ nhẹ đến nặng.

Ngoài cảm giác đau, bạn có thể bị sưng, bầm và giảm phạm vi hoạt động. Bong gân khớp cổ chân cũng có thể ngăn cản bạn thực hiện các hoạt động khác, chẳng hạn như chạy và nhảy.

2. Hội chứng kích thích khớp cổ chân

Hội chứng kích thích khớp cổ chân xảy ra khi dây chằng hoặc dây thần kinh quanh khớp cổ chân bị đè nén, dẫn đến đau mãn tính.

Một bài báo năm 2006 trên tạp chí “Foot and Ankle Clinics of North America” nói rằng các vũ công, vận động viên nhảy cao và cầu thủ bóng chuyền dễ bị hội chứng kích thích khớp cổ chân.

Sự uốn cong lặp đi lặp lại và căng giãn bàn chân và khớp cổ chân của bạn trong khi đi bộ cũng có thể gây đè nén dây thần kinh và gân. Các triệu chứng khác bao gồm sưng, cứng khớp, tê hoặc ngứa ran.

đau khớp cổ chân

3. Đau khớp cổ chân do viêm gân

Viêm gân xảy ra khi gân bị kích ứng và viêm. Viêm gân là do chấn thương kinh niên hoặc lạm dụng quá mức do các cử động lặp đi lặp lại. Tuổi tác của bạn, tăng cường độ tập luyện quá mức có thể làm tăng nguy cơ bị viêm gân quanh khớp cổ chân.

Đau quanh khớp cổ chân và các gân bị ảnh hưởng, sưng là triệu chứng của viêm gân. Khi tình trạng viêm gân trầm trọng hơn, bạn có thể bị đau khớp cổ chân liên tục khi đi bộ, chạy và nhảy.

4. Đau khớp cổ chân vì viêm xương khớp

Các chấn thương khớp cổ chân trước đây và thoái hóa thông thường có thể dẫn đến viêm xương khớp theo thời gian. Viêm xương khớp là hậu quả từ việc thoái hóa dần dần sụn trong khớp cổ chân.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm cứng khớp, đau sâu trong khớp và khớp cổ chân không ổn định. Xương trong khớp cổ chân biến dạng là những biến chứng của viêm xương khớp. Các hoạt động như đi bộ có thể làm tăng đau khớp cổ chân và gây suy giảm chức năng.

Nếu bạn nghi ngờ đau khớp cổ chân là hậu quả của một chấn thương nhẹ, bạn có thể thử các biện pháp RICE: nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng nén và nâng cao chân, cần đi khám bác sĩ nếu cơn đau vẫn còn.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây đau khớp cổ chân của bạn, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), như thuốc có hoạt chất, ibuprofen… chỉnh hình, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Causes Ankle Pain When Walking?
https://www.livestrong.com/article/496310-what-causes-ankle-pain-when-walking/
Ngày truy cập: 18.09.2018

Ankle Sprain
https://www.healthline.com/health/ankle-sprain
Ngày truy cập: 18.09.2018

Why Your Ankle Hurts
https://www.webmd.com/pain-management/ss/slideshow-ankle-problems-pain
Ngày truy cập: 18.09.2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: An Yên Cập nhật: 05/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x