backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai chị em nên biết

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 22/12/2023

Lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai chị em nên biết

Đặt vòng tránh thai là một phương pháp tránh thai an toàn với tỷ lệ tránh thai vô cùng hiệu quả hơn 99%. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số tác dụng phụ nhất định. Vậy đâu là những lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai mà chị em phụ nữ cần biết?

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cung cấp tất cả thông tin mà chị em cần biết và những lưu ý mà chị em cần lưu tâm sau khi đặt vòng tránh thai.

Phương pháp đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai (IUD) là phương pháp tránh thai hiệu quả cao với tỷ lệ tránh thai thành công lên tới 99%. Khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ đặt một thiết bị nhỏ hình chữ T vào trong tử cung của phụ nữ, giúp ngăn chặn quá trình tinh trùng gặp trứng.

Có 2 loại vòng trái thai:

 • Vòng tránh thai nội tiết (Hormonal IUD) giải phóng lượng hormone progesterone làm đặc chất nhầy cổ tử cung. Điều này khiến cho tinh trùng khó đi vào cổ tử cung.
 • Vòng tránh thai chứa đồng (Copper IUD) không chứa nội tiết tố. Loại vòng tránh thai này làm thay đổi môi trường bên trong cổ tử cung, tiêu diệt tinh trùng và giúp ngăn chặn quá trình tinh trùng gặp trứng.

sau khi đặt vòng tránh thai

Lợi ích khi đặt vòng tránh thai

Bạn có thể cân nhắc phương pháp ngừa thai này bởi những tác dụng sau:

 • Hiệu quả ngừa thai của phương pháp đặt vòng tránh thai là hơn 99%. Tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn có thể xảy ra là rất thấp, chỉ khoảng 0,1 – 0,8%.
 • Nếu bạn muốn có thai trở lại, bạn có thể đến gặp bác sĩ để tháo bỏ vòng tránh thai là có thể quan hệ và thụ tinh trở lại như bình thường. Không quan trọng là bạn đã đặt vòng tránh thai trong bao lâu.
 • Đặt vòng tránh thai là lựa chọn lâu dài, là phương pháp an toàn cho phụ nữ không muốn luôn phải lo lắng đặt giờ uống thuốc tránh thai đúng giờ mỗi ngày. Tùy thuộc vào loại IUD, dụng cụ IUD có thể giữ nguyên vị trí trong 3 đến 10 năm.

Những tác dụng phụ sau khi đặt vòng tránh thai

Theo đánh giá của Trung tâm Sức khỏe tình dục – Planned Parenthood, sau khi đặt vòng tránh thai bạn có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như:

 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Xuất huyết âm đạo nhẹ
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn
 • Khí hư, dịch âm đạo ra nhiều hơn
 • Bị rong kinh sau khi đặt vòng tránh thai
 • Bạn có thể phải trải qua chu kỳ kinh nguyệt đau đớn và khó chịu hơn
 • Tác dụng phụ của vòng tránh thai chứa đồng thường nặng hơn và có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng đầu sau khi chèn.

Lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

Để sử dụng đúng cách và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ sinh dục, bạn cần nắm những lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai sau:

Giữ vệ vinh và bảo vệ âm đạo

Sau 48 tiếng sau khi đặt vòng tránh thai, không tác động vào vùng âm đạo: không dùng tampon, không tắm, bơi lội, hay tắm bồn tắm nước nóng,…

Tránh tập thể dục và hoạt động mạnh

Tránh tập thể dục hay hoạt động mạnh trong 24 giờ sau khi đặt vòng tránh thai vì điều này có thể gây chuột rút hoặc tuột vòng.

Kiểm tra sợi dây của vòng tránh thai

Sau khi đặt vòng tránh thai,  một trong nhũng lưu ý quan trọng mà bác sĩ sẽ dặn dò bạn đó là kiểm tra vòng tránh thai và sợi dây của vòng tránh thai. Để bạn biết là vòng tránh thai đã ổn định hay có bị lệch khỏi vị trí ban đầu hay không thì vị trí của sợi dây cũng giúp bạn biết điều đó.

Dấu hiệu nhận biết khi vòng tránh thai bị lệch, bị tuột:

 • Ngắn hơn bình thường
 • Hai sợi dây có vẻ không cân xứng
 • Hai sợi dây bị di lệch khỏi vị trí ban đầu
 • Không sờ thấy sợi dây nữa.

Trường hợp bạn nghi ngờ vòng tránh thai đã bị lệch hoặc bị tuột ra khỏi vị trí ban đầu, bạn nên đến gặp bác sĩ để được siêu âm, kiểm tra và điều chỉnh lại cho phù hợp.

sau khi đặt vòng tránh thai

Tác dụng ngừa thai

Đối với vòng tránh thai bằng đồng, hiệu quả ngừa thai sẽ có phát huy công dụng ngay lập lực. Đối với vòng tránh thai nội tiết, hiệu quả ngừa thai sẽ có hiệu lực trong vòng 7 ngày sau khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Do đó, nếu bạn đặt vòng tránh thai nội tiết, sau khi vừa vòng bạn vẫn nên tiếp tục sử dụng bao cao su hoặc những cách tránh thai an toàn khác để đảm bảo là không mang thai ngoài ý muốn.

Vòng tránh thai không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Tác dụng chính của việc đặt vòng tránh thai là giúp bạn ngừa thai và không có khả năng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Do đó, nếu một trong hai đang phải điều trị bất kỳ bệnh lý phụ khoa nào, cách tốt nhất là nên sử dụng bao cao su khi quan hệ để đảm bảo an toàn.

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn

Nên đặt lịch tái khám với bác sĩ để kiểm tra và theo dõi sau 4-6 tuần tiếp theo sau khi đặt vòng tránh thai.

Trường hợp mang thai sau khi đặt vòng tránh thai thường không xảy ra. Nhưng nếu có các triệu chứng mang thai sớm như buồn nôn và nôn, đau ngực, đi tiểu thường xuyên hoặc đau bụng, bạn có thể dùng que thử thai. Bạn cần liên hệ và thăm khám ngay với bác sĩ nếu xuất hiện 2 vạch sau khi kiểm tra để có giải pháp phù hợp

Câu hỏi thường gặp

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Về mặt y khoa, việc đặt vòng tránh thai sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Do đó, bạn có thể quan hệ tình dục ngay sau khi đặt vòng tránh thai, nếu bạn cảm thấy đủ thoải mái và sẵn sàng để quan hệ.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bác sĩ thường dặn dò bạn nên kiêng quan hệ trong vòng 5 – 7 ngày để âm đạo làm quen và thích nghi với vòng tránh thai. Đồng thời cũng có thêm thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe sau khi vừa trải qua một cuộc tiểu phẫu.

lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có những lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai để đạt hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa mang thai, đảm bảo an toàn sức khỏe sinh dục và chất lượng những cuộc yêu của bạn!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 22/12/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo