backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

42

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 06/12/2022

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là cách ngừa thai có hiệu quả lên đến 99%. Thế nhưng thực tế không phải ai cũng biết uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được là tốt nhất để đạt được hiệu quả này. 

Nhắc đến việc dùng thuốc tránh thai, một trong những thắc mắc thường được hỏi nhiều nhất là uống thuốc hàng ngày bao lâu thì quan hệ được để hiệu quả tránh thai phát huy tối đa, không bị “vỡ” kế hoạch. Thực tế, câu trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây nhé! 

>>> Đọc thêm: 4 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp: Nguy hiểm khó lường

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được? 

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào việc bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào và loại thuốc tránh thai hàng ngày bạn dùng là gì. 

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày dạng kết hợp (thuốc chứa cả 2 hormone estrogen và progestin): 
Uống thuốc tránh thai hàng ngày được 6 ngày thì quan hệ có sao không? Nếu uống trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (tính từ ngày ra máu kinh đầu tiên), khả năng mang thai của bạn rất thấp.
Nếu bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày sau 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần kiêng quan hệ khoảng 7 ngày hoặc dùng các biện pháp ngừa thai khác khi quan hệ tình dục.
Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (thuốc tránh thai mini-pill): 
Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng? Mới uống thuốc tránh thai hàng ngày quan hệ có sao không? Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày này thường chỉ xuất hiện sau khi uống 48 giờ. Do đó, bạn cần kiêng quan hệ trong 2 ngày hoặc nếu có quan hệ thì cần thực hiện thêm các biện pháp ngừa thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn. 
Nếu lỡ quên uống 1 viên, bạn sẽ cần tránh quan hệ hoặc dùng thêm biện pháp dự phòng ngừa thai trong 2 ngày tiếp theo để được bảo vệ tối đa.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào để được bảo vệ tốt nhất? 

uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được

Cơ chế hoạt động chính của các loại thuốc tránh thai hàng ngày là làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, từ đó ngăn không cho tinh trùng bơi về phía tử cung. Ngoài ra, thuốc cũng làm cho thành tử cung bị biến đổi khiến trứng không thể làm tổ được ngay cả khi đã thụ tinh. Do đó, nếu uống đúng cách, hiệu quả của thuốc ngừa thai ngày có thể đạt đến 99%.  

Đối với thuốc tránh thai kết hợp, hiện trên thị trường có 2 loại là vỉ 21 ngày và vỉ 28 ngày: 

  • Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên: Uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục 21 ngày theo chiều mũi tên ghi trên vỉ thuốc (loại không có mũi tên bạn uống dần từ trái sang, từ trên xuống). Sau khi uống hết vỉ đầu tiên thì nghỉ uống 7 ngày rồi mới dùng vỉ tiếp theo (bất kể ngày hành kinh là ngày nào vẫn ngưng 7 ngày mới uống tiếp, để tạo chu kỳ đều 28 ngày). Nếu uống sau 5 ngày hành kinh thì cần kiêng quan hệ 7 ngày hoặc nếu quan hệ thì cần dùng bao cao su. 
  • Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên: Cách dùng tương tự như vỉ thuốc 21 viên, uống viên thứ 1 vào ngày đầu tiên của kỳ, uống liên tục mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ thuốc thì chuyển sang dùng vỉ thuốc thứ 2 mà không cần nghỉ 7 ngày như loại 21 viên. Đối với vỉ 28 viên sẽ có 7 viên là giả dược chứa sắt hoặc đường, còn 21 viên còn lại là hormone tránh thai. Mục đích của việc có thêm 7 viên này là để người dùng uống liên tục, tránh việc quên. 
newsletter banner

>>> Đọc thêm: Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày phải làm sao?

Lưu ý là đối với vỉ 28 viên với nồng độ estradiol thấp còn có loại 24 viên chứa nội tiết, 4 viên là giả dược. Cách uống tương tự, loại này ít gặp.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin cũng tương tự với thuốc tránh thai kết hợp vỉ 28 viên. Tuy nhiên, với loại thuốc này, bạn nên uống vào cùng thời điểm mỗi ngày, không uống quá muộn so với 3 giờ quy định, không uống cùng lúc 2 viên vào ngày tiếp theo. 

Nhìn chung, hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin sẽ thấp hơn so với thuốc tránh thai dạng kết hợp, nhất là trong năm đầu tiên sử dụng. Tuy nhiên, đây là loại thuốc tránh thai hàng ngày dành cho phụ nữ cho con bú phù hợp. 

Đối với cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, một số chị em cũng thắc mắc quan hệ được 6 ngày rồi mới uống thuốc tránh thai hàng ngày có nên không. Theo các bác sĩ, việc này là không nên bởi lúc này thuốc tránh thai không có tác dụng bảo vệ. Không những vậy, nếu quá trình thụ thai đã diễn ra, việc uống thuốc tránh thai sẽ gây hại cho thai nhi.  

Phải làm sao nếu lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày? 

uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được

Trong quá trình dùng thuốc tránh thai hàng ngày, nếu lỡ: 

  • Quên uống 1 viên: Cần uống ngay khi nhớ ra, viên sau uống đúng theo giờ quy định thông thường. Trong 48 giờ sau đó nên tránh quan hệ tình dục hoặc nếu quan hệ thì dùng theo các biện pháp bảo vệ khác. 
  • Quên uống 2 viên: Uống bù 2 viên ngay khi nhớ ra, viên tiếp theo uống như bình thường. Uống hết vỉ hoặc nghỉ dùng 7 ngày như bình thường. Nếu có quan hệ tình dục thì cần sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ khác. Nguyên tắc này không áp dụng với các viên thuốc giả dược.
  • Quên uống 3 viên: Ngưng dùng vỉ thuốc đang uống. Nếu có quan hệ thì cần sử dụng các biện pháp ngừa thai khác. Đợi đến khi có kinh trở lại mới tiếp tục dùng vỉ thuốc mới.  

Qua những chia sẻ trên đây, Hello Bacsi hy vọng bạn đã phần nào có câu trả lời cho câu hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được. Việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày là cách ngừa thai hiệu quả và an toàn, tuy nhiên quan trọng vẫn là bạn phải dùng đều đặn và đúng cách.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 06/12/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo