backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

76

Hỏi bác sĩ
Lưu

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 09/01/2024

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là cách ngừa thai có hiệu quả lên đến 99%. Thế nhưng thực tế không phải ai cũng biết uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được là tốt nhất để đạt được hiệu quả này. 

Nhắc đến việc dùng thuốc tránh thai, một trong những thắc mắc thường được hỏi nhiều nhất là uống thuốc hàng ngày bao lâu thì quan hệ được để hiệu quả tránh thai phát huy tối đa, không bị “vỡ” kế hoạch. Thực tế, câu trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây nhé! 

>>> Đọc thêm: 4 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp: Nguy hiểm khó lường

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai (ngừa thai) hàng ngày hay còn gọi lại là thuốc tránh thai dạng vỉ theo tháng. Thuốc có chứa hormone nội tiết tố nhằm kiểm soát sự hoạt động của buồng trứng và chất nhầy ở cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi vào tử cung.

Hầu hết các loại thuốc tránh thai hàng ngày có thành phần chính là 2 hormone Estrogen và Progesterone. Sự kết hợp của 2 loại hormone này có tác dụng kiểm soát hoạt động của buồng trứng, ngăn sự rụng trứng tự nhiên vào mỗi chu kỳ, tránh sự thụ thai. Đó cũng chính là cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai.

uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được? 

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào việc bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào và loại thuốc tránh thai hàng ngày bạn dùng là gì. 

Để có thể trả lời cho câu hỏi này một cách chính xác, trước tiên, bạn cần xác định: Thời điểm bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày, loại thuốc bạn sử dụng, thời điểm bạn quan hệ.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày dạng kết hợp (thuốc chứa cả 2 hormone estrogen và progestin)

Uống thuốc tránh thai hàng ngày được 6 ngày thì quan hệ có sao không? Nếu uống trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, tính từ ngày ra máu kinh đầu tiên, khả năng mang thai của bạn là rất thấp.

Nếu bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày sau 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần kiêng quan hệ khoảng 7 ngày hoặc áp dụng các phương pháp tránh thai an toàn không cần thuốc khác.

Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (thuốc tránh thai mini-pill)

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày loại này thường sẽ phát huy công dụng sau khi uống 48 giờ. Do đó, bạn cần kiêng quan hệ trong khoảng 2 ngày sau khi uống thuốc. Hoặc nếu có quan hệ thì bạn cần sử dụng các biện pháp ngừa thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn

Nếu lỡ quên uống 1 viên, bạn sẽ cần tránh quan hệ hoặc dùng thêm biện pháp dự phòng ngừa thai trong 2 ngày tiếp theo để được bảo vệ tối đa.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Câu trả lời là sau 5 ngày, nếu bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, vì lúc này thuốc đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nếu thời điểm bạn uống thuốc tránh thai là sau 5 ngày đầu tiên (tức là sau khi kết thúc hành kinh) thì để đảm bảo an toàn là bạn nên kiêng quan hệ trong 7 ngày tiếp theo.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào để được bảo vệ tốt nhất? 

Cơ chế hoạt động chính của các loại thuốc tránh thai hàng ngày là làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, từ đó ngăn không cho tinh trùng bơi về phía tử cung. Ngoài ra, thuốc cũng làm cho thành tử cung bị biến đổi khiến trứng không thể làm tổ được ngay cả khi đã thụ tinh. Do đó, nếu uống đúng cách, hiệu quả của thuốc ngừa thai ngày có thể đạt đến 99%.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện đang có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là vì 21 ngày và vỉ 28 ngày.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

  • Vỉ đầu tiên: Uống 1 viên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục 21 ngày theo chiều mũi tên ghi trên vỉ thuốc (loại không có mũi tên bạn uống dần từ trái sang, từ trên xuống).
  • Vỉ tiếp theo: Sau khi uống hết vỉ đầu tiên thì ngừng uống 7 ngày rồi mới dùng vỉ tiếp theo (bất kể ngày hành kinh là ngày nào vẫn ngưng 7 ngày mới uống tiếp, để tạo chu kỳ đều 28 ngày).

Điều này đồng nghĩa rằng, từ vỉ thứ 2 trở đi, chị em cần nghỉ uống 7 ngày mỗi khi uống xong 1 vỉ mà không cần phụ thuộc vào thời điểm hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả ngừa thai, chị em nên sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn khi quan hệ.

Thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 21 viên

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Cách dùng tương tự như vỉ thuốc 21 viên, uống viên thứ 1 vào ngày đầu tiên của kỳ, uống liên tục mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ thuốc thì chuyển sang dùng vỉ thuốc thứ 2 mà không cần nghỉ 7 ngày như loại 21 viên.

Đối với vỉ 28 viên sẽ có 7 viên là giả dược chứa sắt hoặc đường, còn 21 viên còn lại là hormone tránh thai. Mục đích của việc có thêm 7 viên này là để người dùng uống liên tục, tránh việc quên. 

Lưu ý: Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin cũng tương tự với thuốc tránh thai kết hợp vỉ 28 viên. Tuy nhiên, với loại thuốc này, bạn nên uống vào cùng thời điểm mỗi ngày, không uống quá muộn so với 3 giờ quy định, không uống cùng lúc 2 viên vào ngày tiếp theo. 

Thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 28 viên, trong đó có 7 ngày là giả dược

Các câu hỏi thường gặp

Phải làm sao nếu lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày? 

Trong quá trình dùng thuốc tránh thai hàng ngày, nếu bạn gặp phải các trường hợp như: 

  • Quên uống 1 viên: Cần uống ngay khi nhớ ra, viên sau uống đúng theo giờ quy định thông thường. Trong 48 giờ sau đó nên tránh quan hệ tình dục hoặc nếu quan hệ thì dùng theo các biện pháp bảo vệ khác. 
  • Quên uống 2 viên: Uống bù 2 viên ngay khi nhớ ra, viên tiếp theo uống như bình thường. Uống hết vỉ hoặc nghỉ dùng 7 ngày như bình thường. Nếu có quan hệ tình dục thì cần sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ khác. Nguyên tắc này không áp dụng với các viên thuốc giả dược.
  • Quên uống 3 viên: Ngưng dùng vỉ thuốc đang uống. Nếu có quan hệ thì cần sử dụng các biện pháp ngừa thai khác. Đợi đến khi có kinh trở lại mới tiếp tục dùng vỉ thuốc mới.

Quan hệ được 6 ngày rồi mới uống tránh thai hàng ngày có nên không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được và nếu quan hệ được 6 ngày rồi mới uống thì có sao không?

Theo bác sĩ, việc này là không nên bởi lúc này thuốc tránh thai không có tác dụng bảo vệ. Không những vậy, nếu quá trình thụ thai đã diễn ra, việc uống thuốc tránh thai sẽ gây hại cho thai nhi.  

Mới uống thuốc tránh thai hàng ngày quan hệ có sao không?

Thông thường, thuốc được bắt đầu dùng trong 5 ngày đầu của kỳ kinh thì tỷ lệ mang thai cũng là thấp. Vì vậy, nếu bạn uống thuốc ngay từ đầu chu kỳ thì có thể quan hệ ngay, còn nếu bạn không dùng thuốc ngày đầu chu kỳ thì phải đợi 7 ngày để thuốc phát huy tác dụng.

Bạn nên sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác như bao cao su trong thời gian này nếu có quan hệ.

uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được

Kết luận

Nhìn chung, hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin sẽ thấp hơn so với thuốc tránh thai dạng kết hợp, nhất là trong năm đầu tiên sử dụng. Tuy nhiên, đây là loại thuốc tránh thai hàng ngày dành cho phụ nữ cho con bú phù hợp. 

Qua những chia sẻ trên đây, Hello Bacsi hy vọng bạn đã phần nào có câu trả lời cho câu hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được. Việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày là cách ngừa thai hiệu quả và an toàn, tuy nhiên quan trọng vẫn là bạn phải dùng đều đặn và đúng cách.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 09/01/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo