backup og meta
Chuyên mục

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung sau khi xuất tinh?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 21/08/2023

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung sau khi xuất tinh?

Nếu bạn quan hệ tình dục nhưng không dùng biện pháp an toàn và xuất tinh trong thì chắc chắn sẽ lo sợ mình mang thai. Nhiều người trong trường hợp này thường thắc mắc tinh trùng sau khi xuất tinh sống được bao lâu? Hay cụ thể hơn là tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung sau khi xuất tinh? 

Để giải đáp thắc mắc này, HelloBacsi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết về quá trình hình thành tinh trùng và tuổi thọ của tinh trùng trong những môi trường khác nhau.

Quá trình trình hình thành tinh trùng?

Mỗi ngày tinh hoàn sẽ sản xuất ra hàng triệu tế bào tinh trùng. Điều này đồng nghĩa, mỗi giây, mỗi phút tinh trùng đều được sản xuất ra bên trong bộ phận sinh dục nam giới. Tuy nhiên, theo ước tính của các chuyên gia, để làm đầy cả một túi tinh lớn khoảng 8 tỷ tinh trùng thì thời gian cần là khoảng 64 – 74 ngày.

Tinh trùng hình thành dựa trên 3 loại hormone chính:

  • Testosterone.
  • Hormone hoàng thể (LH)
  • Hormone kích thích nang trứng (FSH)

Tuổi thọ của tinh trùng sau khi xuất tinh

Tuổi thọ của tinh trùng sống được bao lâu tùy thuộc vào môi trường tiếp xúc của tinh trùng sau khi xuất tinh và sức khỏe của tinh trùng.

Tinh trùng sau khi ra khỏi cơ thể sẽ lập tức bị tổn thương. Đó cũng chính là lúc mà số ngày sống của tinh trùng bắt đầu được đếm ngược. Kể cả khi trong phòng thí nghiệm, sau khi lấy mẫu tinh dịch thì có hơn 10% đã không còn sốt và 15% không thể di chuyển.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Theo thông tin của Bệnh viện Mayo Clinic (Hoa Kỳ), sau khi xuất tinh, tinh trùng có thể sống bên trong tử cung khoảng 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, nếu môi trường âm đạo có độ axit cao hoặc ít dịch nhầy thì tuổi thọ của tinh trùng càng bị rút ngắn, cụ thể là chỉ sống được từ 24 – 48 giờ.

Do đó, nếu bạn đang muốn ngừa thai sau khi lỡ quan hệ tình dục không an toàn (xuất tinh trong vào âm đạo). Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng tối đa 24 – 72 giờ sau khi quan hệ.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung - Khoảng từ 3 - 5 ngày
Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung – Khoảng từ 3 – 5 ngày

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước, không khí, bao cao su?

Sau khi xuất tinh, nếu tinh trùng gặp nước với nhiệt độ cơ thểnlà khoảng 36,5 – 37,5 độ C, thì tinh trùng sẽ chết trong khoảng dưới 1 phút hoặc chỉ vài phút. Trường hợp, quan hệ bị tuột bao sau khi rút ra thì khả năng mang thai ngoài ý muốn là có xảy ra bạn nhé.

Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong không khí, trong cao bao su?


Như đã đề cập, sau khi xuất tinh ra khỏi cơ thể, tinh trùng sẽ lập tức bị tổn thương và chết ngay trong khoảng dưới 20 phút. Nếu không muốn khẳng định rằng, tinh trùng không có khả năng sống bên ngoài không khí.

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi đông lạnh?

Theo thống kế và ước tính của Ngân hàng Tinh trùng thế giới – The Sperm Bank of California, tinh trùng sau khi thực hiện phương pháp đông lạnh có thể sống được hơn 50 năm.

Khả năng thụ thai của tinh trùng sau khi đông lạnh có suy giảm không?


Trên thực tế, tỷ lệ suy giảm về khả năng và số lượng tinh trùng là không thể kiểm soát. Thành ra, chất lượng và số lượng tinh trùng có thể bị giảm. Các chuyên gia tạm ước tính, tinh trùng có thể bị giảm đi 50% số lượng sau khi đông lạnh so với ban đầu.

Cần bao nhiêu tinh trùng để thụ thai?

Trên thực tế, để thụ thai thành công, trứng chỉ cần duy nhất 1 con tinh trùng là đủ. Tuy nhiên, mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ phóng ra từ vài chục cho đến cả trăm (100) triệu tinh trùng. 

Vậy tại sao chỉ cần 1 tinh trùng để thụ thai nhưng nam giới lại phóng ra đến cả trăm triệu tinh trùng? Lý do là vì, để quá trình thụ thai được diễn ra, tinh trùng phải nỗ lực di chuyển một chặng đường dài từ âm đạo đến ống dẫn trứng..

Do đó, nếu tinh trùng yếu thì khả năng thụ thai sẽ rất thấp; vì chưa kịp gặp trứng thì tất cả tinh trùng đã chết. Ngược lại, nếu tinh trùng đủ khỏe mạnh và vào được trứng thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? Cần bao nhiêu con tinh trùng để thụ thai?

Tinh trùng có hết khi đàn ông về già không?

Về cơ chế hoạt động tự nhiên của cơ thể, tinh trùng sẽ không hết. Vì tinh trùng sẽ được tinh hoàn sản xuất mỗi ngày. Người đàn ông hiện giữ kỷ lục có con khi đã 96 tuổi.  Tuy nhiên chất lượng và số lượng sẽ giảm dần sau khi nam giới bước qua cột mốc 30 tuổi.

Vậy tinh trùng của đàn ông sau 30 tuổi sống được bao lâu trong tử cung? Tương tự như trên, thời gian sống của tinh trùng sẽ phụ thuộc phần lớn vào môi trường tiếp xúc và sức khỏe của tinh trùng. 

Kết luận

Nội dung trên là tất cả những gì bạn cần biết về tuổi thọ của tinh trùng và có thể trả lời cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu bên trong tử cung. Cuối cùng, điều bạn cần lưu ý nếu muốn tránh mang thai ngoài ý muốn thì bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ, đồng thời cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai trong trường hợp tuột bao, rách bao hoặc bất kỳ lý do gì.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 21/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo