backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

4

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Thu Hiền · Ngày cập nhật: 25/12/2023

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những phương pháp đơn giản và tiết kiệm để ngừa thai ở phụ nữ. Khi muốn mang thai trở lại, phụ nữ chỉ cần ngừng uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến một số rối loạn trong thời gian ngắn. Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh? Rối loạn thường gặp khi ngừng sử dụng thuốc là gì?

Hello Bacsi mời bạn đọc tiếp bài viết để tìm hiểu cụ thể!

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng khi nào?

Có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày đang được lưu hành phổ biến hiện nay là loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Thành phần chính trong cả 2 loại này là estrogen và progesterone. Chúng hoạt động với cơ chế kiểm soát hoạt động của buồng trứng hoặc làm dày màng nhầy ở cổ tử cung nhằm hạn chế khả năng tinh trùng gặp trứng.

Nếu phụ nữ bắt đầu uống thuốc tránh thai hằng ngày trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, thuốc sẽ phát huy tác dụng bảo vệ ngay. Nếu bắt đầu uống thuốc sau 5 ngày đầu tiên của chu kỳ, phụ nữ cần kiêng quan hệ trong vòng 7 ngày để thuốc phát huy hiệu quả ngừa thai.

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh?

Trường hợp tạm ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Để biết tạm ngừng uống thuốc tránh thai hằng ngày bao lâu thì có kinh, bạn cần căn cứ vào thời gian bắt đầu uống thuốc, cụ thể như sau:

Với vỉ thuốc tránh thai 21 viên: Chị em bắt đầu uống viên thuốc đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khi uống xong viên cuối cùng của vỉ thuốc thì kinh nguyệt sẽ quay trong 2 – 4 ngày.

Với vỉ thuốc tránh thai 28 viên: Thông thường, viên thuốc đầu tiên của vỉ 28 viên sẽ được uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu uống đều đặn mỗi ngày một viên như đúng hướng dẫn theo chiều mũi tên in trên vỉ thuốc thì khi bắt đầu uống đến phần thuốc giả dược, chị em sẽ có kinh nguyệt trở lại.

Trường hợp ngừng và không tiếp tục uống thuốc tránh thai

Sau khi ngừng hẳn việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, hầu hết phụ nữ sẽ có kinh trong khoảng 2 đến 4 tuần sau đó. Nhưng để biết chính xác ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh còn phụ thuộc nhiều vào sức khỏe và chu kỳ kinh nguyệt trước đó của từng người.

Các vấn đề như: Cân nặng, stress, sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, chế độ dinh dưỡng, hội chứng buồng trứng đa nang (Polycystic Ovary Syndrome – PCOS)… là những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và thời gian trở lại của chu kỳ kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, sau khi ngừng thuốc tránh thai, cơ thể phụ nữ mất khoảng 3 tháng để cơ thể thích nghi, điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Trong thời gian này, nếu thấy kinh nguyệt có bất kỳ điều gì khác thường, không diễn ra đúng như dự đoán, chị em nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra và tìm cách xử lý phù hợp.

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng uống thuốc tránh thai

Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá là khá an toàn vì không gây cản trở khi quan hệ tình dục, cũng không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai hằng ngày cũng tiềm ẩn nguy cơ rối loạn kinh nguyệt và những tác dụng phụ khác.

Cơ chế gây rối loạn kinh nguyệt của thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày tác động trực tiếp đến sự cân bằng lượng hormone trong cơ thể. Trong thời gian uống thuốc, phụ nữ đã dung nạp một lượng lớn hormone estrogen và progesterone. Ngược lại, khi ngừng uống, nồng độ hormone đó giảm đột ngột gây hiện tượng mất cân bằng hormone nội tiết. Điều này dẫn đến tác dụng phụ thường gặp là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt với biểu hiện dễ thấy nhất là ra ít hoặc nhiều máu hơn khi hành kinh hoặc chu kỳ có đến sớm hoặc muộn hơn…

Tùy vào tình trạng sức khỏe và khả năng thích nghi của cơ thể, phụ nữ phải mất từ vài tuần đến vài tháng để chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Biểu hiện rối loạn chu kỳ kinh nguyệt thường gặp sau khi ngừng thuốc tránh thai

Biết rõ các dấu hiệu thường gặp khi ngưng uống thuốc tránh thai sẽ giúp chị em dễ theo dõi tình hình sức khỏe cũng như sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường để kịp thời chữa trị. 

Các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt chị em có thể gặp sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hằng ngày bao gồm: 

 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn
 • Ra máu nhiều hơn hoặc ít hơn khi hành kinh
 • Rong kinh
 • Bên cạnh đó, ngưng uống thuốc tránh thai còn có thể gây ra các tác dụng phụ khác như: 

  • Thay đổi cân nặng
  • Da nổi mụn.

  Tuy nhiên, những tác dụng phụ này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Trường hợp gặp triệu chứng nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày, chị em cần gặp bác sĩ để được thăm khám.

  Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh

  Cách khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

  Để khắc phục các tác dụng phụ sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, chị em có thể tham khảo những cách làm sau:

  Giảm căng thẳng

  Nghe nhạc, đọc sách, hoặc cân bằng thời gian dành cho bản thân và công việc chính là những cách giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện đời sống tinh thần. 

  Duy trì cân nặng hợp lý

  Trọng lượng cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến hormone sinh sản. Vì vậy, việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, theo đuổi các môn thể thao rèn luyện sức khỏe, duy trì cân nặng phù hợp cũng  chính là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và sớm chinh phục chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. 

  Theo dõi tình trạng nội tiết tố

  Nếu có kế hoạch ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em nên theo dõi kỹ những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bản thân qua từng tháng để dự đoán ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh. Vì một số dòng thuốc ngừa thai như viên uống chỉ chứa progesteron có thể gây nên tình trang 20% không có kinh, và 40% bất thường trong hành kinh. Chu kỳ kinh nguyệt có lại sau khi ngừng uống thuốc là bình thường hay bất thường. Bằng cách này, chị em có thể chủ động hơn trong cách chăm sóc sức khỏe bản thân, hạn chế tác dụng phụ khi ngưng dùng thuốc. 

  Hello Bacsi hy vọng bài viết là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho những ai đang thắc mắc ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có kinh. Mời bạn tham gia cộng đồng sức khỏe phụ nữ của Hello Bacsi để nhanh chóng nhận được giải đáp về những vấn đề sức khỏe từ chuyên gia. 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Thu Hiền · Ngày cập nhật: 25/12/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo