backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp Bác sĩ: Triệt sản nam có ảnh hưởng gì không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 18/04/2022

Hỏi đáp Bác sĩ: Triệt sản nam có ảnh hưởng gì không?

Bạn đọc hỏi

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 40 tuổi. Vợ chồng tôi đã có 2 con. Tôi muốn chia sẻ trách nhiệm ngừa thai với vợ nên đang tìm hiểu về phương pháp triệt sản dành cho nam giới. Bác sĩ tư vấn giúp ngoài tác dụng ngừa thai, phương pháp triệt sản nam có ảnh hưởng gì không? Những biến chứng sau triệt sản có thể xảy ra là gì? Cảm ơn bác sĩ!

(Nam Quân – TP.HCM)

Bác sĩ trả lời

Với câu hỏi triệt sản nam có ảnh hưởng gì không của đốc giả Nam Quân, bác sĩ Tạ Trung Kiên, hiện đang hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Phụ sản Âu Cơ Đồng Nai trả lời cụ thể như sau:

Thắt ống dẫn tinh (hay cắt ống dẫn tinh) là cách làm gián đoạn ống dẫn tinh dẫn đến không có tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh khi nam giới quan hệ. Biện pháp này có thể thực hiện một lần và có tác dụng tránh thai cả đời. Vậy triệt sản nam có ảnh hưởng gì không? Xin trả lời, đây là thủ thuật ngoại khoa đơn giản và an toàn, có hiệu quả tránh thai cao lên đến 99,5%, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt tình dục ở nam giới.

Ở nam giới, tinh trùng được sản xuất ở tinh hoàn trong ống sinh tinh. Sau đó di chuyển vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành trước khi xuất tinh. Khi đàn ông được kích thích tình dục, quá trình xuất tinh sẽ bắt đầu. Từ mào tinh hoàn, tinh trùng phóng theo ống dẫn tinh. Sau đó được trộn lẫn với dịch tiết của tuyến tiền liệt (chiếm 30%), túi tinh (chiếm 60%), các tuyến hành niệu đạo (chiếm 10%), và cuối cùng được tống xuất ra ngoài theo đường niệu đạo. 

Nếu nam giới không xuất tinh, quá trình sản sinh tinh trùng và thoái hóa tinh trùng vẫn xảy ra. Lúc này, tinh trùng sẽ chết và được biểu mô của mào tinh hấp thụ.

Triệt sản nam có ảnh hưởng gì không

Khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, ống dẫn tinh sẽ được cột và cắt làm chức năng hoạt động bị gián đoạn. Điều này dẫn đến dù nam giới có hành vi quan hệ tình dục nhưng tinh trùng từ tinh hoàn 2 bên được “khóa” lại, khiến tinh trùng không thể ra ngoài. Từ đó giúp nam giới chủ động ngừa thai.

Hãy đọc thêm: Quan hệ tình dục đều đặn có tác dụng gì?

Thực tế điều trị cho thấy, nhiều nam giới lo lắng với bác sĩ rằng việc triệt sản sẽ khiến cho họ bị “nữ hóa” hay giảm khả năng, giảm phong độ hay triệt sản nam có quan hệ được không. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai vì tinh hoàn vẫn còn đó và vẫn tiếp tục vai trò tiết testosterone vào máu để duy trì đặc tính sinh lý nam. 

Triệt sản nam có ảnh hưởng gì không khi nói về ham muốn tình dục? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tần suất quan hệ của nam giới sau triệt sản có thể nhiều hơn do không còn lo lắng đến việc có con ngoài ý muốn. Ngoài ra, bạn đời của bạn cũng có thể đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các anh.

Biến chứng sau triệt sản nam có thể xảy ra là gì? Không có trường hợp nào tử vong nào xảy ra do thắt ống dẫn tinh. Các biến chứng của thắt ống dẫn tinh là rất hiếm, nếu có thường liên quan đến chảy máu trong lúc triệt sản. Một số biến chứng hiếm gặp khác bao gồm phản ứng thuốc tê, sưng đau, tụ máu sau phẫu thuật, nhiễm khuẩn và biến chứng trễ hơn có thể là viêm tinh hoàn u hạt tinh trùng. 

Việc theo dõi sau khi thực hiện triệt sản là rất cần thiết để phát hiện sớm các biến chứng và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đau kéo dài (2%) nhưng thường không quá 1 năm.

Triệt sản nam chỉ là một tiểu phẫu đơn giản kéo dài khoảng 10 – 15 phút. Nam giới có thể ra về ngay sau đó. Bác sĩ sẽ mở một đường nhỏ khoảng 0.5-1cm ở mỗi bên bìu sau khi đã chích thuốc tê. Ống dẫn tinh sẽ được bộc lộ ra ngoài da và sau đó được thắt lại .

Trước khi tiến hành thắt ống dẫn tinh, nam giới cần lưu ý: không uống đồ có cồn trước và sau khi thực hiện thủ thuật 24 tiếng, ngưng hút thuốc lá dài nhất có thể. Làm sạch vùng phẫu thuật cạo sạch lông mu vùng sinh dục. Bạn cũng cần trao đổi kỹ về các loại thuốc đang sử dụng (nếu có) với bác sĩ như thuốc kháng viêm, chống đông.

Triệt sản nam có ảnh hưởng gì không về khả năng sau này muốn có con trở lại? Trước đây, triệt sản được xem là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn. Tuy nhiên, với kỹ thuật vi phẫu phát triển thì việc thông nối lại ống dẫn tinh hiện nay đạt tỉ lệ thành công lên đến 99,5%. Do đó bạn cũng không nên quá lo lắng tránh tình trạng tâm lý sau khi thực hiện thủ thuật.

Bác sĩ hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc triệt sản nam có ảnh hưởng gì không. Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan đến thủ thuật thắt ống dẫn tinh trên trang Hello Bacsi:

Những điều bạn cần tìm hiểu về thắt ống dẫn tinh

Bạn nên thắt ống dẫn tinh ở đâu?

Những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 18/04/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo