backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Giải đáp: Tiêm thuốc ngừa thai giá bao nhiêu tiền?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/12/2023

Giải đáp: Tiêm thuốc ngừa thai giá bao nhiêu tiền?

Tiêm thuốc ngừa thai là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả cao, an toàn và đã được áp dụng từ lâu. Vậy chi phí tiêm thuốc ngừa thai giá bao nhiêu? Liệu nó có phải là phương án ngừa thai phù hợp với bạn?

Chích thuốc ngừa thai sử dụng các loại thuốc chứa progestin để ức chế quá trình rụng trứng, đồng thời làm dày chất nhầy tử cung, không cho tinh trùng đi qua, ngăn cản quá trình thụ thai. Thuốc thường được chỉ định tiêm khoảng 3 tháng một lần để duy trì hiệu quả. Để đạt hiệu quả tránh thai tốt nhất, bạn cần tiêm thuốc định kỳ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn có thể đọc thêm: Tiêm thuốc ngừa thai bao lâu thì có tác dụng?

Tiêm thuốc ngừa thai giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, hầu hết các trạm y tế từ cấp huyện đến phường xã đều cung cấp dịch vụ tiêm thuốc tránh thai. Vậy tiêm thuốc ngừa thai ở trạm y tế bao nhiêu tiền?

Chi phí tiêm tại trạm y tế sẽ thay đổi tùy từng địa điểm, nhưng thường không quá 100.000 đồng cho một lần tiêm. Về hiệu quả và an toàn của thuốc tại trạm, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì đây là một phần nằm trong chính sách kế hoạch hóa gia đình của Bộ Y tế.

Nếu bạn chọn tiêm thuốc tránh thai tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế tư nhân, giá tiêm có thể sẽ cao hơn, tùy vào loại thuốc, chất lượng dịch vụ và cơ sở tiêm. Bạn nên chọn những bệnh viện hoặc cơ sở uy tín để được tư vấn cụ thể về chi phí tiêm.

Quá trình chích thuốc tránh thai diễn ra như thế nào?

Bác sĩ tư vấn chích thuốc ngừa thai bao nhiêu tiền

Đầu tiên, bác sĩ sẽ xem xét nhu cầu, mong muốn ngừa thai và bệnh sử của bạn. Họ cũng có thể kiểm tra nhịp tim, huyết áp để đánh giá tình hình sức khỏe. Bạn cần cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc, bao gồm các sản phẩm thảo dược và thuốc không kê đơn mà mình đang sử dụng.

Thuốc tiêm tránh thai chống chỉ định với phụ nữ có thai. Do đó, để đảm bảo bạn không mang thai khi tiêm thuốc, bác sĩ sẽ tiêm mũi đầu tiên trong vòng 7 ngày kể từ ngày bạn hành kinh hoặc cho bạn thử thai trước khi tiêm.

Trong quá trình này, bạn cũng sẽ được tư vấn về loại thuốc mình tiêm và những rủi ro có thể xảy ra.

Nếu bạn đủ điều kiện tiêm, bác sĩ sẽ hẹn bạn thời điểm có thể tiêm mũi đầu tiên. Thuốc tránh thai thường được chỉ định tiêm bắp. Nhân viên y tế sẽ sát khuẩn vùng tiêm bằng bông cồn. Sau khi tiêm, bạn được hướng dẫn đến khu vực theo dõi sau tiêm chủng.

Để thuốc phát huy tác dụng, tùy thuộc vào ngày bạn được tiêm mũi đầu tiên, bác sĩ có thể khuyến khích bạn tránh giao hợp hoặc sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng trong vòng 7 ngày sau đó.

Bác sĩ cũng sẽ dặn dò bạn theo dõi các phản ứng sau tiêm và lên lịch cho lần tiêm tiếp theo của bạn, thường là sau đó khoảng 3 tháng. 

Bạn có thể đọc thêm: Thuốc tránh thai dành cho nam giới

Tiêm thuốc tránh thai có an toàn không

Tiêm thuốc tránh thai là phương pháp ngừa thai an toàn. Dù vậy nó vẫn tiềm ẩn một số rủi ro. Các phản ứng sau tiêm có thể gồm đau, đỏ vùng tiêm, viêm nhiễm tại chỗ. Sốc phản vệ rất hiếm xảy ra và thường được xử trí ngay tại điểm tiêm. Các tác dụng phụ khác gồm nhức đầu, cương vú, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh… 

Tiêm thuốc tránh thai có tăng cân không? Tăng cân cũng là một trong những tác dụng phụ của biện pháp ngừa thai này. Nếu cảm thấy cơ thể tăng cân nhiều sau tiêm, bạn nên xem xét chế độ ăn và tham vấn bác sĩ dinh dưỡng để kiểm soát cân nặng nếu cần thiết.

Một điều nữa cần nhớ là phương pháp tránh thai này cũng không giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Nếu muốn phòng bệnh, bạn vẫn cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Hy vọng bài viết đã giải đáp tiêm thuốc ngừa thai giá bao nhiêu, liệu có an toàn không và tiêm thuốc tránh thai kiêng quan hệ bao lâu. Hiện tại, tiêm thuốc tránh thai là một phương án ngừa thai được nhiều chị em lựa chọn bởi tính hiệu quả, an toàn và lâu dài của nó. Bạn có thể tham khảo thêm và cân nhắc về phương pháp này, cũng như các biện pháp phòng tránh thai hiệu quả khác như đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/12/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo