backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 18/12/2023

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là cách ngừa thai hiệu quả cao khi bạn lỡ quan hệ tình dục không bảo vệ. Song nếu tần suất uống quá dày hoặc 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không? Nhiều chị em có dấu hiệu lạm dụng phương pháp ngừa thai này mà không để ý đến những rủi ro sức khỏe có thể xảy ra. 

Việc uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phụ nữ. Trong đó, rối loạn kinh nguyệt là tác dụng phụ thường gặp nhất ở những người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu cụ thể 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không!

Thuốc tránh khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (Emergency Contraceptive Pills) là một loại thuốc tránh thai được sử dụng sau khi (lỡ) quan hệ không an toàn, bị cưỡng hiếp hoặc các biện pháp ngừa thai khác không thành công.

Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai có tỷ lệ thành công cao lên đến 95%. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể gây một số tác dụng phụ như:

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, kinh nguyệt của bạn có thể xuất hiện trễ hơn hoặc sớm hơn bình thường. Lượng máu kinh cũng có thể ít hoặc nhiều hơn.
 • Chảy máu âm đạo: Không ít trường hợp phụ nữ bị chảy máu âm đạo bất thường sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tình trạng có thể xảy ra trong khoảng 1 – 2 ngày sau khi dùng thuốc.
 • Ảnh hưởng tới hiệu tiêu hóa gây buồn nôn, nôn: Buồn nôn là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Tình trạng này có thể tự biến mất sau 1 – 2 tuần hoặc sớm hơn.
 • Mệt mỏi, đau đầu, đau bụng dưới: Đây cũng là tác dụng phụ thường thấy khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Tuy vậy, những biểu hiện này cũng thường kết thúc sau khoảng 1 – 2 ngày.
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe phụ nữ. Vậy nếu 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

  1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

  1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phụ nữ.
  Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và các chuyên gia, bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/tháng. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều lần trong thời gian ngắn sẽ kéo theo nhiều tác hại cho cơ thể. Như vậy, 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp là quá nhiều so với liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.

  1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không

  Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

  Tần suất sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo là không quá 2 liều/tháng. Bên cạnh liều lượng sử dụng, chị em cũng cần lưu ý thêm các điều sau:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng đối với trường hợp trứng đã thụ tinh
  • Bạn có thể thử sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thay cho thuốc tránh thai khẩn cấp
  • Nếu bạn quan hệ tình dục thường xuyên nhưng không có ý định mang thai, hãy áp dụng thêm những biện pháp tránh thai khác
  • Nếu mất kinh liên tiếp trong vòng 3 tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn cần đi khám và siêu âm để biết mình có thai hay không.

  Các phương pháp tránh thai khác

  Nếu bạn đang lo lắng về tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn có thể áp dụng thử các phương pháp tránh thai khác, bao gồm:

  Sử dụng bao cao su

  Sử dụng bao cao su (condom) là phương pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay. Hiệu quả tránh thai khi sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục là 87%. Không chỉ vậy, bao cao su còn giúp ngăn ngừa mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).

  Màng ngăn tránh thai

  Màng ngăn tránh thai (diaphragm) là một chiếc cốc hình vòm nông, chất liệu cao su hoặc silicon mềm, phù hợp với cổ tử cung và có thể đưa vào thành bên trong âm đạo. Phía trên màng ngăn có chất diệt tinh trùng và đưa vào âm đạo trước khi quan hệ. Hiệu quả ngừa thai của phương pháp này là khoảng 83%.

  Đặt vòng tránh thai

  Đặt vòng tránh thai (IUD) là cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc trong trong thời gian dài với hiệu quả tránh thai lên tới 99%. Vòng đặt tránh thai là thiết bị nhỏ hình chữ T được cấy vào tử cung phụ nữ.

  Que cấy tránh thai

  Que cấy tránh thai (birth control implant, Nexplanon) là một thanh nhựa dẻo, nhỏ được cấy dưới da ở cánh tay của phụ nữ. Sau khi cấy vào tay, que tránh thai sẽ giải phóng nội tiết tố vào máu để ngăn chặn quá trình thụ diễn ra. Hiệu quả ngừa thai của phương pháp này là hơn 99% và có hiệu lực tới 5 năm.

  Xuất tinh ngoài âm đạo

  Xuất tinh ngoài âm đạo (coitus interruptus) là phương pháp tránh thai phổ biến được nhiều cặp đôi áp dụng. Trong khi quan hệ, nam giới sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. 

  Theo đánh giá của nhiều nghiên cứu, nếu bạn áp dụng phương pháp này đúng cách, hiệu quả tránh thai có thể lên tới 78%. Mặc dù vậy, các chuyên gia không khuyến khích hình thức tránh thai này vì nó cũng mang tỷ lệ rủi ro cao. Bạn có thể kết hợp cùng với phương pháp chọn ngày an toàn để giảm khả năng mang thai khi quan hệ.

  1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

  Câu hỏi thường gặp

  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai không?

  Theo nguồn tin từ Tạp chí Sức khỏe về Tình dục và Sinh sản – Power to Decide, các chuyên gia nhận định rằng, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp không gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ trong tương lai.

  Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu khác được đăng tải trên Tạp chí Khoa học – Contraception, kết quả cho biết, việc phụ nữ mang thai sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không gây sẩy thai cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

  Kết luận

  Tóm lại, 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp là nhiều hơn so với liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất và cũng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng thay thế với các biện pháp tránh thai khác để không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 18/12/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo