Bị sùi mào gà khi mang thai có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sùi mào gà là một tình trạng rất phổ biến và có thể điều trị được. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ mắc sùi mào gà khi mang thai lo lắng không biết bệnh ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào. Thực tế, bệnh thường không ảnh hưởng đến mẹ và bé, nhưng bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị bệnh.

Sùi mào gà thường do một số chủng virus HPV gây ra. Tuy nhiên, không phải tất cả các tình trạng nhiễm HPV đều gây ra sùi mào gà. Một số virus HPV gây sùi mào gà, một số khác có thể gây ung thư ở cả nam và nữ giới.

Đặc biệt, HPV còn gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nếu bị sùi mào gà khi mang thai, bạn có thể lo lắng không biết bệnh có ảnh hưởng đến thai nhi không. Để giải đáp vấn đề này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà khi mang thai

Nếu bạn có bất kỳ bệnh sử nào về nhiễm HPV, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa. Bạn cũng nên nói cho họ biết về bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục hay các xét nghiệm Pap bất thường trong quá khứ.

Mặc dù HPV thường không ảnh hưởng đến bạn hoặc thai nhi, nhưng bác sĩ sẽ muốn kiểm tra bất kỳ bất thường nào trong quá trình mang thai. Do có rất nhiều tế bào đang phát triển và nhân lên khi bạn mang thai, bác sĩ sẽ muốn xem ra bất kỳ sự tăng trưởng bất thường hoặc những thay đổi khác. Ngoài ra, một số phụ nữ khi mang thai có thể phát triển sùi mào gà trên diện rộng hơn bình thường.

Nếu bạn không biết mình có bị nhiễm HPV hay không, bác sĩ sẽ thêm phần điều trị virus HPV vào kế hoạch chăm sóc tiền sản của bạn.

Sùi mào gà khi mang thai có thể gây ra các biến chứng nào?

Thông thường, sùi mào gà sẽ không ảnh hưởng đến thai kỳ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ bầu có thể mắc các biến chứng.

Nếu bạn bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục khi mang thai, sùi mào gà có thể phát triển lớn hơn bình thường và làm cho bạn đau khi đi tiểu. Sùi mào gà lớn cũng có thể gây chảy máu khi sinh. Đôi khi, sùi mào gà trên thành âm đạo có thể làm cho âm đạo khó mở rộng trong khi sinh. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật.

Rất hiếm các trường hợp bệnh truyền sang thai nhi. Nếu xảy ra, trẻ sơ sinh thường sẽ phát triển sùi mào gà trong miệng hoặc cổ họng vài tuần sau sinh.

May mắn thay, các chủng HPV gây ra sùi mào gà không làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc các vấn đề khi sinh.

Điều trị sùi mào gà khi mang thai

Không có cách chữa sùi mào gà, nhưng một số loại thuốc có thể làm chúng khó nhận thấy hơn. Tuy nhiên, các thuốc này không nên được sử dùng trong thai kỳ.

Nếu dùng thuốc trị sùi mào gà từ trước khi mang thai, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng chúng. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp điều trị tại chỗ để loại bỏ mụn rộp nếu họ xác định phương pháp này an toàn cho bạn và bé.

Bạn không bao giờ điều trị sùi mào gà với các thuốc không kê toa. Những phương pháp điều trị này có thể gây đau đớn và kích thích hơn vì chúng hoạt động rất mạnh, đặc biệt là khi thoa ở mô sinh dục nhạy cảm.

Nếu bạn có mụn rộp lớn, có thể gây trở ngại cho việc sinh, bác sĩ có thể loại bỏ chúng bằng cách:

  • Đóng băng mụn rộp bằng nitơ lỏng
  • Phẫu thuật mụn rộp
  • Sử dụng tia laser để đốt cháy mụn rộp

Đối với phần lớn phụ nữ, mụn cóc sinh dục không gây ra bất kỳ vấn đề nào trong quá trình mang thai. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm sang thai nhi rất thấp.

Nếu bạn có mụn rộp sinh dục hoặc bất kỳ chủng HPV nào và vẫn lo lắng về những ảnh hưởng của sùi mào gà khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa. Họ có thể cho biết về các rủi ro cụ thể và cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chữa sùi mào gà và những nguy cơ tiềm tàng

Các biện pháp chữa sùi mào gà có thể nhanh chóng loại bỏ sự hiện diện của những nốt sần, nhưng không hoàn toàn tiêu diệt virus.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
HPV, Sức khỏe tình dục 18/05/2019 . 5 phút đọc

Bệnh sùi mào gà trong thai kỳ: Mẹ bầu nên lưu ý

Trong một vài trường hợp, bệnh sùi mào gà có thể xảy ra trong thai kỳ. Tuy vậy, phần lớn mẹ và bé đều không chịu ảnh hưởng từ vấn đề này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
HPV, Sức khỏe tình dục 17/05/2019 . 3 phút đọc

Bạn cần biết gì về sùi mào gà ở miệng?

Sùi mào gà ở miệng là tình trạng nhiễm trùng phổ biến ở đàn ông và có thể dẫn đến biến chứng ung thư vòm họng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
HPV, Sức khỏe tình dục 15/05/2019 . 5 phút đọc

Sùi mào gà ở nữ và những điều bạn chưa biết

Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà ở nữ tương đối cao. Dù không gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bệnh lại ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
HPV, Sức khỏe tình dục 15/05/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Bệnh sùi mào gà ở nam nguy hiểm đến mức nào?

Bệnh sùi mào gà ở nam có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 20/07/2019 . 4 phút đọc
sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu?

Sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 19/07/2019 . 3 phút đọc
chữa sùi mào gà hết bao nhiêu tiền

Chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 19/07/2019 . 4 phút đọc
Sùi mào gà là gì

Sùi mào gà là gì? Mọi điều bạn cần biết về bệnh sùi mào gà

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 18/07/2019 . 4 phút đọc