backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bị sùi mào gà khi mang thai có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Bị sùi mào gà khi mang thai có nguy hiểm không?

Sùi mào gà là một tình trạng rất phổ biến và có thể điều trị được. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ mắc sùi mào gà khi mang thai lo lắng không biết bệnh ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào. Thực tế, bệnh thường không ảnh hưởng đến mẹ và bé, nhưng bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị bệnh.

Sùi mào gà thường do một số chủng virus HPV gây ra. Tuy nhiên, không phải tất cả các tình trạng nhiễm HPV đều gây ra sùi mào gà. Một số virus HPV gây sùi mào gà, một số khác có thể gây ung thư ở cả nam và nữ giới.

Đặc biệt, HPV còn gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nếu bị sùi mào gà khi mang thai, bạn có thể lo lắng không biết bệnh có ảnh hưởng đến thai nhi không. Để giải đáp vấn đề này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà khi mang thai

Nếu bạn có bất kỳ bệnh sử nào về nhiễm HPV, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa. Bạn cũng nên nói cho họ biết về bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục hay các xét nghiệm Pap bất thường trong quá khứ.

Mặc dù HPV thường không ảnh hưởng đến bạn hoặc thai nhi, nhưng bác sĩ sẽ muốn kiểm tra bất kỳ bất thường nào trong quá trình mang thai. Do có rất nhiều tế bào đang phát triển và nhân lên khi bạn mang thai, bác sĩ sẽ muốn xem ra bất kỳ sự tăng trưởng bất thường hoặc những thay đổi khác. Ngoài ra, một số phụ nữ khi mang thai có thể phát triển sùi mào gà trên diện rộng hơn bình thường.

Nếu bạn không biết mình có bị nhiễm HPV hay không, bác sĩ sẽ thêm phần điều trị virus HPV vào kế hoạch chăm sóc tiền sản của bạn.

Sùi mào gà khi mang thai có thể gây ra các biến chứng nào?

Thông thường, sùi mào gà sẽ không ảnh hưởng đến thai kỳ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ bầu có thể mắc các biến chứng.

Nếu bạn bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục khi mang thai, sùi mào gà có thể phát triển lớn hơn bình thường và làm cho bạn đau khi đi tiểu. Sùi mào gà lớn cũng có thể gây chảy máu khi sinh. Đôi khi, sùi mào gà trên thành âm đạo có thể làm cho âm đạo khó mở rộng trong khi sinh. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật.

Rất hiếm các trường hợp bệnh truyền sang thai nhi. Nếu xảy ra, trẻ sơ sinh thường sẽ phát triển sùi mào gà trong miệng hoặc cổ họng vài tuần sau sinh.

May mắn thay, các chủng HPV gây ra sùi mào gà không làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc các vấn đề khi sinh.

Điều trị sùi mào gà khi mang thai

Không có cách chữa sùi mào gà, nhưng một số loại thuốc có thể làm chúng khó nhận thấy hơn. Tuy nhiên, các thuốc này không nên được sử dùng trong thai kỳ.

Nếu dùng thuốc trị sùi mào gà từ trước khi mang thai, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng chúng. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp điều trị tại chỗ để loại bỏ mụn rộp nếu họ xác định phương pháp này an toàn cho bạn và bé.

Bạn không bao giờ điều trị sùi mào gà với các thuốc không kê toa. Những phương pháp điều trị này có thể gây đau đớn và kích thích hơn vì chúng hoạt động rất mạnh, đặc biệt là khi thoa ở mô sinh dục nhạy cảm.

Nếu bạn có mụn rộp lớn, có thể gây trở ngại cho việc sinh, bác sĩ có thể loại bỏ chúng bằng cách:

  • Đóng băng mụn rộp bằng nitơ lỏng
  • Phẫu thuật mụn rộp
  • Sử dụng tia laser để đốt cháy mụn rộp

Đối với phần lớn phụ nữ, mụn cóc sinh dục không gây ra bất kỳ vấn đề nào trong quá trình mang thai. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm sang thai nhi rất thấp.

Nếu bạn có mụn rộp sinh dục hoặc bất kỳ chủng HPV nào và vẫn lo lắng về những ảnh hưởng của sùi mào gà khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa. Họ có thể cho biết về các rủi ro cụ thể và cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 15/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo