backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vòng đời virus HIV và cơ chế của thuốc kháng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Trinh Nguyễn · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  Vòng đời virus HIV và cơ chế của thuốc kháng

  Chu kì sống của virus HIV gồm 7 giai đoạn, dựa trên từng giai đoạn mà bệnh nhân sẽ được áp dụng các cơ chế thuốc kháng HIV khác nhau để điều trị hiệu quả.

  Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới trong năm 2014, có khoảng 1,2 triệu ca tử vong liên quan đến AIDS. HIV, virus gây suy giảm miễn dịch ở người, là virus gây AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Dưới đây là một số thông tin về vòng đời của virus HIV.

  HIV dần dần phá hủy hệ thống miễn dịch bằng cách tấn công và giết chết các tế bào CD4, một loại bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng.

  HIV sử dụng các tế bào CD4 như một máy móc để nhân lên và lan rộng khắp cơ thể. Quá trình này được gọi là chu kì sống của HIV. Thuốc kháng HIV bảo vệ hệ thống miễn dịch bằng cách ngăn chặn HIV ở các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ sống của chúng.Chu kỳ sống của HIV bao gồm bảy giai đoạn: 1) gắn kết, 2) xâm nhập, 3) sao chép ngược, 4) tích hợp, 5) nhân rộng, 6) lắp ráp, 7) giải phóng. Dưới đây là một số thông tin chi tiết thêm về vòng đời của virus HIV.

  1. Gắn kết: HIV gắn vào thụ thể trên bề mặt của một tế bào CD4;
  2. Xâm nhập: HIV và màng tế bào CD4 hòa với nhau, cho phép HIV xâm nhập vào tế bào CD4;
  3. Sao chép ngược: bên trong tế bào CD4, HIV giải phóng và sử dụng enzym sao chép ngược của chúng để chuyển đổi vật liệu di truyền HIV được gọi là HIV ARN thành ADN HIV. Việc chuyển đổi HIV ARN ADN HIV cho phép HIV xâm nhập vào nhân tế bào CD4 và kết hợp với các vật liệu di truyền của tế bào, được gọi là DNA của tế bào.;
  4. Tích hợp: bên trong nhân tế bào CD4, HIV giải phóng một loại enzyme gọi là integrase để tích hợp ADN của virus vào ADN của tế bào CD4;
  5. Nhân rộng: sau khi được tích hợp vào ADN của tế bào CD4, HIV bắt đầu sử dụng bộ máy CD4 để tạo chuỗi dài của các protein HIV. Các chuỗi protein HIV là các thành phần cấu tạo nên những virus HIV mới;
  6. Lắp ráp: protein HIV mới và ARN HIV di chuyển đến bề mặt của các tế bào và lắp ráp thành virus HIV chưa trưởng thành (không do nhiễm HIV);
  7. Giải phóng: HIV chưa trưởng thành thoát ra khỏi tế bào vật chủ CD4. Virus HIV giải phóng một loại enzyme gọi là HIV protease. Protease hoạt động để phá vỡ các chuỗi protein dài đã cấu thành nên các virus chưa trưởng thành. Các protein HIV nhỏ hơn kết hợp lại với nhau để tạo thành HIV trưởng thành

  Mối quan hệ giữa các chu kỳ sống của HIV và thuốc kháng HIV

  Điều trị kháng virus (ART) là điều trị sử dụng thuốc kháng HIV để điều trị nhiễm HIV nhằm bảo vệ hệ thống miễn dịch bằng cách ngăn chặn HIV ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ sống.

  Có nhiều loại thuốc chống HIV khác nhau tùy theo cơ chế tác động. Mỗi loại thuốc tấn công HIV ở một giai đoạn khác nhau của chu kỳ sống của chúng.

  Bệnh nhân HIV thường dùng phối hợp ít nhất hai loại thuốc chống HIV khác nhau mỗi ngày. Vì thuốc kháng HIV trong nhóm thuốc khác nhau ngăn chặn virus ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ sống, nên ART rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV tự sao chép. Có ít HIV trong cơ thể bảo vệ hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa tiến triển từ HIV tiến tới AIDS. Ngoài ra, ART giúp giảm nguy cơ kháng thuốc HIV.

  Điều trị kháng virus hoặc ART là sử dụng thuốc kháng HIV để điều trị nhiễm HIV. ART không thể chữa khỏi bệnh, nhưng thuốc kháng HIV giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. ART cũng làm giảm nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Trinh Nguyễn · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo