10 điều bạn nên biết khi tự xét nghiệm HIV tại nhà

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/01/2021 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu cảm thấy ngần ngại khi phải đến các trung tâm y tế, bạn có thể lựa chọn cách tự xét nghiệm HIV tại nhà dựa vào mẫu máu để xác định tình trạng nhiễm virus.

Trên thế giới hiện nay cho ra đời nhiều xét nghiệm HIV, có thể dựa vào nước bọt hay máu của bạn để xác định tình trạng nhiễm virus này. Trong đó có BioSURE, một cách tự xét nghiệm HIV tại nhà phổ biến và chính xác mà bạn có thể tìm hiểu dưới đây.

1. Chứng nhận chuẩn châu Âu

Xét nghiệm BioSURE đã được các chuyên gia châu Âu chấp thuận và gần đây được WHO thông qua là một xét nghiệm bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Đây là một xét nghiệm dễ thực hiện và có độ chính xác cao.

Ban đầu, có nhiều ý kiến phản đối sử dụng các xét nghiệm tại nhà này và các nhà thuốc bị cấm bán, nhưng điều này đã được Hội đồng Dược phẩm loại bỏ. Các nhà hoạt động xã hội cho rằng nếu phụ nữ có thể tự phát hiện mang thai bằng các que thử thì HIV cũng có thể được phát hiện tương tự như thế.

Điều này có lợi cho nhiều người, nhất là ở châu Phi và các nước đang phát triển, nơi có dịch vụ y tế kém, việc tự xét nghiệm có thể hỗ trợ mọi người phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV của bản thân, nhờ đó mà việc điều trị HIV và kiểm soát bệnh dễ thực hiện hơn.

2. Đây là một xét nghiệm máu

Xét nghiệm sẽ lấy một ít máu ở đầu ngón tay, ít hơn 10 lần so với lượng máu bạn sẽ được lấy khi xét nghiệm tại trung tâm y tế. Bạn sẽ ít đau hơn vì máu được lấy từ mặt bên của ngón tay.

Xét nghiệm máu có độ nhạy cao hơn so với xét nghiệm nước bọt, vì thế, xét nghiệm HIV tại nhà bằng cách lấy máu sẽ đáng tin cậy hơn.

3. Xét nghiệm rất dễ sử dụng

Bạn không cần phải sử dụng chất hóa học nào để trộn chung với máu khi thử. Dụng cụ thử sẽ có một đầu chứa kim nhỏ màu hồng giúp bạn lấy máu từ mặt bên ngón tay. Bạn sẽ dùng que thử lấy giọt máu đó và chờ kết quả xét nghiệm. Hai vạch tức là kết quả dương tính, một vạch là âm tính, không có vạch hiện lên nghĩa là bộ xét nghiệm có thể đã hỏng.

4. Cho kết quả nhanh chóng

Bạn sẽ mất tối đa là 15 phút để có kết quả từ khi lấy máu. Tuy nhiên, thường thì kết quả sẽ có sớm hơn nhiều. Bạn sẽ không phải cảm thấy căng thẳng, hồi hộp vì phải chờ đợi lâu.

5. Độ chính xác là 99,7%

Bộ xét nghiệm cho kết quả chính xác ở 997 lần trên 1.000 lần thử.

6. Điều kiện xét nghiệm thêm

Nếu bạn nhận được kết quả dương tính với HIV khi xét nghiệm tại nhà hay tại trung tâm y tế thì bạn đều cần xét nghiệm tiếp theo bằng công nghệ khác. Cho đến khi xét nghiệm này trả về với kết quả dương tính, bạn sẽ cần phải bắt đầu điều trị ngay để phòng biến chứng.

7. Giai đoạn sơ nhiễm 

Xét nghiệm BioSURE sẽ kiểm tra lượng kháng thể của cơ thể được tạo ra để chống lại virus HIV. Cho nên cơ thể sẽ cần một giai đoạn cửa sổ hay còn gọi là giai đoạn sơ nhiễm. Giai đoạn này kéo dài từ 6 tuần đến 3 tháng sau khi phơi nhiễm với virus, đến khi cơ thể bắt đầu sản xuất kháng thể, lúc này xét nghiệm mới phát hiện dương tính.

8. Dễ xử lý sau khi sử dụng

Đầu chứa kim được dùng để lấy máu không để lộ phần nhọn ra ngoài và sẽ tiêu diệt mọi virus HIV trong đó, nên bạn có thể bỏ bộ xét nghiệm vào thùng rác bình thường trong gia đình. Bộ xét nghiệm có kèm theo bao nhựa giúp bạn bỏ mọi thứ vào trong đó.

9. Xét nghiệm càng sớm càng tốt

Bạn sẽ không biết mình có bị nhiễm HIV hay không nếu bạn lo sợ và không đi kiểm tra. Việc sợ hãi và chần chừ sẽ khiến số lượng virus trong cơ thể bạn ngày càng nhiều thêm, chậm trễ điều trị sẽ gây tác hại cho cả bạn và mọi người xung quanh.

Nhưng nếu phát hiện sớm, với việc uống thuốc kháng virus mỗi ngày, bạn vẫn có thể mang thai, sinh con và sống lâu hơn.

10. Có thể đến trung tâm xét nghiệm

Trung tâm xét nghiệm HIV

Nếu bạn không tin tưởng khi tự xét nghiệm tại nhà, bạn có thể đến các trung tâm y tế. Hiện nay thông tin cá nhân của bạn đều sẽ được giữ bí mật.

Hình thức tự xét nghiệm HIV tại nhà là một lựa chọn có nhiều lợi ích cho bạn nếu bạn e ngại khi phải đến các trung tâm y tế để xét nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay bộ xét nghiệm này vẫn chưa có mặt tại Việt Nam và giá thành khá cao. Trước khi bộ xét nghiệm này phổ biến với nhiều người hơn trong cộng đồng, bạn nên đến trung tâm y tế để thực hiện xét nghiệm càng sớm càng tốt nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mẹ bị nhiễm HIV: Những nguy cơ sức khỏe và làm gì để con an toàn?

Ngày nay, với sự tiến bộ về y học, phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV không chỉ sinh con an toàn mà bé cưng cũng ít có nguy cơ bị lây nhiễm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Cách chữa nước vào tai bạn có thể áp dụng ngay

Bị nước vào lỗ tai có thể gây ngứa ngáy khó chịu. Vậy nước vào tai phải làm sao? Cùng xem 6 cách chữa nước vào tai nhanh sau đây nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Bệnh tai mũi họng, Bệnh về tai 20/08/2019 . 3 phút đọc

Axit lactic gây mỏi cơ: Thủ phạm khiến bạn lười đi tập

Sự tích tụ axit lactic có thể gây mỏi cơ và giảm hiệu quả luyện tập. Vậy làm sao để hạn chế axit lactic tích tụ trong cơ bắp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Bạn biết gì về bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở người cao tuổi?

Người cao tuổi rất dễ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Nếu không được điều trị tận gốc, tình trạng này có nhiều nguy cơ gây tử vong.

Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

chế độ dinh dưỡng và HIV/AIDS

Bất ngờ với mối quan hệ giữa dinh dưỡng và HIV/AIDS

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 07/03/2020 . 5 phút đọc
bựa sinh dục

Những điều bạn nên biết về bựa sinh dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 13/12/2019 . 4 phút đọc
Bệnh AIDS

HIV và bệnh AIDS: Tưởng giống nhưng hóa ra lại khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 01/12/2019 . 5 phút đọc
Cách giảm nghẹt mũi

[Infographic] 8 cách giảm nghẹt mũi không cần dùng thuốc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 03/10/2019 . 1 phút đọc