backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những tác dụng phụ không ngờ tới của thuốc chữa HIV

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Vi · Ngày cập nhật: 24/07/2020

Những tác dụng phụ không ngờ tới của thuốc chữa HIV

Điều trị liệu pháp kháng virus (ART) giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn và có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, điều trị này có thể gây một số tác dụng phụ nguy hiểm cho bạn.

Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ. Một số tác dụng có thể gây khó chịu cho bạn nhưng cũng có một số tác động không đáng kể đến bạn. Các thuốc chữa virus HIV cũng không phải là ngoại lệ. Những loại thuốc chữa HIV không chỉ có tác dụng phụ ngắn hạn mà còn có tác dụng phụ lâu dài.

Thuốc điều trị HIV có thể làm giảm và kiểm soát lượng virus trong cơ thể bạn, nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ sau:

Thuốc điều trị HIV có thể có một số tác dụng phụ lâu dài đáng kể. Đa số các tác dụng phụ có thể điều trị được, một số khác có thể mãn tính. Bạn cần phải thông báo cho bác sĩ của mình về bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra trong quá trình dùng thuốc, từ đó bác sĩ sẽ quyết định dùng loại thuốc nào là tốt nhất để kiểm soát bệnh và giảm thiểu tác dụng phụ cho bạn. Một số tác dụng phụ lâu dài phổ biến nhất trong điều trị HIV bao gồm:

 • Loạn dưỡng mỡ (phân phối lại chất béo): Những triệu chứng có thể bao gồm giảm mỡ ở mặt và tứ chi, tăng chất béo ở bụng và sau cổ. Tập thể dục cường độ cao có thể giúp làm giảm tác dụng phụ này.
 • Kháng insulin: Bạn sẽ gặp phải tình trạng nồng độ đường trong máu tăng cao, có thể gây ra tiểu đường do kháng insulin. Để điều trị, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống và dùng thuốc.
 • Lipid máu bất thường: Có thể bạn sẽ bị tăng cholesterol hoặc triglyceride. Bạn có thể cần phải bắt đầu dùng thuốc làm hạ mỡ trong máu và tránh các chất béo trong chế độ ăn uống.
 • Giảm mật độ xương: Đây có thể là một vấn đề nguy hiểm, chẳng hạn như mất xương, đặc biệt là đối với người lớn tuổi có HIV. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ tăng chấn thương và gãy xương. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm tập thể dục ở mức độ vừa phải phù hợp với khả năng và có chế độ ăn uống tăng cường sức khỏe xương.
 • Nhiễm a-xít lactic: Đây là tình trạng tích tụ lactate trong cơ thể, một sản phẩm thải của tế bào. Các triệu chứng bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn và đau dạ dày. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề khác nhau, ví dụ như đau cơ suy gan.
 • Tổn thương gan: Ccác dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng, nước tiểu sẫm màu, vàng da, phân bạc màu hoặc màu nâu đen. Bác sĩ của bạn sẽ xét nghiệm để đánh giá tình trạng gan và đưa ra điều trị phù hợp.
 • Điều trị liệu pháp kháng virus (ART) là việc sử dụng thuốc kháng virus HIV để điều trị nhiễm HIV. ART không thể chữa lành được HIV, nhưng thuốc kháng HIV giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn và có cuộc sống khỏe mạnh hơn. ART cũng làm giảm nguy cơ lây truyền HIV.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Kim Vi · Ngày cập nhật: 24/07/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo