Những tác dụng phụ không ngờ tới của thuốc chữa HIV

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 24/07/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Điều trị liệu pháp kháng virus (ART) giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn và có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, điều trị này có thể gây một số tác dụng phụ nguy hiểm cho bạn.

Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ. Một số tác dụng có thể gây khó chịu cho bạn nhưng cũng có một số tác động không đáng kể đến bạn. Các thuốc chữa virus HIV cũng không phải là ngoại lệ. Những loại thuốc chữa HIV không chỉ có tác dụng phụ ngắn hạn mà còn có tác dụng phụ lâu dài.

Thuốc điều trị HIV có thể làm giảm và kiểm soát lượng virus trong cơ thể bạn, nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ sau:

 • Thiếu máu, sự bất thường trong các tế bào hồng cầu;
 • Bệnh tiêu chảy;
 • Nhức đầu và chóng mặt;
 • Mệt mỏi;
 • Buồn nôn và ói mửa;
 • Đau đớn;
 • Các vấn đề thần kinh;
 • Phát ban;
 • Mất mỡ bất thường hoặc tích tụ mỡ (loạn dưỡng mỡ);
 • Đề kháng insulin và tăng nồng độ glucose trong máu (tăng đường huyết);
 • Giảm mật độ xương;
 • Nhiễm a-xít lactic, tích tụ a-xít lactic trong máu;
 • Sưng miệng hoặc lưỡi;
 • Tổn thương gan.

Thuốc điều trị HIV có thể có một số tác dụng phụ lâu dài đáng kể. Đa số các tác dụng phụ có thể điều trị được, một số khác có thể mãn tính. Bạn cần phải thông báo cho bác sĩ của mình về bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra trong quá trình dùng thuốc, từ đó bác sĩ sẽ quyết định dùng loại thuốc nào là tốt nhất để kiểm soát bệnh và giảm thiểu tác dụng phụ cho bạn. Một số tác dụng phụ lâu dài phổ biến nhất trong điều trị HIV bao gồm:

 • Loạn dưỡng mỡ (phân phối lại chất béo): Những triệu chứng có thể bao gồm giảm mỡ ở mặt và tứ chi, tăng chất béo ở bụng và sau cổ. Tập thể dục cường độ cao có thể giúp làm giảm tác dụng phụ này.
 • Kháng insulin: Bạn sẽ gặp phải tình trạng nồng độ đường trong máu tăng cao, có thể gây ra tiểu đường do kháng insulin. Để điều trị, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống và dùng thuốc.
 • Lipid máu bất thường: Có thể bạn sẽ bị tăng cholesterol hoặc triglyceride. Bạn có thể cần phải bắt đầu dùng thuốc làm hạ mỡ trong máu và tránh các chất béo trong chế độ ăn uống.
 • Giảm mật độ xương: Đây có thể là một vấn đề nguy hiểm, chẳng hạn như mất xương, đặc biệt là đối với người lớn tuổi có HIV. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ tăng chấn thương và gãy xương. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm tập thể dục ở mức độ vừa phải phù hợp với khả năng và có chế độ ăn uống tăng cường sức khỏe xương.
 • Nhiễm a-xít lactic: Đây là tình trạng tích tụ lactate trong cơ thể, một sản phẩm thải của tế bào. Các triệu chứng bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn và đau dạ dày. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề khác nhau, ví dụ như đau cơ suy gan.
 • Tổn thương gan: Ccác dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng, nước tiểu sẫm màu, vàng da, phân bạc màu hoặc màu nâu đen. Bác sĩ của bạn sẽ xét nghiệm để đánh giá tình trạng gan và đưa ra điều trị phù hợp.

Điều trị liệu pháp kháng virus (ART) là việc sử dụng thuốc kháng virus HIV để điều trị nhiễm HIV. ART không thể chữa lành được HIV, nhưng thuốc kháng HIV giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn và có cuộc sống khỏe mạnh hơn. ART cũng làm giảm nguy cơ lây truyền HIV.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Raltegravir

Raltegravir được sử dụng với các thuốc điều trị HIV khác để giúp kiểm soát nhiễm HIV. Thuốc giúp giảm số lượng HIV trong cơ thể để hệ miễn dịch có thể hoạt động tốt hơn. Điều này làm giảm nguy cơ bị biến chứng HIV (như nhiễm trùng mới, ung thư) và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc và thực phẩm chức năng 04/07/2018 . 8 phút đọc

Iboga

Tác dụngIboga dùng để làm gì? Người ta dùng iboga để trị sốt, cúm, cúm lợn, huyết áp cao, HIV/AIDS và rối loạn thần kinh. Một số người cũng dùng iboga để phòng ngừa ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Dược liệu, Thảo dược 08/05/2018 . 3 phút đọc

Hoàng dương

Tên khoa học: Buxus Tìm hiểu chungHoàng dương dùng để làm gì? Người ta lấy chất hóa học từ lá hoàng dương để làm thuốc. Bản thân lá không nên dùng làm thuốc vì ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Dược liệu, Thảo dược 10/03/2018 . 3 phút đọc

Củ maca

Củ maca đôi khi còn được gọi với tên là nhân sâm Peru, được sử dụng để tăng cường sinh lực ở nam giới, các vấn đề kinh nguyệt ở nữ, chống suy nhược và một số tình trạng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Dược liệu, Thảo dược 03/12/2017 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chế độ dinh dưỡng và HIV/AIDS

Bất ngờ với mối quan hệ giữa dinh dưỡng và HIV/AIDS

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 07/03/2020 . 5 phút đọc
hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch: Cơ chế phòng bệnh tự nhiên của cơ thể

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 08/01/2020 . 6 phút đọc
aluvia

Aluvia

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 25/09/2019 . 4 phút đọc
Abacavir + Lamivudine

Dấu hiệu HIV sớm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Ngày đăng 16/05/2019 . 4 phút đọc