Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Các xu hướng tình dục trong xã hội hiện đại: Bạn thuộc xu hướng nào?

Các xu hướng tình dục trong xã hội hiện đại: Bạn thuộc xu hướng nào?

Ngày nay, định nghĩa giới tính không chỉ dừng lại ở nam giới hay nữ giới mà còn có nhiều khái niệm khác về giới tính của một người. Theo đó, các xu hướng tình dục cũng trở nên phong phú, đa dạng.

Theo sự xuất hiện của cộng đồng LGBT, ngoài những thuật ngữ tính dục phổ biến như Gay (đồng tính nam), Lesbian (đồng tính nữ) thì còn rất nhiều các giới tính khác tồn tại trong xã hội mà có thể bạn chưa từng nghe qua.

Các xu hướng tình dục thường gặp

Xu hướng tình dục (hay khuynh hướng, thiên hướng tình dục) là sự hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục hoặc cả hai đối với người khác. Nguyên nhân dẫn đến việc này cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng nhưng giới chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng xu hướng tình dục là sự tác động qua lại phức tạp của tác nhân di truyền, nội tiết tố và môi trường.

Dưới đây là những mô tả định hướng giới tính liên quan đến các xu hướng tình dục bạn có thể tham khảo:

1. Những xu hướng tình dục dễ nhận biết

Thuộc nhóm này gồm có:

 • Người dị tính (Straight) hay nam/nữ thẳng hiểu đơn giản là những người chỉ yêu và quan hệ tình dục với người khác giới. Đây là xu hướng tình dục chiếm đại đa số trong xã hội hiện nay.
 • Người đồng tính nam (Gay) thuộc một trong các xu hướng tình dục khá phổ biến trong cộng đồng. Họ là những người đàn ông bị thu hút về mặt tâm hồn và thể chất bởi một người đàn ông khác. Rất khó để phân biệt một người là Gay hay không nếu chỉ dựa vào ngoại hình, cách ứng xử bởi nhiều người trong số họ không khác đàn ông dị tính (còn gọi là gay kín); trong khi số khác lại ăn mặc, cử chỉ điệu bộ như phụ nữ (bottom).

Hãy đọc thêm: Người đồng tính nam quan hệ bằng cách nào?

 • Người đồng tính nữ (Lesbian) là những người nữ có cảm xúc và ham muốn với người cùng giới. Trong số các xu hướng tình dục được trình bày thì Lesbian được chia thành nhiều dạng là: Fem (chỉ người đồng tính nữ có xu hướng là “phái yếu” trong mối quan hệ Les – Les); Butch (là người chiếm quyền chủ động trong mối quan hệ, cử chỉ điệu bộ giống đàn ông; Soft butch (Lesbian có bề ngoài và cá tính mạnh mẽ nhưng không cố gắng loại bỏ hết những điểm nữ tính của mình).

Hãy đọc thêm: Quan hệ đồng tính nữ liệu chỉ có giới hạn giữa nữ – nữ?

 • Người chuyển giới (Transgender) mô tả những người có bản dạng giới (tức là có suy nghĩ, cảm nhận về giới tính của bản thân) ngược với cơ thể sinh học của họ (ví dụ một người sinh ra với cơ thể nam nhưng cảm nhận giới tính của mình là nữ). Tương tự như các xu hướng tình dục vừa nêu, Transgender cũng phân làm hai loại phổ biến là: Transexual (chỉ những người chưa qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính); Transgender (đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới).

Hãy đọc thêm: Quan hệ với người chuyển giới: Làm sao để an toàn cho cả hai?

2. Các xu hướng tình dục ít gặp khác

Ngoài Straight, Gay, Lesbian và Transgender thì còn một vài các xu hướng tình dục kém phổ biến hơn, điển hình là:

 • Người song tính (Bisexual) hay lưỡng tính là những người có xu hướng tình dục với cả hai giới bao gồm người lưỡng tính thật (cơ thể tồn tại song song cơ quan sinh dục chính và phụ – chẳng hạn buồng trứng và tinh hoàn) và người lưỡng tính giả (cơ thể vẫn là người nam hoặc nữ hoàn chỉnh).
 • Người vô tính (Ansexual) là một trong các xu hướng tình dục đặc biệt bởi đây là cộng đồng những người không có cảm xúc tình cảm hoặc tình dục với bất kỳ giới tính nào. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người vô tính vẫn sẵn sàng quan hệ tình dục (vì bản thân họ thích được chiều chuộng hay có thể đó là cách họ cảm thấy được thư giãn) hoặc kết hôn với một người khác
 • Người hoàn tính (Pansexual) là thuật ngữ nói đến những người bị thu hút bởi sự lãng mạn hoặc ham muốn tình dục với một người khác mà không quan tâm giới tính của họ là gì. Trong các xu hướng tình dục thì khái niệm người hoàn tính thường dễ bị nhầm lẫn với người song tính. Điểm khác biệt mấu chốt nằm ở chỗ người hoàn tính có thể yêu người thuộc bất kể giới tính nào thậm chí cả người chuyển giới.
 • Người á tính (Demissexual) là những người chỉ cảm thấy bị hấp dẫn tình dục sau khi đã gắn kết về mặt tình cảm với một ai đó. Tình cảm này không hẳn là yêu mà có thể là tình cảm bạn bè. Á tính chỉ là bản chất của mối quan hệ chứ không nhắm vào giới tính của đối phương.

Làm thế nào để biết xu hướng tình dục của chính mình?

các xu hướng tình dục

Vậy là bạn rã rõ các xu hướng tình dục phổ biến hiện nay là gì. Với nhiều người, việc hiểu được xu hướng tình dục của bản thân có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí là cả cuộc đời. Để đơn giản, bạn có thể tự hỏi những câu sau để xác định rõ xu hướng tình dục của mình:

 • Bạn cảm thấy bị thu hút bởi người thuộc giới tính nào ở thời điểm hiện tại?
 • Bạn thấy mình bị hấp dẫn về mặt tình dục bởi người thế nào?
 • Sau khi đọc qua định nghĩa về các xu hướng tình dục thì bạn thấy đâu là khái niệm phù hợp với mình nhất?

Ngoài việc tự trả lời những câu hỏi như gợi ý, bạn có thể tìm đến lời khuyên của bác sĩ tâm lý, chuyên gia về lĩnh vực tình dục học hoặc tâm sự cùng người thân trong gia đình để biết chính xác xu hướng tình dục của bản thân là gì.

Người ngoài sẽ hoàn toàn không thể biết rõ bạn thuộc một trong các xu hướng tình dục nào trừ khi bạn chia sẻ thẳng thắn với họ bởi chỉ bạn mới biết chính xác mình là ai. Việc đoán xu hướng tình dục dựa vào cách ăn mặc, cử chỉ hay đối tượng người đó quan tâm hoàn toàn không phù hợp và có thể gây tổn thương tâm lý.

Vừa rồi là những chia sẻ xoay quanh chủ đề các xu hướng tình dục trong xã hội. Dù bạn là ai, thuộc bất kỳ giới tính nào thì bạn vẫn xứng đáng được yêu thương và trân trọng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What is sexual orientation?

https://www.plannedparenthood.org/learn/sexual-orientation/sexual-orientation

Ngày truy cập 13/04/2022

Sexual Orientation and Gender Identity Definitions

https://www.hrc.org/resources/sexual-orientation-and-gender-identity-terminology-and-definitions

Ngày truy cập 13/04/2022

Sexual Orientation Myths & Facts

https://case.edu/lgbt/safe-zone/sexual-orientation-myths-facts

Ngày truy cập 13/04/2022

Sexual Orientation (for Parents)

https://kidshealth.org/en/parents/sexual-orientation.html

Ngày truy cập 13/04/2022

Sexual Orientation & Gender Identity

https://www.uua.org/lgbtq/identity

Ngày truy cập 13/04/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Minh Phú Cập nhật: 14/04/2022
Thông tin kiểm chứng bởi Đài Trương