backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Bộ phận sinh dục sau khi chuyển giới sẽ ra sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 16/11/2023

Bộ phận sinh dục sau khi chuyển giới sẽ ra sao?

Nhiều người thắc mắc rằng, bộ phận sinh dục sau khi chuyển giới sẽ như thế nào, có hoạt động bình thường hay không. Đối với người chuyển giới, họ luôn khao khát có đủ điều kiện để có thể thay đổi bộ phận sinh dục để có thể sống đúng với tính cách và xu hướng tính dục của bản thân.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giải thích cho bạn về bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới sẽ như thế nào và sau khi hoàn thành phẫu thuật thì người chuyển giới sẽ phải làm gì để duy trì chức năng của bộ phận sinh dục.

Phẫu thuật chuyển giới là gì?

Phẫu thuật chuyển giới hay phẫu thuật định hình lại giới tính (sex reassignment surgery) là đề cập đến các phương pháp và thủ thuật để giúp một cá nhân chuyển đổi giới tính.

Phẫu thuật chuyển giới mang lại cho người chuyển giới một cơ thể và bộ phận sinh dục phù hợp với xu hướng tính dục thật của họ. Họ có thể sẽ phải trải qua các cuộc phẫu thuật thay đổi khuôn mặt, ngực, chất giọng hay thậm chí là bộ phận sinh dục.

Các hình thức phẫu thuật chuyên giới:

 • Phẫu thuật tái tạo khuôn mặt: Các nét trên khuôn mặt cũng sẽ cần thay đổi để phù hợp với giới tính mà người chuyển giới hướng tới. Ví dụ như mặt góc cạnh để trông nam tính hơn và mặt tròn trịa để trông nữ tính hơn.
 • Phẫu thuật ngực hoặc: Loại bỏ tuyến vú để trở thành nam tính hoặc thay đổi hình dáng ngực để có vẻ ngoài nữ tính hơn.
 • Phẫu thuật bộ phận sinh dục: Tái tạo lại bộ phận sinh dục từ nam sang nữ (hoặc từ nữ sang nam).
 • Phẫu thuật chuyển giới có an toàn không?

  Tương tự như các cuộc phẫu thuật khác, phẫu thuật bộ phận sinh dục chuyển giới cũng có các rủi ro nhất định.

  • Đối với nam chuyển giới sang nữ các biến chứng có thể bao gồm: Mô da hoại tử – thường là từ dương vật và bìu được sử dụng để tạo âm đạo và âm hộ. Hẹp niệu đạocó thể cản trở dòng chảy của nước tiểu và dẫn đến tổn thương thận.
  • Đối với nữ chuyển giới sang nam các biến chứng có thể bao gồm: Hẹp, tắc nghẽn hoặc lỗ rò trong đường tiết niệu sau phẫu thuật chuyển giới. Mô dương vật mới tạo hình bị hoại tử.

  Chính vì lý do này, theo khuyến nghị của Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ – Connect, người chuyển giới sẽ được yêu cầu ký vào các mẫu đơn, thủ tục để chấp nhận những rủi ro và các biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra sau phẫu thuật. Thành ra, quyết định phẫu thuật bộ phận sinh dục chuyển giới luôn là một quyết định vô cùng khó khăn và can đảm của người chuyển giới.

  Bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam

  Trong phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục chuyển giới nữ thành nam, trước hết, bác sĩ sẽ cần loại bỏ buồng trứng và tử cung. Sau đó, dương vật giả sẽ được tạo thành từ các mô lấy ở vùng đùi, hoặc cánh tay hoặc bụng của người chuyển giới. Da bao quy đầu cũng được tạo hình trực tiếp từ da thật để trông chân thật nhất có thể. 

  Trong quá trình này, bác sĩ cũng điều chỉnh và tạo hình niệu đạo, giúp người bệnh có thể đi tiểu dễ dàng. Sau phẫu thuật tạo hình dương vật, bệnh nhân thường được chỉ định nghỉ ngơi để tiếp tục ghép tinh hoàn mới sau vài tháng.

  Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, cả hai ca phẫu thuật tạo dương vật và tinh hoàn có thể tiến hành cùng một lúc.

  Bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam sẽ có hình dáng và kích thước tương tự dương vật thật. Những người thực hiện phẫu thuật chuyển giới cũng sẽ cảm nhận được cảm giác khi quan hệ, do vẫn sử dụng các dây thần kinh cảm giác và các mô từ cơ thể.

  Bộ phận sinh dục sau khi chuyển giới

  Bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới nam sang nữ

  Quá trình phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục chuyển giới nam sang nữ được đánh giá là ít phức tạp hơn so với từ nữ sang nam. Trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây mê để hạn chế đau đớn. Tinh hoàn được cắt bỏ (việc này có thể được thực hiện trong một cuộc phẫu thuật trước đó). 

  Tiếp theo, khoang âm đạo được tái tạo từ lớp da của bộ phận sinh dục nam. Môi lớn và môi bé được tạo thành từ da và mô bìu sao cho có kích thước và hình dạng tự nhiên nhất. Bước quan trọng sau đó là cần định hình các dây thần kinh cho bộ phận sinh dục. Việc này giúp đảm bảo cảm giác cho người chuyển giới trong chuyện “chăn gối”.

  Trong quá trình phẫu thuật tạo hình âm đạo, niệu đạo của bệnh nhân cũng sẽ được điều chỉnh về chiều dài và tạo khu vực dẫn nước tiểu hoàn chỉnh, cho phép người chuyển giới tiểu tiện.

  Bộ phận sinh dục sau khi phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ sẽ trông giống với hàng thật khi nhìn ở bên ngoài. Tuy nhiên, những cấu tạo ở bên trong như: Tử cung, cổ tử cung, buồng trứng sẽ không được tái tạo. Do đó, những cá nhân này sẽ không phải trải qua các chu kỳ kinh nguyệt như phụ nữ bình thường. Ngoài ra, khi hoạt động tình dục những cá nhân này cũng phải sử dụng gel bôi trơn vì âm đạo giả không thể tiết chất nhờn.

  Lưu ý sau khi phẫu thuật chuyển giới

  Những người sau khi tiến hành phẫu thuật chuyển giới cần nghiêm túc tuân thủ đúng những hướng dẫn về chăm sóc, tái khám đúng thời gian để bác sĩ xem xét vết thương và hỗ trợ những biến chứng bất thường.

  Vì các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bao gồm: Chảy máu vùng kín, nhiễm trùng tại vết mổ do chăm sóc không kỹ, âm đạo giả có thể bị teo, đầu dương vật giải có thể bị hẹp lỗ niệu đạo… Ngoài ra, cảm giác quan hệ cũng sẽ bị giảm hoặc bị thay đổi.

  Sau khi phẫu thuật bộ phận sinh dục chuyể giới, người chuyển giới cần phải duy trì sử dụng Hormone giới tính cả đời. Bởi các bộ phận sinh dục mới thực chất chỉ là các thiết bị mô phỏng hình dáng, chứ không có chức năng sinh dục như các bộ phận sinh dục thật.

  bộ phận sinh dục sau khi chuyển giới

  Kết luận

  Điều đáng mừng là rất nhiều trường hợp cảm thấy hài lòng về bản thân và bộ phận sinh dục sau khi chuyển giới. Phẫu thuật chuyển đổi giới tính là một “bước ngoặt” lớn giúp người chuyển giới tự tin công khai và sống thật với bản thân. Vì bất cứ can thiệp mổ xẻ nào cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những đơn vị uy tín để thực hiện.

  Lưu ý quan trọng, hiện nay Việt Nam chưa cấp phép phẫu thuật chuyển giới hoặc tạo hình bộ phận sinh dục sau khi chuyển giới. Người có nhu cầu cần cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia trước khi quyết định thực hiện.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 16/11/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo