Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất? Tranh cãi đã có lời giải!

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất? Tranh cãi đã có lời giải!

Đánh răng 2 lần mỗi ngày là điều mà tất cả nha sĩ đều khuyến cáo. Thế nhưng, đánh răng khi nào là tốt nhất thì lại ít được đề cập. Thậm chí, vấn đề nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng còn đang gây tranh cãi rất kịch liệt.

Đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ là thói quen mà hầu hết chúng ta đều duy trì mỗi ngày. Thế nhưng, nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng lại là vấn đề đang gây tranh cãi “nảy lửa”? Nhiều người cho rằng đánh răng trước khi ăn sáng sẽ có lợi cho men răng và sức khỏe răng miệng. Trong khi một số khác lại cho rằng nên đánh răng sau khi ăn vì không muốn thưởng thức bữa sáng với vị fluor trong miệng. Ngoài ra, nếu đánh răng trước khi ăn thì mảng bám, thức ăn thừa của bữa sáng có thể tồn tại đến trưa, thậm chí là đến tối trước khi đi ngủ.

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Tại sao nha sĩ lại khuyến cáo nên đánh răng trước khi ăn?

Nước bọt rất có lợi cho răng và miệng. Nước bọt giúp rửa sạch các mảnh thức ăn để giữ cho răng sạch hơn. Không những vậy, nước bọt còn chứa các tế bào chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng, thậm chí còn cung cấp protein và khoáng chất để bảo vệ răng khỏi bị sâu.

Thế nhưng, khi ngủ, quá trình sản xuất nước bọt sẽ bị chậm lại và lượng vi khuẩn trong miệng sẽ tăng lên. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thức dậy với vị khó chịu và hơi thở nặng mùi.

Ngoài các triệu chứng trên, những vi khuẩn này còn có thể chuyển hóa đường và carbohydrate thành axit tấn công nướu và men răng, dẫn đến viêm nướusâu răng. Đây là lý do tại sao nhiều nha sĩ lại khuyên bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng. Bởi điều này không chỉ giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng mà giúp bao phủ lên men răng một hàng rào bảo vệ để chống lại axit trong thực phẩm.

Bên cạnh đó, đánh răng trước khi ăn còn là cách “khởi động” việc tiết nước bọt cực kỳ hiệu quả. Kết quả của một nghiên cứu nhỏ thực hiện với 21 người lớn tuổi cho thấy sau khi đánh răng lượng nước bọt trong miệng có thể tăng vọt trong 5 phút. Điều này rất hữu ích bởi nước bọt sẽ giúp thức ăn phân hủy và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong miệng một cách tự nhiên.

Do đó, với câu hỏi đánh răng buổi sáng trước hay sau khi ăn thì hầu hết nha sĩ đều cho rằng đánh răng ít nhất 2 phút trước khi ăn sáng bằng kem đánh răng có chứa fluor là tốt nhất. Sau khi ăn sáng xong, bạn có thể súc miệng bằng nước nhằm loại bỏ những mảnh vụn thức ăn còn sót lại để chúng không bám trên răng cả ngày. Ngoài ra, việc súc miệng bằng nước sau khi ăn còn làm giảm tác động của axit lên răng, từ đó đưa độ pH trong miệng trở lại mức bình thường nhanh hơn.

Đánh răng sau khi ăn sáng có được không? Một số lưu ý cần nhớ

đánh răng trước hay sau khi ăn sáng

Buổi sáng nên đánh răng trước hay sau khi ăn? Thực tế, nếu bạn không muốn thưởng thức bữa sáng với vị fluor trong miệng hoặc sợ rằng việc súc miệng bằng nước không thể loại bỏ hết thức ăn thừa của buổi sáng thì bạn vẫn có thể đánh răng sau khi thưởng thức bữa sáng.

Việc đánh răng ngay sau khi ăn sáng xong có thể khiến răng bị bao phủ bởi “tàn dư” của những thức ăn có tính axit, dẫn đến men răng bị suy yếu khiến răng bị mục. Một số món ăn điển hình cho điều này có thể kể đến là:

  • Nước cam
  • Trái cây họ cam quýt
  • Hoa quả sấy khô
  • Bánh mì
  • Bánh ngọt

Để tránh tình trạng này, tốt nhất, bạn không nên đánh răng ngay sau khi ăn xong mà hãy chờ khoảng 30 đến 60 phút để nước bọt có thời gian khôi phục lại lớp khoáng men răng. Ngoài ra, trong thời gian chờ, bạn cũng có thể nhai kẹo cao su không đường để làm sạch răng.

Qua những chia sẻ trên, Hello Bacsi hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Thực tế, sở thích cá nhân sẽ quyết định thói quen đánh răng của mỗi người. Và dù lựa chọn thời điểm nào thì bạn cũng đừng quên làm theo một lưu ý trên để có một hàm răng khỏe mạnh nhé.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Should I Brush My Teeth Before or After Breakfast? https://www.healthline.com/health/should-you-brush-your-teeth-before-or-after-breakfast Ngày truy cập: 12/4/2021 

BRUSHING: BEFORE OR AFTER BREAKFAST? https://www.solonorthodontics.com/blog/2018/07/brushing-before-or-after-breakfast Ngày truy cập: 12/4/2021 

WHEN SHOULD I BRUSH MY TEETH BEFORE OR AFTER BREAKFAST? https://mertondental.co.uk/i-brush-teeth-breakfast/ Ngày truy cập: 12/4/2021 

The Great Debate: Should you brush your teeth before or after breakfast? https://www.newcrosshealthcare.com/insights/health-news/great-debate-should-you-brush-your-teeth-or-after-breakfast Ngày truy cập: 12/4/2021 

Brushing Before or After Breakfast? https://centennialsmiles.ca/brushing-before-or-after-breakfast/ Ngày truy cập: 12/4/2021 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 13/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh