Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

4 lợi ích khi trẻ có hàm răng khỏe mạnh mà bạn chưa biết

4 lợi ích khi trẻ có hàm răng khỏe mạnh mà bạn chưa biết

Vệ sinh răng miệng cho trẻ và hướng dẫn bé tự chăm sóc hàm răng của chính mình là một trong những việc cần thiết mà phụ huynh phải lưu ý khi chăm sóc trẻ.

Có thể bạn nghĩ rằng hàm răng khỏe mạnh chỉ giúp trẻ có nụ cười xinh xắn, đáng yêu hơn nhưng thực tế lại khác. Theo nghiên cứu về sức khỏe răng miệng trẻ em của Unilever, ngoài tính thẩm mỹ, hàm răng khỏe mạnh còn mang lại 4 lợi ích vượt trội về thể chất và tinh thần cho trẻ.

1. Tăng tỷ lệ đi học và tham gia các hoạt động tại trường

Trẻ có răng khỏe sẽ ít phải nghỉ học hơn những trẻ bị sâu răng. Dựa trên cùng một báo cáo, đau răng thường là lý do khiến trẻ em Việt Nam không đến trường, trung bình ba ngày một năm. Không có gì đáng ngạc nhiên, vì cơn đau do đau răng chắc hẳn sẽ khiến một đứa trẻ cảm thấy không khỏe và không đến lớp được. Đó là lý do tại sao việc sở hữu hàm răng khỏe mạnh có thể ảnh hưởng đến thành tích của trẻ ở trường. Trẻ em với hàm răng sạch và khỏe có xu hướng tự tin và háo hức hơn khi đi học.

Chẳng hạn, trẻ sẽ chủ động hơn khi tham gia vào các hoạt động cần nói trước đám đông, ví dụ như khi đặt câu hỏi cho giáo viên hay lúc được bầu làm lớp trưởng. Trẻ sẽ nhiệt tình hơn trong việc hoạt động theo nhóm với các bạn cùng lớp.

Trẻ tự tin giao tiếp khi có hàm răng khỏe mạnh

2. Khả năng hoạt động xã hội được cải thiện hơn

Nghiên cứu cũng báo cáo rằng trẻ em gặp vấn đề về răng có xu hướng sợ giao tiếp với người khác gấp đôi. Nguyên nhân là do cơn đau răng khiến trẻ khó có thể làm những việc đơn giản như là nhoẻn miệng cười mỉm hay cười thành tiếng với những người xung quanh.

Ngược lại, những đứa trẻ có hàm răng sạch và khỏe mạnh thực sự có thể linh hoạt hơn trong việc giao tiếp và đi chơi với bạn bè ở trường. Trẻ cũng không ngần ngại mời người khác cùng hòa nhập và khám phá những điều mới mẻ.

Trẻ học giỏi khi có hàm răng khỏe mạnh

3. Hàm răng khỏe giúp trẻ cải thiện sự tự tin hơn

Bạn có biết các nghiên cứu cũng cho thấy rằng trẻ có vấn đề răng miệng thường hay thiếu tự tin? Cơn đau răng có xu hướng làm trẻ miễn cưỡng trong giao tiếp. Tuy nhiên, nguyên nhân không chỉ có vậy.

Răng bị tổn thương do sâu răng cũng có vẻ ngoài không được đẹp. Sâu răng khiến răng của trẻ có chiều hướng chuyển màu nâu hoặc thậm chí bị đen đi. Đây là một trong những lý do khiến trẻ xấu hổ và không tự tin khoe nụ cười của mình với người khác.

Khi răng của trẻ sạch sẽ và khỏe mạnh, sự tự tin của trẻ tăng lên vì giờ đây trẻ có thể cảm thấy thoải mái hơn với ngoại hình của mình.

Trẻ cũng không cảm thấy xấu hổ khi cười thoải mái trước mặt nhiều người, và cũng tự tin hơn để thực hiện nhiều việc trong tương lai.

4. Bé có hàm răng khỏe mạnh sẽ có giấc ngủ ngon hơn để cải thiện sức khỏe tổng thể

Trong một cuộc nghiên cứu về sức khỏe răng miệng trẻ em, những đứa trẻ bị sâu răng gặp nhiều khó khăn khi đi vào giấc ngủ và ngủ không sâu giấc. Được biết trong vòng 12 tháng trở lại đây, có đến 57% trẻ em bị đau răng phải nỗ lực rất nhiều mới ngủ được.

Hàm răng khỏe mạnh không chỉ là điều kiện quan trọng để bé tổng hợp, hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn mà còn là yếu tố không thể thiếu để bé có giấc ngủ ngon để não bộ và thể chất phát triển toàn diện.

Bạn thấy đấy! Khi con bạn có hàm răng khỏe mạnh, bé luôn có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển bản thân ngay từ lúc nhỏ. Đây là tiền đề quan trọng để con bạn có một cuộc sống vui vẻ sau này.

Bạn hoàn toàn có thể giúp con mình đạt được tất cả những lợi ích trên bằng cách tạo điều kiện để con hình thành thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ nhỏ. Mỗi ngày đánh răng đúng cách, đều đặn sáng và tối, bé sẽ xem việc đánh răng là việc tất yếu và hợp tác vui vẻ với bố mẹ.

Giờ đây việc đánh răng ở nhà thật vui! Hãy theo dõi hành trình thú vị Con Răng To, Mẹ Răng Nhỏ mỗi ngày để giúp bé tập thói quen chăm sóc răng miệng. Hãy tham gia: m.me/baovenucuoivn

Bạn có thể tìm hiểu thêm những tác động của sức khỏe răng miệng đến sự phát triển toàn diện của trẻ tại: https://www.psvietnam.vn/su-menh-xa-hoi.html

Trương Phương Đài/ HELLO BACSI

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Children teeth

Ngày truy cập: 9/10/2019
Keeping your child’s teeth healthy
Ngày truy cập: 9/10/2019
Nutrition and your child’s teeth
Ngày truy cập: 9/10/2019
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 30/01/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh