home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Chỉ nha khoa là gì? Đây là “công cụ” giúp làm sạch mảng bám, vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về răng miệng hiệu quả và an toàn nhất được các chuyên gia y khoa khuyên dùng.

Mỗi khi đi nha sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng, chắc chắn bác sĩ sẽ hỏi liệu bạn có thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn không? Thực tế, hầu như ai cũng đánh răng 2 lần mỗi ngày nhưng không mấy ai sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Ở Việt Nam, việc sử dụng chỉ nha khoa cũng không phổ biến, thậm chí những người có sử dụng cũng chưa chắc thực hiện đúng cách nên dễ dẫn đến sai lầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Tác dụng của chỉ nha khoa- Có nên dùng chỉ nha khoa?

Đánh răng là thói quen không thể thiếu mỗi ngày. Thế nhưng, nếu chỉ đánh răng thôi thì chưa đủ vì mỗi chiếc răng có tới 5 mặt, nếu chỉ đánh rằng thì đồng nghĩa với việc có ít nhất 2 mặt của chiếc răng không được làm sạch bởi bàn chải chỉ có thể làm sạch đầu răng và mặt bên ngoài của răng và lợi.

Chỉ nha khoa là vật dụng được thiết kế với mục đích loại bỏ mảng bám thức ăn tại những vị trí chật hẹp mà bàn chải không thể len lỏi tới được như vị trí giữa các kẽ răng, giữa răng và dưới nướu răng. Dùng chỉ trước khi đánh răng cũng giúp quá trình đánh răng hiệu quả hơn, vì chỉ đã loại bỏ những tạp chất còn lưu lại ở các kẽ răng.

Có nhiều người cho rằng sử dụng nước súc miệng sẽ nhanh và tiện lợi hơn, tuy nhiên điều này lại không đem lại hiệu quả tuyệt đối. Mặc dù nước súc miệng có thể loại bỏ được vi khuẩn hình thành từ mảng bám, nhưng nó không thể làm sạch hết những mảng bám khó loại bỏ giữa các kẽ răng. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy những người dùng chỉ nha khoa thường không bị chảy máu nướu (chảy máu chân răng). Họ có mức độ viêm nướu răng thấp hơn những người không sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa để bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả

chỉ nha khoa

Dưới đây cách dùng chỉ nha khoa để phát huy tối đa công dụng:

  • Lấy 1 đoạt chỉ dài khoảng 45cm rồi cuộn 2 đầu vào ngón tay trỏ của mỗi bàn tay
  • Căng đoạn dây và để lại đoạn dây dài khoảng 3 – 5cm ở giữa
  • Dùng ngón cái và ngó trỏ để giữ chỉ và nhẹ nhàng đưa vào giữa kẽ răng. Đẩy nhẹ nhàng lên xuống để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.
  • Uốn sợi chỉ theo vòng theo chân răng và di chuyển nhẹ nhàng, không đè mạnh vì có thể làm tổn thương và làm nướu chảy máu.

Thực hiện lần lượt các răng sao cho chỉ đi qua mọi “ngóc ngách”. Sau khi hoàn thành cần súc miệng bằng nước muối để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn.

Lưu ý khi dùng

  • Không dùng chỉ quá mạnh vì có thể gây tổn thương đến vùng nướu, khiến nướu bị chảy máu
  • Không dùng quá tiết kiệm, ở mỗi vị trí răng cần dùng một đoạn chỉ khác nhau để tránh gây tác dụng ngược
  • Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể hướng dẫn trẻ dùng khi trẻ được 5 – 6 tuổi để bảo vệ răng miệng toàn diện
  • Chỉ nha khoa không thể thay thế các biện pháp làm sạch răng khác như đánh răng, dùng nước súc miệng, vệ sinh lưỡi…. Bạn cần dùng kết hợp các biện pháp trên để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhiều người cũng thắc mắc nên dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng. Theo nhiều nha sĩ, bạn nên đánh răng trước rồi hẳn dùng. Bởi bàn chải chỉ có thể loại bỏ được mảng bám ở các mặt nhai, mặt ngoài và mặt trong. Việc dùng thêm chỉ nha khoa sẽ lấy đi hoàn toàn các mảng bám còn sót lại, đồng thời giúp đẩy fluoride trong kem đánh răng vào các kẽ răng.

Tác dụng của chỉ nha khoa trong việc phòng tránh các bệnh răng miệng

chỉ nha khoa

Việc kết hợp sử dụng chỉ nha khoa sẽ mang lại cho bạn hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh và nụ cười rạng rỡ. Khi răng miệng sạch sẽ, khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Những điểm tiếp xúc giữa nướu và chân răng là nơi các hạt nhỏ thức ăn dễ bị mắt kẹt nhưng lại khó vệ sinh bằng bàn chải. Nếu để lâu, những mảng bám trong khu vực này có thể cứng lại, tạo thành cao răng và về lâu dài có thể dẫn đến viêm nướu. Thậm chí, vi khuẩn và mảng bám vi khuẩn có thể lây lan sâu hơn bên dưới đường nướu răng, gây ra viêm nha chu và cuối cùng phải nhổ bỏ cả răng và chân răng.

Không chỉ dừng lại ở chứng hôi miệng, khó chịu hay răng bị đổi màu mà các nghiên cứu còn cho thấy vi khuẩn gây bệnh trong miệng còn có thể dẫn đến bệnh tim, tiểu đường và bệnh hô hấp. Bệnh về nướu cũng liên quan đến viêm khớp dạng thấp, sinh non và nhiều bệnh trạng khác. Do vậy, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các vi khuẩn nguy hiểm nhằm loại bỏ các nguy cơ gây bệnh nghiêm trọng

Học viện Nha khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cũng khuyên bạn nên dùng loại chỉ này bởi những lợi ích tuyệt vời không phải vì kết quả của nghiên cứu mà là những lợi ích nhìn thấy ở bệnh nhân. Thực tế, người dùng chỉ nha khoa thường xuyên có nướu răng khỏe mạnh và răng lâu rụng hơn. Đồng thời, những người bị sâu răng được phát hiện ở giai đoạn sớm cũng dễ dàng cải thiện các triệu chứng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Is Flossing Good for Your Heart? http://www.webmd.com/heart/news/20000919/is-flossing-good-for-your-heart#1 Ngày truy cập: 12/04/2017

Flossing http://www.mouthhealthy.org/en/az-topics/f/flossing Ngày truy cập: 12/04/2017

The Right Way to Flosshttp://www.webmd.com/oral-health/features/your-smile-flossing#1 Ngày truy cập: 12/04/2017

Flossing https://www.ada.org.au/Your-Dental-Health/Younger-Adults-18-30/flossing Ngày truy cập:9/4/2021

SHOULD YOU BRUSH OR FLOSS FIRST? NEW STUDY SUGGESTS THE IDEAL SEQUENCE FOR REMOVING PLAQUE https://www.perio.org/consumer/brush-or-floss-first Ngày truy cập:9/4/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Hiền Cập nhật: 26/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên