backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Có nên dùng bàn chải đánh răng điện? Top 6 bàn chải điện sóng âm sonic

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 31/03/2023

Bạn đang cần các sản phẩm này? Hãy đặt mua thông qua đường dẫn trên trang nhé! Hoàn toàn không thêm phụ phí và bạn cũng giúp chúng tôi có một khoản hoa hồng nhỏ. Tìm hiểu ngay về hệ thống liên kết của chúng tôi tại đây!

Có nên dùng bàn chải đánh răng điện? Top 6 bàn chải điện sóng âm sonic

Bàn chải đánh răng điện ngày nay trở nên phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi. Vậy câu hỏi đặt ra là: Có nên dùng bàn chải điện để thay thế cho bàn chải đánh răng thông thường hay dùng bàn chải điện có tốt không?

Việc lựa chọn bàn chải phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe răng miệng và thói quen sinh hoạt là điều rất cần thiết. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về cách chọn loại bàn chải tốt cho sức khỏe của bạn nhé!

Bàn chải đánh răng điện là gì?

Lần đầu tiên được sản xuất tại Mỹ vào năm 1938, bàn chải đánh răng điện là loại bàn chải có thể tạo ra những chuyển động nhanh, tự động ở đầu bàn chải. Bàn chải đánh răng điện có thể xoay đi xoay lại hoặc xoay tròn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ giúp làm sạch răng hiệu quả.

Chuyển động của bàn chải điện dạng âm (sonic) được tạo ra nhờ động cơ, còn ở bàn chải đánh răng điện dạng siêu âm, chuyển động do một tinh thể áp điện tạo ra. Một dạng bàn chải điện hiện đại luôn được cung cấp nguồn bởi pin có thể sạc sau những lần sử dụng. Bàn chải đánh răng điện cũng có chế độ hẹn giờ cho phép xác định thời gian chải răng.

Bàn chải đánh răng điện có thể được phân loại theo tần số (tốc độ) của các chuyển động chúng tạo ra. Ví dụ như bàn chải điện, bàn chải điện dạng âm (sonic) âm hoặc dạng siêu âm, tùy thuộc vào tần số trong khoảng 20 – 20.000 Hz hoặc 2.400 – 2.400.000 chuyển động mỗi phút.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sử dụng bàn chải điện có ít mảng bám ở răng hơn và cũng ít mắc bệnh nướu răng hơn. Giáo sư trợ lý lâm sàng tại Đại học Nha khoa New York (Hoa Kỳ) cho biết rằng bàn chải điện rất hữu ích cho một số người, chẳng hạn như những người gặp khó khăn khi sử dụng bàn tay.

Bàn chải điện cũng rất hữu ích cho một số nhóm đối tượng khác sau đây:

 • Trẻ em: Trẻ em có thể thích thú hơn với bàn chải điện và cũng dễ sử dụng hơn. Bàn chải điện cho bé cũng có tính năng hẹn giờ, nhờ vậy cha mẹ có thể đảm bảo bé đã đánh răng đủ lâu để làm sạch răng.
 • Những người bị tàn tật hoặc bệnh lý: Bàn chải điện sẽ giúp ích cho những người viêm khớp, gặp khó khăn khi cầm bàn chải hoặc điều khiển bàn chải thường khi đánh răng.
 • Những người niềng răng: Bàn chải điện có thể giúp làm sạch trong và xung quanh các bộ phận kim loại của khí cụ niềng răng.
 • Những người ngại đánh răng: Nếu nha sĩ của bạn cho biết rằng bạn chưa loại bỏ đủ mảng bám trên răng khi đánh răng bằng bàn chải đánh răng thủ công, bạn nên thử dùng bàn chải điện.

Tìm hiểu thêm Chọn bàn chải đánh răng cho bé và mẹo chăm sóc răng miệng hiệu quả

So sánh bàn chải đánh răng điện và bàn chải thường

Để trả lời cho câu hỏi: Có nên dùng bàn chải điện hay bàn chải điện có tốt không? Bạn nên xem xét so sánh giữa bàn chải điện và bàn chải thường để đưa ra quyết định. Dưới đây là những ưu, nhược điểm của bàn chải điện và bàn chải đánh răng thường.

Bàn chải đánh răng thường

Ưu điểm

 • Không tốn kém
 • Có sẵn với nhiều kiểu dáng, đầu và lông bàn chải
 • Dễ dàng mang theo trong các chuyến đi
 • Không yêu cầu pin hoặc sạc
 • Dễ dàng thay thế nếu bị hư hỏng hoặc bị mất

Nhược điểm

 • Không được hẹn giờ
 • Gây khó khăn cho người khuyết tật khi sử dụng
 • Phải có kỹ thuật đánh răng tốt

Bàn chải đánh răng điện

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng hơn cho những người niềng răng
 • Là một lựa chọn tuyệt vời cho những người kém linh hoạt, ví dụ như trẻ em, người già hoặc người khuyết tật.
 • Cung cấp một loạt các chuyển động ở đầu bàn chải, bao gồm chuyển động vòng tròn, quay, dao động rung lắc và dao động bên.
 • Có thể thúc đẩy người dùng nhiệt tình hơn với việc đánh răng.

Nhược điểm

 • Chi phí cao
 • Dễ hư hỏng (rơi vỡ)
 • Yêu cầu sạc

Hai loại bàn chải đều có cả ưu điểm và nhược điểm. Vậy “sử dụng bàn chải điện có tốt không, bàn chải điện có tốt hơn bàn chải thường không” câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Bàn chải đánh răng điện có tốt hơn bàn chải thường?

Trả lời cho câu hỏi: có nên dùng bàn chải điện hay bàn chải điện có tốt không thì theo các chuyên gia của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, khi nói đến vệ sinh răng miệng, bản thân bàn chải không phải là vấn đề mà điều quan trọng nhất chính là người dùng bàn chải.

Trong nhiều trường hợp, việc dùng bản chải điện không đem lại thêm nhiều lợi ích, trừ khi người dùng bàn chải bị một số vấn đề như viêm khớp hoặc lý do sức khỏe làm họ gặp khó khăn khi cầm bàn chải hoặc điều khiển bàn chải thường khi đánh răng.

Vậy bàn chải điện có tốt không? Tuy có một số bằng chứng cho thấy bàn chải điện có thể phát huy ưu điểm vượt trội hơn bàn chải đánh răng thường trong một số trường hợp nhất định, Báo cáo người tiêu dùng cũng đồng ý với hiệp hội nha khoa rằng kỹ thuật sử dụng bàn chải của người dùng là yếu tố quyết định hiệu suất của bàn chải đánh răng.


Dù bạn sử dụng bàn chải điện hay bàn chải đánh răng thường, điều quan trọng là cần chải răng đúng cách trong ít nhất 2 phút. Bạn cũng nên lên kế hoạch làm sạch răng thường xuyên và khám răng định kỳ tại phòng khám nha khoa.

Đặc biệt, bạn cũng cần phải biết cách chọn lựa loại bàn chải đánh răng tốt để chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình đúng cách nữa đấy!

Cách chọn bàn chải đánh răng tốt cho sức khỏe

bàn chải đánh răng điện

Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, cả bàn chải điện và bàn chải đánh răng thường đều có thể phát huy hiệu quả giúp loại bỏ mảng bám răng, miễn là người dùng có kỹ năng chải răng tốt.

Khi chọn bàn chải, người dùng nên chọn loại bàn chải được dán chứng nhận của Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA – American Dental Association). Một bàn chải được chứng nhận bởi ADA cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

 • Tất cả các vật liệu tạo nên những bộ phận của bàn chải đều phải đảm bảo an toàn để có thể dùng trong miệng.
 • Cần đảm bảo lông bàn chải không bị rơi ra khỏi bàn chải sau khi sử dụng bình thường.
 • Lông không có các cạnh răng cưa hoặc nhọn.
 • Bàn chải đánh răng có thể được trẻ em sử dụng một cách an toàn mà không cần phải có sự giám sát của người lớn.
 • Bàn chải đánh răng có thể giảm nguy cơ bệnh nướu răng và mảng bám nhẹ.

 • Những người mắc bệnh xương khớp, niềng răng, gặp khó khăn khi sử dụng bàn tay như bị khuyết tật, trẻ em… có thể được bác sĩ nha khoa khuyến cáo nên sử dụng bàn chải đánh răng điện.

  Vậy bàn chải điện có tốt không, nên dùng bàn chải điện nào hay loại bàn chải đánh răng điện nào tốt?

  Khi chọn bàn chải điện, bạn cần xem xét chọn mô hình bàn chải phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như túi tiền của bạn. Vậy nên mua bàn chải điện nào? Câu trả lời là nếu bạn muốn chọn loại bàn chải điện được bác sĩ nha khoa chấp thuận và có chi phí không quá cao thì bạn có thể chọn bàn chải đánh răng loại sonic toothbrush. Với giá thành cao hơn, bàn chải siêu âm (ultrasonic brush) sẽ giúp làm sạch tốt nhất một cách chuyên nghiệp.

  Nếu bạn muốn tìm loại bàn chải điện có giá thành rẻ hơn thì nên chọn bàn chải đánh răng điện dùng một lần. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách chọn bàn chải đánh răng điện.

  1. Chọn bàn chải đánh răng điện

  Bàn chải điện sóng âm sonic

  Bạn đang đi tìm đáp án cho thắc mắc bàn chải điện loại nào tốt? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

  Phần lớn các nha sĩ sẽ khuyên bệnh nhân của họ mua một chiếc bàn chải điện sóng âm sonic (sonic toothbrush) hoặc một loại bàn chải có thể tạo ra hàng ngàn dao động mỗi phút. Loại bàn chải này có khả năng làm sạch sâu và kỹ lưỡng với giá thành hợp lý.

  Bàn chải điện cho trẻ em

  Bạn nên thử mua bàn chải theo chủ đề về chương trình truyền hình, trò chơi điện tử, ca sĩ hoặc nhân vật hoạt hình yêu thích của trẻ. Giá của những bàn chải dạng này khá rẻ, vì thế bạn có thể thay thế chúng một cách dễ dàng khi bị hỏng.

  Trường hợp đang băn khoăn chưa biết nên dùng bàn chải điện nào cho trẻ thì gợi ý là bạn nên mua loại bàn chải điện có hẹn giờ để đảm bảo trẻ đánh răng đủ lâu. Một điểm cần lưu ý là những bàn chải dạng này thường có cường độ thấp, vì vậy trẻ em có vấn đề răng miệng nghiêm trọng hơn có thể cần dùng bàn chải điện có cường độ mạnh hơn.

  2. Chú ý đến đầu bàn chải đánh răng

  Nên mua bàn chải điện nào hay nên dùng bàn chải điện nào? Câu trả lời là tùy theo mục đích sử dụng, tình trạng răng… mà bạn nên chọn bàn chải theo các tiêu chí sau:

  • Đầu bàn chải dạng quay cho mục đích làm sạch cơ bản: Đầu bàn chải quay hoặc dao động giúp làm sạch răng bằng cách xoay đầu bàn chải có lông bàn chải theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.
  • Đầu bàn chải dao động thường được thiết kế theo cách khác biệt một chút để có thể tạo ra nhiều kiểu làm sạch răng từ chải răng thông thường tới chải răng tập trung vào làm sạch mảng bám răng, làm sạch răng và làm trắng răng.
  • Đầu bàn chải mềm mại dành cho răng nhạy cảm: Loại bàn chải có đầu mềm thường có lông mềm được thiết kế để giảm thiểu kích ứng lên răng và lợi. Bạn có thể tìm thấy các loại đầu bàn chải có ghi “gentle” (mềm mại) hoặc “sensitive” (nhạy cảm) trên bao bì.
  • Đầu bàn chải đặc biệt cho những tính năng cụ thể: Mỗi công ty sản xuất bàn chải điện đều có nhiều loại đầu bàn chải khác nhau, một số trong số đó mang tính đặc trưng riêng cho thương hiệu.

  Các hãng bàn chải điện nổi tiếng bao gồm Precision Clean, ProWhite và InterCare. Trước khi chọn bàn chải, bạn nên xem những tính năng cụ thể của đầu bàn chải và tìm kiếm các bài tổng quan hoặc nghiên cứu phân tích hiệu quả của loại bàn chải đó để tham khảo.

  Review 6 bàn chải điện sóng âm sonic

  Nếu bạn đang băn khoăn về việc nên mua bàn chải điện nào thì những thông tin review bàn chải điện mà Hello Bacsi tổng hợp dưới đây có thể hữu ích:

  1. Bàn chải điện Zenyum Sonic

  bàn chải đánh răng điện 2

  Bàn chải đánh răng điện Zenyum Sonic với công nghệ micro-pressure bubble và chuyển động sóng âm với tần số 33.000 rung động/phút giúp làm sạch sâu mảng bám thức ăn trong những kẽ răng mà không gây đau đớn, khó chịu nhờ sợi lông chải Dupont mềm mại. Ngoài ra, bàn chải còn có cơ chế hẹn giờ trong 2 phút và 3 chế độ chải chuyên biệt – đáp ứng được nhu cầu làm sạch, trắng răng cho người dùng.

  Ưu điểm và nhược điểm của bàn chải điện Zenyum Sonic

  Ưu điểm Nhược điểm
  • Có 3 đầu bàn chải thay thế
  • Bảng màu đa dạng – gồm 4 màu sắc hợp thời trang
  • Sở hữu nhiều công nghệ thông minh cùng với tần số 33.000 rung động/phút và 3 chế độ chuyên biệt
  • Thời lượng pin trung bình – khoảng 3 tuần
  • Bộ phận đầu và thân bàn chải không được kết nối chắc chắn
  • Bàn chải hơi nặng – cầm lâu dẫn đến mỏi tay

  2. Bàn chải điện MaxAir

  Bàn chải điện sạc không dây thương hiệu MaxAir với 5 chế độ đánh răng, giúp làm sạch, làm trắng và chăm sóc nướu răng – thích hợp với cả răng nhạy cảm. Bên cạnh đó, bàn chải điện này có động cơ Maglev nên có độ rung vừa phải, êm ái và không gây ra tiếng ồn khó chịu.

  Ưu điểm và nhược điểm của bàn chải điện MaxAir

  Ưu điểm Nhược điểm
  • Tần suất rung tối đa 40.000 nhịp rung/phút với 5 chế độ đánh răng
  • Công nghệ động cơ Maglev máy chạy bền, êm, giảm tiếng ồn hiệu quả
  • Chế độ bảo hành 12 tháng
  • Thời lượng pin trung bình – khoảng 3 tuần

  3. Bàn chải điện Philips: 6100 Philips Sonicare ProtectiveClean

  bàn chải đánh răng điện 1

  Bàn chải điện Phillips 6100 Sonicare ProtectiveClean với tần số rung lên tới 62.000 lần/phút với 3 chế độ chải – giúp loại bỏ mảng bám tới 7 lần so với bàn chải đánh răng bằng tay thông thường. Ngoài ra, bàn chải cũng sở hữu công nghệ Quadpacer và Smart timer giúp cho bạn tuân thủ đúng thời gian đánh răng. Bên cạnh đó là công nghệ Brush Sync giúp bạn theo dõi được thời điểm cần thay thế đầu bàn chải.

  Ưu điểm và nhược điểm của bàn chải điện Philips 6100 Sonicare ProtectiveClean

  Ưu điểm Nhược điểm
  • Công nghệ Brush Sync, giúp bạn nhận biết được thời điểm cần thay thế đầu bàn chải
  • Tốc độ chuyển động mạnh mẽ – 62.000 lần/phút
  • Nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ
  • Làm trắng răng chỉ trong khoảng 1 tuần
  • Không có bảo hành
  • Đầu bàn chải khá cứng khi mới dùng thời gian đầu
  • Thời lượng pin ngắn – khoảng 2 tuần

  4. Bàn chải đánh răng điện Halio Sonic Whitening Electric Toothbrush

  Bàn chải sóng âm Halio này với tần số lên đến 31.000 nhịp/phút giúp tạo ra những bọt khí nhỏ và áp lực lớn – giúp đánh bay những mảng thức ăn thừa còn ở trên răng. Ngoài ra, bàn chải còn có tính năng Quadpacer giúp nhắc nhở chuyển vùng đánh răng sau 30 giây và công nghệ Smart timer đảm bảo đánh răng đủ thời gian tiêu chuẩn 2 phút theo khuyến cáo của nha sĩ. Bên cạnh đó, bàn chải này còn có khả năng ghi nhớ chức năng làm sạch thường sử dụng – giúp bạn tiết kiệm được thời gian chọn chế độ.

  Ưu điểm và nhược điểm của bàn chải điện Halio Sonic Whitening Electric Toothbrush

  Ưu điểm Nhược điểm
  • Tính năng Quadpacer thông minh và Smart timer đảm bảo đánh răng đủ thời gian tiêu chuẩn
  • Công nghệ sạc không dây
  • Công nghệ sóng âm sonic tần số cao lên tới 31.000 nhịp/phút cùng với bàn chải được làm từ sợi Dupont cao cấp
  • Thời gian sử dụng pin trung bình – chỉ khoảng 20 đến 25 ngày

  5. Bàn chải điện P/S S100 PRO

  bàn chải đánh răng điện

  Nhãn hiệu PS chắc hẳn không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Loại bàn chải điện sóng âm của P/S dòng S100 PRO có 3 chế độ làm sạch cùng với tần số rung lên đến 33.000 lần/phút cùng với 2 đầu bàn chải được phủ baking soda, giúp làm sạch và trắng răng – đặc biệt là kết hợp với chế độ “trắng răng”. Bàn chải rung êm ái, không quá ồn và thời gian sử dụng pin dài – khoảng 30 ngày.

  Ưu điểm và nhược điểm của bàn chải điện P/S S100 PRO

  Ưu điểm Nhược điểm
  • Bàn chải có 3 chế độ
  • Đầu bàn chải phủ baking soda giúp làm sạch sâu và bật tông răng
  • Tần số rung lên tới 33.000 lân/phút
  • Bảng màu sắc không đa dạng

  6. Bàn chải điện Maxcare Hera Whitening 3 trong 1

  Nên mua bàn chải điện nào? Nếu bạn đang tìm một loại bàn chải đa năng với công nghệ sóng âm sonic thì Maxcare Hera Whitening chính là sự lựa chọn phù hợp! Bàn chải điện sóng âm Maxcare này sở hữu 2 đầu bàn chải: đầu dupont siêu mềm và đầu dupont đánh bay mảng bám nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng. Ngoài ra, bàn chải có tần số rung sonic lên tới 46.000 lần/phút cùng với công nghệ sấy khô, khử khuẩn bằng tia UV-C đảm bảo làm hài lòng người dùng khó tính.

  Bên cạnh khả năng làm sạch, bàn chải Maxcare Hera Whtening 3 trong 1 còn có đầu rửa mặt – giúp bạn làm sạch da mặt sau khi hoàn thành bước vệ sinh răng miệng.

  Ưu điểm và nhược điểm của bàn chải điện Maxcare Hera Whitening 3 trong 1

  Ưu điểm Nhược điểm
  • Sở hữu 5 chế độ làm sạch cùng với 2 đầu bàn chải
  • Tần số rung sonic lên tới 46.000 lần/phút
  • Đa năng – có thể vệ sinh răng miệng và làm sạch da mặt.
  • Hiện chưa có bình luận tiêu cực về sản phẩm.

  Bàn chải điện và bàn chải đánh răng thường đều có những ưu điểm riêng tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Do đó, bạn hãy tìm hiểu rõ thông tin về giá cả lẫn chất lượng sản phẩm trước khi mua để có thể chọn đúng loại bàn chải đánh răng phù hợp với mình nhất nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 31/03/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo