backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp thắc mắc: Viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 07/03/2024

Giải đáp thắc mắc: Viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không?

Để trả lời thắc mắc viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không, bạn cần đi khám để biết nguyên nhân gây bệnh và nhận được các tư vấn thiết thực từ bác sĩ. Sau đó, bạn chỉ cần tuân thủ chỉ định điều trị, dùng thuốc đúng liều lượng và chăm sóc sức khỏe thật tốt là sẽ rất nhanh hồi phục đấy.

Tình trạng viêm cổ tử cung là chứng viêm nhiễm và cần điều trị y tế để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể. Bạn cần đến bác sĩ sớm khi có triệu chứng để được giải đáp các thắc mắc như viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không, có những phương pháp chữa trị nào hay viêm cổ tử cung đặt thuốc bao lâu thì khỏi.

Viêm cổ tử cung có thể gây ra những ảnh hưởng gì? 

Trước khi khám phá câu trả lời cụ thể cho thắc mắc viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu tình trạng viêm cổ tử cung có thể gây ra những ảnh hưởng gì?

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm ở cổ tử cung, một ống hẹp nối tử cung và âm đạo. Tình trạng viêm này có hai dạng là cấp tính và mãn tính. Chứng viêm cổ tử cung cấp tính thường do nhiễm trùng và cần được điều trị y tế. Viêm cổ tử cung mãn tính lại thường không phải do nhiễm trùng, các triệu chứng cũng có thể nhẹ hơn nhưng kéo dài hơn. Đối với dạng này, bạn có thể kết hợp điều trị y tế với các biện pháp tự chăm sóc tại nhà đúng cách. 

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, nếu không điều trị sớm, tình trạng viêm cổ tử cung có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Bệnh viêm vùng chậu
 • Vô sinh
 • Mang thai ngoài tử cung (tình trạng trứng được thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung) 
 • Đau vùng chậu mãn tính… 

Giải đáp thắc mắc: Viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không?

viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không

Như trên đã đề cập thì những biến chứng của viêm cổ tử cung là khá nguy hiểm nên các chị em phụ nữ rất quan tâm. Do đó, có không ít các thắc mắc được đặt ra như viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không, có những phương pháp điều trị nào hay viêm cổ tử cung đặt thuốc bao lâu thì khỏi… 

1. Viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không?

Tình trạng viêm cổ tử cung nếu không chữa trị sớm có thể ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch của tử cung và âm đạo, khiến nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, chlamydia… tăng cao. Tuy nhiên, bệnh viêm cổ tử cung có thể chữa khỏi khá dễ nếu bạn thăm khám kịp thời và tuân thủ phương pháp điều trị bệnh do bác sĩ chỉ định.

2. Viêm cổ tử cung được điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị viêm cổ tử cung tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh của mỗi người nên bác sĩ sẽ cần thăm khám để tìm nguyên nhân trước. Một số cách điều trị viêm cổ tử cung đối với các nguyên nhân thường thấy là:

 • Viêm cổ tử cung không do nhiễm khuẩn mà do dị ứng với tác nhân nào đó: Bạn sẽ không cần áp dụng phương pháp điều trị gì mà chỉ cần ngừng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, chẳng hạn như nước rửa phụ khoa, nước giặt đồ lót, nước hoa vùng kín… 
 • Viêm cổ tử cung do các bệnh như lậu, chlamydia hay nhiễm trùng roi Trichomonas: Trong trường hợp này, bạn sẽ cần dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi trong âm đạo và tử cung nên sẽ gây giảm khả năng miễn dịch của âm đạo. Vậy nên, bạn chỉ được dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng quá nhiều.
 • Viêm cổ tử cung do nhiễm nấm: Bạn và bạn tình sẽ cần sử dụng thuốc kháng nấm theo chỉ định của bác sĩ.
 • Viêm cổ tử cung do virus: Bạn sẽ phải dùng thuốc kháng virus. 
 • Viêm cổ tử cung do tổn thương cổ tử cung vì có thay đổi tiền ung thư: Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật áp lạnh để phá hủy những tế bào bất thường. Nitrat bạc thường được dùng để phá hủy những tế bào này.

3. Viêm cổ tử cung đặt thuốc bao lâu thì khỏi?

viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không

Phương pháp đặt thuốc chữa viêm cổ tử cung là hình thức khá phổ biến nên không ít người thắc mắc không biết viêm cổ tử cung đặt thuốc bao lâu thì khỏi. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết không có mốc thời gian cụ thể cho thắc mắc này, thời gian khỏi phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố có thể kể đến là:

 • Loại thuốc.
 • Cơ địa người bệnh 
 • Cách đặt thuốc 
 • Tình trạng sức khỏe 
 • Tình trạng bệnh… 
 • Để hồi phục trong thời gian ngắn nhất, bạn hãy tuân thủ chỉ định của bác sĩ, đặt thuốc đúng hướng dẫn và dùng thuốc đúng liều lượng. Bạn lưu ý tránh tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ hay đặt thuốc sai cách vì điều này có thể khiến bệnh tình nặng thêm đấy.

  Chỉ cần thăm khám sớm và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bạn sẽ không cần lo lắng về việc viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không. Được vậy, bạn không những tránh được những biến chứng nguy hiểm mà còn rút ngắn thời gian phục hồi nữa đấy.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Văn Thu Uyên

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 07/03/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo