Tham gia cộng đồng Sức khỏe Phụ nữ và nhận tư vấn từ bác sĩ Phụ khoa!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Mittelschmerz

Tìm hiểu chung|Triệu chứng|Nguyên nhân|Chẩn đoán & điều trị|Chế độ sinh hoạt phù hợp
Mittelschmerz

Tìm hiểu chung

Mittelschmerz là gì?

Mittelschmerz là tình trạng đau bụng dưới một bên liên quan đến rụng trứng. Từ tiếng Đức mittelschmerz có nghĩa là “đau giữa kỳ” xảy ra giữa một chu kỳ kinh nguyệt, khoảng 14 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn.

Mức độ phổ biến của Mittelschmerz?

Khoảng 1% phụ nữ bị đau xung quanh bụng vào thời điểm rụng trứng. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của Mittelschmerz?

Đau Mittelschmerz thường kéo dài một vài phút đến vài giờ, nhưng nó cũng có thể kéo dài 1–2 ngày. Các triệu chứng của tình trạng này gồm:

 • Đau ở một phía của bụng dưới
 • Đau âm ỉ và giống như bị co thắt
 • Đau đột ngột và đau nhói
 • Đau kèm theo chảy máu âm đạo nhẹ hoặc khí hư
 • Cơn đau hiếm khi nghiêm trọng

Đau Mittelschmerz xảy ra ở bên buồng trứng phóng thích trứng (rụng trứng). Cơn đau có thể đổi vị trí mỗi tháng hoặc bạn có thể cảm thấy đau ở cùng một bên trong vài tháng.

Theo dõi các chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong vài tháng và lưu ý nếu bạn cảm thấy đau bụng dưới. Nếu cơn đau xảy ra giữa chu kỳ kinh và tự hết mà không cần điều trị, nhiều khả năng đó là Mittelschmerz.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Mittelschmerz hiếm khi đòi hỏi phải điều trị. Tuy nhiên, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn có một cơn đau vùng chậu trở nên nghiêm trọng kèm theo buồn nôn hoặc sốt hay cơn đau kéo dài không hết. Bất kỳ vấn đề nào trong số này đều có thể là dấu hiệu một tình trạng khác nghiêm trọng hơn mittelschmerz, như viêm ruột thừa, viêm vùng chậu hoặc thậm chí có thai ngoài tử cung.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra Mittelschmerz?

Mittelschmerz xảy ra trong quá trình rụng trứng, khi nang trứng vỡ và giải phóng trứng. Một số phụ nữ bị đau Mittelschmerz mỗi tháng; một số khác chỉ thỉnh thoảng bị đau.

Nguyên nhân chính xác gây Mittelschmerz không rõ, nhưng có thể gồm những lý do sau:

 • Ngay trước khi trứng được phóng thích trong quá trình rụng trứng, nang trứng lớn lên làm căng giãn bề mặt của buồng trứng nên gây đau.
 • Máu hoặc chất lỏng từ các nang trứng vỡ ra kích thích niêm mạc của bụng (phúc mạc) gây đau.

Đau ở những thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt không phải là mittelschmerz. Cơn đau có thể là co thắt trong kỳ kinh nguyệt bình thường (đau bụng kinh) nếu đau xảy ra trong thời gian hành kinh, hoặc cũng có thể do các vấn đề khác ở vùng bụng hoặc vùng chậu. Nếu bạn bị đau nặng, nên gặp bác sĩ.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán Mittelschmerz?

Sự rụng trứng thường xảy ra khoảng hai tuần sau ngày hành kinh đầu tiên, vì vậy thời gian đau của mittelschmerz dễ dàng nhận ra. Để xác định đau có liên quan đến rụng trứng hay không, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi lại chu kỳ kinh nguyệt, lưu ý các cơn đau, cũng như nơi bị đau.

Bác sĩ cũng có thể tiến hành khám bụng và vùng chậu để loại trừ các nguyên nhân có thể gây đau khác như viêm màng trong dạ con hoặc u nang buồng trứng. Nếu cơn đau nặng hoặc nếu bác sĩ phát hiện điều gì bất thường khi thăm khám, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán xác định nguyên nhân gây đau.

Những phương pháp nào dùng để điều trị Mittelschmerz?

Phương pháp điều trị cho Mittelschmerz bao gồm:

 • Thuốc giảm đau. Để giảm các cảm giác khó chịu từ Mittelschmerz, bạn hãy thử các loại thuốc không cần toa như acetaminophen (Tylenol, những biệt dược khác), aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những biệt dược khác) hoặc naproxen sodium (Aleve).
 • Thuốc tránh thai. Nếu mittelschmerz làm bạn rất khó chịu và xảy ra hàng tháng, hãy hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc ngừa thai. Các thuốc này ngăn sự rụng trứng, do vậy bạn sẽ không còn bị đau do rụng trứng nữa.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý Mittelschmerz?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với Mittelschmerz:

 • Ngâm trong bồn tắm nước nóng
 • Chườm nóng nơi đau

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 11/05/2020