Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

4 nguyên nhân gây bệnh phụ khoa thường gặp

  4 nguyên nhân gây bệnh phụ khoa thường gặp

  Có nhiều lí do khiến âm đạo của bạn thay đổi, dẫn đến bệnh phụ khoa. Đó có thể là sự sụt giảm estrogen hay có thể do các chất kích thích. Bạn sẽ trải qua một số thay đổi ở âm đạo tại một số thời điểm trong cuộc sống với các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Vì thế, bạn cần nắm rõ nguyên nhân của những thay đổi này để có cách xử trí phù hợp nhất.

  Nguyên nhân gây khô âm đạo

  Những thay đổi về hormone

  Những thay đổi về hormone thường được coi là nguyên nhân phổ biến cho tình trạng khô âm đạo. Trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, sau khi sinh con hoặc trong quá trình cho con bú, nồng độ estrogen trong cơ thể bạn sẽ giảm. Trong một số trường hợp, sự sụt giảm này sẽ có nguyên nhân từ các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị ở vùng chậu làm âm đạo của bạn mất đi chất bôi trơn tự nhiên. Vì estrogen là chất cần thiết giúp âm đạo khỏe mạnh nên việc sụt giảm lượng estrogen ảnh hưởng trực tiếp tới âm đạo của bạn và làm cho nó khô hơn.

  Chất kích ứng

  Một số sản phẩm mà bạn sử dụng với mục đích chăm sóc cho âm đạo cũng có thể làm khô âm đạo. Các hóa chất trong xà phòng, các sản phẩm vệ sinh, thuốc nhuộm và thậm chí cả nước hoa cũng có thể là thủ phạm. Nếu bị dị ứng với chất tẩy rửa và xà phòng, bạn sẽ có nguy cơ bị khô âm đạo nếu không biết cách lựa chọn sản phẩm thích hợp. Thậm chí bạn cũng có thể bị kích ứng bởi đồ lót hoặc khăn tắm. Những chất gây dị ứng khác bao gồm dầu nhờn và các vật thể khác mà bạn đặt vào âm đạo.

  Kích thích không đủ

  Hiệu suất của bạn tình trong thời gian giao hợp có thể là một trong những nguyên nhân gây khô âm đạo. Tình trạng này sẽ xảy ra khi người bạn tình của bạn xuất tinh quá sớm.

  Nguyên nhân của dịch tiết âm đạo bất thường

  Những thay đổi của dịch tiết âm đạo có thể là kết quả của những thay đổi trong vấn đề tiểu tiện, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên hơn hoặc có cảm giác rát khi đi tiểu. Khi bạn bị nhiễm trùng âm đạo như nhiễm nấm, nhiễm khuẩn âm đạo, nhiễm trichomonas, nhiễm HPV hoặc herpes, bạn cũng có thể có dịch tiết âm đạo bất thường. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân:

  • Nhiễm trùng cổ tử cung;
  • Có vật thể lạ trong âm đạo (ví dụ như bạn để quên tampon);
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) như chlamydia hoặc bệnh lậu;
  • Các kiểu giao hợp như giao hợp miệng-âm đạo hoặc tiếp xúc âm đạo-hậu môn;
  • Thuốc đặt;
  • Thụt rửa âm đạo.

  Nguyên nhân gây nhiễm trùng âm đạo

  Bạn có thể bị nhiễm trùng âm đạo nếu các tế bào nấm men, vi khuẩn hoặc virus phát triển ngoài tầm kiểm soát của bạn. Ngoài ra, nếu âm đạo của bạn gặp bất kỳ sự thay đổi nào trong cân bằng sinh lý của cơ thể, bạn cũng có thể phải đối mặt với bệnh nhiễm trùng âm đạo. Ba loại bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất là nhiễm nấm candida, nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Để tránh nhiễm trùng, bạn luôn cần phải giữ được độ cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại bên trong âm đạo.

  Nguyên nhân của âm đạo rộng

  Âm đạo của bạn có thể trở nên rộng do một số lý do chẳng hạn như sinh thường và bạn phải cắt tầng sinh môn để sinh em bé hoặc khi bạn cố gắng để đạt được khoái lạc trong quan hệ tình dục. Hơn nữa, những thay đổi trong nồng độ hormone cũng gây ra tình trạng này do làm yếu cơ thành âm đạo. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, những thay đổi này đều có thể được khắc phục bằng công nghệ thu hẹp âm đạo ONNA.

  Thực tế, rất khó để bạn tránh những thay đổi ở âm đạo dù cho bạn có tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc chăm sóc. Những vấn đề về âm đạo có thể nhẹ, vừa hoặc nặng. Tuy nhiên, dù cho bạn có phải đối mặt với vấn đề nào đi chăng nữa, hãy bình tĩnh theo dõi mọi thay đổi ở âm đạo và tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ bạn nhé.

  Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

  • Âm đạo phụ nữ: khi nào bình thường, khi nào bất thường?

 • Hội chứng giãn âm đạo: nguyên nhân và cách điều trị
 • Công cụ tính ngày rụng trứng

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  (ngày)

  28

  Số ngày hành kinh

  (ngày)

  7

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  5 Things That Can Cause Vaginal Dryness. http://www.everydayhealth.com/sexual-health/vaginal-dryness.aspx. Ngày truy cập 20/7/2016.

  What Is The Cause Of Loose Vagina. http://www.selfgrowth.com/articles/what-is-the-cause-of-loose-vagina. Ngày truy cập 20/7/2016.

  Female Genital Problems and Injuries – Topic Overview. http://www.webmd.com/women/tc/vaginal-problems-topic-overview. Ngày truy cập 20/7/2016.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 15/11/2019
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư