backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Viêm xương khớp cột sống

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Viêm xương khớp cột sống

Tìm hiểu về bệnh viêm xương khớp cột sống

Viêm xương khớp cột sống là gì?

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến các khớp khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như:

 • Tay
 • Đầu gối
 • Hông
 • Xương sống

Viêm xương khớp cột sống ảnh hưởng đặc biệt đến các khớp xương nhỏ, sụn giữa xương tạo nên cột sống và dây chằng ở cột sống.

Khi càng lớn tuổi, lớp sụn bao phủ các khớp nhỏ có thể từ từ mòn đi. Đĩa đệm cấu tạo chủ yếu bằng nước. Những đĩa này có thể mất nước khi bạn già đi, khiến cho nó bị thu hẹp và gây áp lực gia tăng lên các khớp xương nhỏ.

Triệu chứng viêm xương khớp cột sống

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm xương khớp cột sống là gì?

Viêm xương khớp cột sống gây ra các triệu chứng khác nhau, phổ biến nhất là đau lưng. Cơn đau thường bắt đầu ở thắt lưng. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn chỉ có thể bị đau vào buổi sáng do không hoạt động trong vài giờ. Vì đây là một bệnh tiến triển, nên các triệu chứng thường tệ đi theo thời gian. Các triệu chứng khác của viêm xương khớp cột sống bao gồm:

 • Đau khớp
 • Cứng khớp
 • Phạm vi chuyển động hạn chế
 • Yếu hoặc tê ở chân hoặc tay, ngứa ran ở chân

Đau lưng do viêm khớp cột sống thường nặng hơn khi bạn ngồi thẳng hoặc đứng và cải thiện khi nằm xuống. Một số người bị viêm xương khớp cột sống không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nguyên nhân gây viêm xương khớp cột sống

Nguyên nhân nào gây viêm xương khớp cột sống?

Viêm khớp là do sự suy giảm chậm của sụn quanh khớp ở thắt lưng. Nguyên nhân chính xác gây ra sự suy giảm này vẫn chưa rõ, nhưng một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đặc biệt nếu họ đã từng bị chấn thương cột sống.

Nếu bạn từng bị chấn thương ở cột sống, sụn sẽ dễ hư nhanh hơn. Béo phì cũng có thể là một nguyên nhân gây viêm xương khớp cột sống vì trọng lượng cơ thể tăng thêm sẽ tạo áp lực lên các khớp trong cột sống. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ viêm xương khớp cột sống gồm:

 • Lớn tuổi
 • Nữ giới
 • Tiền sử gia đình bị viêm xương khớp
 • Công việc liên quan đến các áp lực lên cơ lặp đi lặp lại
 • Khiếm khuyết khớp hoặc sụn bẩm sinh
 • Chẩn đoán và điều trị viêm xương khớp cột sống

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm xương khớp cột sống?

  Trước khi chẩn đoán viêm xương khớp cột sống, bác sĩ có thể hỏi bạn về tiền sử bệnh của gia đình và cho làm kiểm tra thể chất để kiểm tra sự đau đớn, vùng chuyển động hạn chế và tình trạng sưng ở lưng. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn có thể có, chẳng hạn như tê hoặc yếu.

  Các xét nghiệm hình ảnh thường được sử dụng để chẩn đoán viêm xương khớp cột sống. Những xét nghiệm này có thể kiểm tra tổn thương xương, gai xương và mất sụn ở khớp. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang hoặc MRI, để quan sát chi tiết hình ảnh cột sống của bạn.

  Vì viêm xương khớp cột sống có các triệu chứng tương tự như các tình trạng khác, bác sĩ cũng có thể lấy máu của bạn để loại trừ các bệnh khác.

  Một số bác sĩ yêu cầu phân tích dịch khớp. Trong thủ tục này, họ sẽ chèn một cây kim vào khớp bị ảnh hưởng để lấy mẫu dịch. Xét nghiệm này có thể xác định liệu các triệu chứng là do viêm khớp, bệnh gout hoặc nhiễm trùng.

  Những phương pháp nào giúp điều trị viêm xương khớp cột sống?

  Không có cách chữa trị viêm xương khớp cột sống và tình trạng này không thể đảo ngược. Mục tiêu của điều trị là giảm đau và cải thiện khả năng vận động của khớp bị ảnh hưởng. Bác sĩ có thể thảo luận với bạn về các lựa chọn điều trị phù hợp. Các trường hợp viêm xương khớp cột sống nhẹ có thể đáp ứng với các loại thuốc không kê đơn như acetaminophen (Tylenol). Tuy nhiên, bạn cần dùng thuốc này theo chỉ dẫn để tránh tổn thương gan. Bạn cũng có thể giảm đau và viêm bằng ibuprofen (Advil) và naproxen natri (EC-Naprosyn). Tác dụng phụ của những loại thuốc này bao gồm khó chịu ở dạ dày, các vấn đề về chảy máu và tổn thương cơ quan nội tạng, do đó, điều quan trọng là bạn phải uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  Nếu các triệu chứng không có phản ứng với thuốc không kê đơn, bác sĩ có thể đề nghị thuốc chống trầm cảm để điều trị đau mãn tính. Một lựa chọn khác là tiêm corticosteroid trực tiếp vào các khớp bị ảnh hưởng. Phẫu thuật không phải là phương pháp điều trị phổ biến đối với viêm khớp cột sống, nhưng trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để  thay thế đĩa đệm bị tổn thương ở cột sống.

  Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

  • Các bài tập nhẹ nhàng (ví dụ như thái cực quyền và yoga) để giảm đau và cải thiện phạm vi chuyển động trong sụn còn lại
  • Liệu pháp nhiệt hoặc lạnh
  • Vật lý trị liệu

  Kiểm soát viêm xương khớp cột sống

  Những biện pháp nào giúp bạn kiểm soát viêm xương khớp cột sống?

  Lối sống lành mạnh có thể giúp bạn sống chung với bệnh viêm xương khớp cột sống dễ dàng hơn. một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể cải thiện các triệu chứng và giảm bớt áp lực lên cột sống. Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút/lần, ba lần một tuần để tăng cường khớp và cải thiện phạm vi chuyển động. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên còn giúp tâm trạng tốt hơn, tim khỏe mạnh và lưu lượng máu tăng lên. Từ đó, bạn có thể làm các công việc hàng ngày mà không lo đau. Nói chuyện với bác sĩ về các bài tập an toàn và phù hợp với thể trạng của bạn. Các bài tập phổ biến cho tình trạng này gồm đi bộ, bơi lội, các hoạt động aerobic, yoga, pilates, thái cực quyền và rèn luyện sức mạnh.

  Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 24/04/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo