backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

7 thay đổi màu sắc kinh nguyệt tiết lộ những bí mật gì của phái nữ?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hà Vũ · Ngày cập nhật: 26/09/2022

7 thay đổi màu sắc kinh nguyệt tiết lộ những bí mật gì của phái nữ?

Các kỳ kinh nguyệt xuất hiện mỗi hàng tháng nhưng có lẽ ít khi bạn để ý lượng máu kinh mình mất mỗi kỳ là bao nhiêu, cũng như màu sắc kinh nguyệt như thế nào phải không? Từ bây giờ, hãy chú ý đến các yếu tố này hơn bởi chúng có thể “bật mí” nhiều điều về sức khỏe của bạn đấy!

Nếu không kịp thời nhận biết sự đổi màu bất thường của máu kinh, rất có thể bạn đang “ngó lơ” dấu hiệu tiềm tàng của một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Vậy màu máu kinh nguyệt hiện tại của bạn có màu gì? Màu sắc kinh nguyệt như thế nào là bình thường hay màu kinh nguyệt nói lên điều gì? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Máu kinh nguyệt màu hồng

Máu kinh nguyệt màu hồng
Nguồn: BrightSide

Đây là màu sắc biểu thị mức estrogen thấp. Nếu bạn là cô gái đam mê thể thao, đặc biệt là chạy bộ, đây chính là lý do khiến máu kinh của bạn có màu hồng nhạt. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chơi thể thao, nhất là chạy bộ, có thể khiến nồng độ estrogen giảm.

Nguy cơ là gì? Tuy hiện tại không có gì đáng ngại nhưng nếu tình trạng này liên tục kéo dài sẽ gia tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

2. Màu sắc kinh nguyệt trong như nước

Màu sắc kinh nguyệt trong như nước
Nguồn: BrightSide

Màu kinh nguyệt nói lên điều gì hay màu máu kinh nguyệt không có màu đỏ như thông thường, thậm chí trong như nước là gì? Theo các chuyên gia sức khỏe máu kinh nguyệt trong suốt như nước là một tín hiệu cho thấy bạn bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư ống dẫn trứng. Đây là căn bệnh nguy hiểm với sự xuất hiện và phát triển của khối ung thư bên trong các ống kết nối buồng trứng và tử cung. Bạn chớ lo lắng quá nhiều bởi bệnh ung thư này rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1 – 2% của tất cả các loại bệnh ung thư phụ khoa.

Nếu nguyên nhân là do bạn thiếu chất dinh dưỡng, hãy cải thiện bằng cách lưu tâm hơn đến bữa ăn hàng ngày của mình, đảm bảo đầy đủ các nhóm chất: tinh bột đường, chất đạm, chât sbeo (dầu mỡ), chất xơ, vitamin và khoáng chất.

3. Màu máu kinh nguyệt: Máu nâu đậm trong kỳ kinh

Máu nâu đậm trong kỳ kinh
Nguồn: BrightSide

Nhiều bạn gái thường lo lắng về việc màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường, máu kinh màu nâm sẫm có bất thường không? Theo các chuyên gia sản phụ khoa, bạn đừng bận tâm nhiều nếu một ngày bỗng nhận thấy máu kinh của mình có màu nâu sẫm. Đây là điều bình thường, xảy ra khi lượng kinh cũ còn sót lại trong tử cung quá lâu và bây giờ mới trôi ra. Hãy nhớ lại xem, có phải kỳ kinh trước đó bạn ra máu ít hơn bình thường phải không? Trong thời gian một tháng, máu đã bị oxy hóa. Đến kỳ kinh này, màu sắc kinh nguyệt sẽ trở nên tối màu hơn.

4. Máu kinh đặc và trông giống như cục máu đông

Máu kinh dày và trông giống như cục máu đông
Nguồn: BrightSide

Máu kinh có cục máu đông và màu kinh nguyệt nói lên điều gì? Bạn có biết nồng độ progesterone và estrogen thấp là nguyên nhân gây ra tình trạng máu kinh đặc kèm các cục máu đông. Sẽ là bình thường nếu cục máu đông xuất hiện với lượng ít hoặc vừa phải. Ngược lại, nếu chúng có kích thước lớn và ra nhiều thì rất có thể bạn đang bị mất cân bằng hormone.

Chẳng những vậy, bạn còn có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Cho nên, bạn cần theo dõi hiện tượng kinh nguyệt này trong vòng vài tháng. Nếu các triệu chứng vẫn không được cải thiện, hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa.

5. Màu sắc kinh nguyệt có màu xám và đỏ lẫn lộn

Màu sắc kinh nguyệt: Xám và đỏ lẫn lộn
Nguồn: BrightSide

Nếu bạn đang nghi ngờ mình mang thai mà lại ra máu bất thường, máu sẽ có hai màu xám – đỏ trộn lẫn. Khi đó, bạn chớ chủ quan vì đây chính là dấu hiệu cảnh báo sẩy thai. Các bác sĩ cho biết có khoảng 10 – 20% phụ nữ biết mình đang mang thai bị sẩy thai sớm, thường là trong 10 tuần đầu tiên.

Ngoài ra, máu kinh màu xám – đỏ cũng là tín hiệu cho thấy bạn bị nhiễm STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục).

6. Màu sắc kinh nguyệt đỏ tươi liệu có bình thường?

Máu kinh nguyệt màu đỏ tươi
Nguồn: BrightSide

Màu đỏ máu kinh nguyệt nói lên điều gì hay màu máu kinh nguyệt thế nào là bình thường? Máu kinh nguyệt cso màu đỏ tươi là màu sắc thường thấy nhất trong kỳ kinh và dấu hiệu này cho biết sức khỏe của bạn đang ổn định. Tuy nhiên, dấu hiệu này chỉ bình thường khi tháng nào máu kinh của bạn cũng có màu như vậy. Nếu máu đang màu đỏ sẫm hay cam mà đột ngột chuyển sang đỏ tươi trong vòng 2 – 3 tháng, đó lại là dấu hiệu bất thường và bạn cần đi khám ngay.

7. Máu kinh nguyệt có màu cam

màu sắc máu kinh
Nguồn: BrightSide

Máu kinh nguyệt có màu cam, vậy màu máu kinh nguyệt nói lên điều gì? Theo các chuyên gia sức khỏe rất có thể bạn đang bị nhiễm trùng nên máu kinh mới có màu sắc lạ thường như vậy. Nếu nhận thấy máu kinh có mùi hôi kèm những cơn đau ở bụng đi kèm, đích thị là bạn nhiễm STD/STI.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã biết “nhìn kinh nguyệt – đoán sức khỏe” của bản thân thật tốt, để từ đó có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hà Vũ · Ngày cập nhật: 26/09/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo