backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Đến tháng đau đầu phải làm sao? 10 cách trị đau đầu khi hành kinh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 26/09/2022

Đến tháng đau đầu phải làm sao? 10 cách trị đau đầu khi hành kinh

Những cơn đau đầu khi hành kinh hay đau đầu khi đến tháng có thể khiến ngày đèn đỏ của bạn thêm mệt mỏi và các sinh hoạt hằng ngày dễ bị xáo trộn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng các mẹo trị đau đầu khi hành kinh để thoải mái làm việc và vui chơi trong những ngày ấy.

Tại sao đến kỳ kinh nguyệt lại bị đau đầu? Hormone dao động trong chu kỳ kinh nguyệt nên có thể gây ra nhiều thay đổi cho cơ thể. Một trong những thay đổi thường thấy là các cơn đau đầu khi hành kinh. Bạn có thể gặp nhiều loại đau đầu khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt như đau đầu do căng thẳng hoặc do mất máu và thiếu sắt. Trong các dạng đau đầu khi hành kinh hay đau đầu khi đến tháng, đau đầu do hormone và đau nửa đầu kinh nguyệt là phổ biến nhất. 

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu tại sao có kinh lại đau đầu và 10 cách trị cơn đau đầu kinh hành kinh ngay dưới đây nhé!

Những loại đau đầu khi hành kinh

đau đầu kinh hành kinh

Tình trạng đau đầu khi hành kinh có thể là do thay đổi nồng độ estrogen và progesterone. Estrogen là hormone sinh dục nữ và sẽ tăng trong khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng để kích thích trứng rụng. Progesterone cũng là một hormone quan trọng giúp trứng sau khi thụ tinh bám vào lòng tử cung và phát triển thành thai nhi. Sau ngày rụng trứng, nồng độ hormone estrogen và progesterone đều giảm và sẽ xuống mức thấp nhất ngay trước khi bạn hành kinh nên khiến bạn dễ gặp những cơn đau đầu khi có kinh nguyệt hay đau đầu khi đến tháng. 

Hormone điều chỉnh nhiều chức năng cơ thể của bạn và sự thay đổi nồng độ hormone có thể gây ra đau đầu hormone và đau nửa đầu kinh nguyệt.

Đau đầu khi đến tháng do hormone

Cơn đau đầu khi hành kinh do hormone có thể từ nhẹ đến trung bình. Cơn đau này có thể gây khó chịu nhưng thường không ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Đau nửa đầu kinh nguyệt

Cơn đau nửa đầu kinh nguyệt ảnh hưởng đến khoảng 60% phụ nữ và có thể bạn rất mệt mỏi trong ngày đèn đỏ. Những ai thường bị đau nửa đầu thường sẽ dễ bị đau nửa đầu khi đến kỳ kinh nguyệt hơn. Tuy nhiên, chứng đau nửa đầu kinh nguyệt khác với chứng đau nửa đầu thông thường vì không đi kèm với một số dấu hiệu như thấy hoa mắt, đầu óc choáng váng… 


Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt thường là những cơn đau nhói bắt đầu ở một bên trán và di chuyển dần sang bên kia. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể khiến bạn gặp khó khăn khi làm việc hay suy nghĩ.

Triệu chứng đi kèm nhức đầu khi có kinh

Các triệu chứng đi kèm với chứng đau nửa đầu kinh nguyệt hay đau đầu khi hành kinh bao gồm:

 • Nôn
 • Buồn nôn
 • Nhạy cảm với âm thanh
 • Nhạy cảm với ánh sáng

Khi bị đau đầu khi hành kinh do hormone và đau nửa đầu kinh nguyệt, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng kinh nguyệt phổ biến như:

 • Thèm ăn
 • Mệt mỏi cực độ
 • Thay đổi tâm trạng
 • Đau khớp hoặc đau cơ
 • Táo bón hoặc tiêu chảy… 

Mách bạn 10 mẹo trị đau đầu khi hành kinh

đau đầu kinh hành kinh

Sắp có kinh bị nhức đầu hoặc đến tháng hay bị đau đầu phải làm sao? Cách điều trị đau đầu hormone và đau nửa đầu kinh nguyệt phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Nếu cơn đau đầu ngày đèn đỏ không quá nặng, bạn có thể áp dụng một số mẹo trị đau đầu khi hành kinh như sau: 

1. Tập luyện nhẹ nhàng để giảm đau đầu ngày hành kinh

Nếu thường xuyên phải chịu đựng cảm giác đến tháng bị đau đầu, bạn hãy áp dụng những bài tập nhẹ nhàng để kiểm soát cơn đau. Các bài tập như thiền, yoga và thở sâu có thể giúp thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng và cải thiện các triệu chứng đau đầu khi hành kinh. Những cách tập luyện nhẹ nhàng này cũng giúp bạn thư giãn tinh thần, từ đó kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Điều này có thể giúp bạn giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu khi đến tháng. 

2. Chườm lạnh giảm đau đầu khi hành kinh

Mỗi khi đến tháng bị đau đầu, bạn hãy chuẩn bị túi nước đá để chườm lên trán trong 10 phút rồi nghỉ 10 phút. Cách này có thể giúp bạn giảm viêm và làm giảm cảm giác đau khá tốt.

3. Nghỉ ngơi đầy đủ

Đến tháng đau đầu phải làm sao? Thói quen ngủ quá ít có thể khiến cơn đau đầu ngày đèn đỏ tệ hơn nên bạn hãy cố gắng ngủ ít nhất 7 – 9 giờ mỗi đêm. Để ngủ ngon hơn, bạn có thể tắt tivi, rời xa các thiết bị điện tủ và tắt đèn cũng như giữ phòng ngủ tối, yên tĩnh và thoáng mát. Do đó, mẹo trị đau đầu khi hành kinh là hãy nghỉ ngơi đầy đủ bạn nhé! 

4. Bổ sung caffeine để giảm đau đầu khi hành kinh

Caffeine cũng có thể giúp bạn chữa đau đầu hormone khá tốt. Vậy nên, bạn có thể ăn chocolate và uống trà có caffeine để bớt khó chịu. Tuy nhiên, bạn không nên nạp quá nhiều caffeine vì chất này có thể gây nghiện và khiến bạn bị phụ thuộc. 

5. Liệu pháp massage cho cơn đau đầu ngày kinh nguyệt

Liệu pháp massage có thể áp dụng cho người bị đau đầu trước ngày hành kinh và đau đầu khi hành kinh. Nó có thể thúc đẩy quá trình thư giãn cơ bắp và giảm áp lực ở vai, lưng và cổ. Liệu pháp này cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của cơn đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu.

Nếu việc áp dụng các mẹo trị đau đầu khi hành kinh tại nhà không hiệu quả, bạn có thể dùng vitamin, uống thuốc hoặc đến bác sĩ để được kê toa và chỉ định thực hiện một số liệu pháp.

đau đầu kinh hành kinh

6. Bổ sung vitamin chữa đau đầu khi hành kinh

Theo Mayo Clinic, các vitamin như vitamin B-2, coenzyme Q10 và magie có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn đau nửa đầu. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để dùng thực phẩm chức năng bổ sung các loại vitamin này. 

7. Thuốc giảm đau không kê đơn

Những loại thuốc này cũng có thể làm giảm đau đầu do căng thẳng và đau đầu do thiếu sắt rất tốt. Các loại thuốc để giảm đau và viêm bạn có thể tham khảo là ibuprofen, natri naproxen, aspirin hay acetaminophen.

8. Châm cứu

Châm cứu sẽ giúp kích thích giải phóng endorphin, một hormone cơ thể sản xuất để giúp bạn giảm căng thẳng và đau đầu khi gần đến kỳ kinh nguyệt.

9. Liệu pháp hormone

Nếu việc dùng thuốc giảm đau không cải thiện tình hình, bạn có thể cần áp dụng liệu pháp hormone. Liệu pháp này có thể giúp cân bằng lượng hormone trong cơ thể. Bác sĩ có thể khuyến nghị bạn bổ sung estrogen (Estradiol) để điều chỉnh sự mất cân bằng hormone.

10. Dùng thuốc chữa đau đầu khi hành kinh

Các loại thuốc theo toa có thể được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu bao gồm opioids, glucocorticoids, dihydroergotamine và ergotamine. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để dùng triptans, một nhóm thuốc giúp điều trị chứng đau nửa đầu nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn có thể nhờ bác sĩ kê toa thuốc chống buồn nôn nếu thấy buồn nôn hoặc nôn khi bị đau nửa đầu kinh nguyệt.

Bạn nên đi khám nếu bị đau đầu khi hành kinh thường xuyên và nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đi khám nếu đến tháng bị đau đầu kèm các triệu chứng sau:

 • Bị tê
 • Co giật
 • Tầm nhìn đôi
 • Khó khăn khi nói
 • Tinh thần rối loạn… Menstrual Migraine

Những cơn đau đầu khi đi kèm với các dấu hiệu trên có thể không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt mà là một tình trạng y tế nghiêm trọng.

Những cơn đau đầu khi hành kinh sẽ trôi qua nhanh chóng nếu bạn biết cách chăm sóc bản thân bằng cách vận động nhẹ nhàng, ngủ đủ hay dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, bạn cần đi khám sớm nếu cơn đau đầu xảy ra quá thường xuyên hay quá nghiêm trọng nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 26/09/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo