backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Yết hầu là gì? Kích thước yết hầu có ảnh hưởng đến sức khỏe đàn ông?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn · Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 27/02/2023

Yết hầu là gì? Kích thước yết hầu có ảnh hưởng đến sức khỏe đàn ông?

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, dây thanh quản của nam giới có sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ có giọng nói thay đổi, kích thước yết hầu ở xung quanh thanh quản cũng phát triển mạnh mẽ. Bài viết sẽ lý giải vai trò của yết hầu là gì và những lưu ý khi chăm sóc yết hầu.

Sự thay đổi của yết hầu ở nam giới có thể nhìn thấy rõ khi mô sụn phát triển và nhô ra. Kích thước yết hầu chủ yếu sẽ phụ thuộc vào kích thước của thanh quản.

Yết hầu là gì?

Yết hầu (hay trái cổ) là phần bọc quanh dây thanh quản và nhô ra phía trước cổ của nam giới. Yết hầu cũng bao gồm sụn tuyến giáp, phần sụn lớn nhất trong 9 sụn ở thanh quản.

Vị trí yết hầu nằm ở đâu? Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy yết hầu nằm ở ngay trước cổ họng của phái mạnh. Thực tế, yết hầu là phần sụn bao phủ phía trước thanh quản nam giới. Bất kỳ nam giới nào cũng có phần sụn này, nhưng không phải lúc nào phần sụn này cũng có thể nhìn thấy được.

yết hầu là gì

Cơ thể nam giới trong giai đoạn dậy thì sản sinh nhiều hormone testosterone làm thay đổi một số bộ phận. Theo đó, dây thanh quản cũng phát triển mạnh mẽ, dẫn đến phần sụn này hiện rõ hơn. Do đó, khi đàn ông có hộp thanh quản càng to thì yết hầu của họ sẽ càng lớn, và lộ rõ ra bên ngoài.

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao nên không đụng yết hầu của con trai?

Chức năng của yết hầu là gì?

Chức năng chính của yết hầu là bảo vệ dây thanh quản, bộ phận rất quan trọng giúp chúng ta nói, cười, hát và tạo ra các âm thanh khác nhau. 

Hơn nữa, vị trí của yết hầu rất quan trọng trong nhiều thủ thuật phẫu thuật và cấp cứu. Đáng chú ý nhất là yết hầu giúp nhân viên y tế có thể nhanh chóng xác định màng nhẫn giáp khi cấp cứu. 

Một số giả thiết cho rằng kích thước của yết hầu sẽ tác động đến độ trầm và dày trong giọng nói của nam giới. Tuy nhiên, đến hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể cho lập luận này.

Con gái có yết hầu giống con trai không?


Câu trả lời là có! Cả nam và nữ đều có yết hầu nhưng chúng có xu hướng phát triển vượt trội hơn ở nam giới. Hơn nữa, sau tuổi dậy thì, mức độ phát triển của dây thanh quản ở phụ nữ không đáng kể. Điều này khiến cho yết hầu ở nữ không xuất hiện rõ.

Những vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến yết hầu

yết hầu là gì

Những tình trạng sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến yết hầu của con trai là gì? Nếu yết hầu bị đau rát, có thể bạn đang gặp phải:

 • Đau họng (viêm họng)
 • Cảm lạnh thông thường
 • Viêm tuyến giáp cấp tính
 • Viêm thực quản
 • Tưa miệng trong thực quản do nấm Candida.

Yết hầu con trai lớn bất thường có sao không? Vào độ tuổi dậy thì, yếu hầu của phái nam phát triển và nhô ra phía trước cổ họng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy yết hầu to hơn bình thường, đây có thể là dấu hiệu thanh quản đang bị sưng. Một số điều kiện có thể ảnh hưởng đến thanh quản bao gồm:

>> Tìm hiểu sâu: Nguyên nhân đau yết hầu là gì? Bạn nên làm sao để giảm đau?

Những dấu hiệu sức khỏe yết hầu nam giới nên chú ý là gì?

Việc yết hầu có kích thước lớn không phải là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý. Thế nhưng, yết hầu bị đau hoặc sưng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Sau đây là những triệu chứng mà nam giới nên chú ý khi yết hầu bị sưng to:

 • Đau họng
 • Khó nuốt
 • Khó thở
 • Ho
 • Thở khò khè
 • Mệt mỏi
 • Đổ mồ hôi quá mức.

Nếu bạn thấy những triệu chứng này kéo dài quá lâu, và không có dấu hiệu thuyên giảm, hãy đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ sẽ giúp bạn có thể tìm ra nguyên nhân bệnh và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp cho từng bệnh lý khác nhau.

Phẫu thuật thay đổi kích thước yết hầu là gì?

phẫu thuật yết hầu là gì

Một số người chọn phẫu thuật yết hầu vì họ muốn thay đổi kích thước hoặc hình dạng của yết hầu. Bác sĩ phẫu thuật có thể tạo hình, tăng hoặc giảm kích cỡ trái cổ ở nam giới bằng cách thêm/ loại bỏ sụn trong khu vực yết hầu.

Nhiều người chọn phẫu thuật yết hầu như một phần của quá trình phẫu thuật chuyển giới. Bạn có thể tìm hiểu thêm: Chuyển giới tính có nguy hiểm không? Thông tin về chuyển giới bạn nên biết.

Kết luận, yết hầu là mô sụn giúp bảo vệ thanh quản của bạn. Kích thước yết hầu không tác động đến sức khỏe tổng quát của đàn ông. Tuy nhiên, nếu như bạn nhận thấy yết hầu có dấu hiệu sưng to, hoặc đau rát, đó có thể là biểu hiện của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác. Bạn nên đến bệnh viện kiểm tra nếu tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Như vậy bài viết đã giải đáp cho bạn: Yết hầu là gì? Yết hầu có chức năng và vai trò gì đối với sức khỏe nam giới? Với những thắc mắc liên quan, bạn có thể cho chúng tôi biết trong phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của HelloBacsi sẽ ghi nhận và phản hồi sớm nhất có thể.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn

Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 27/02/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo